Hủy
Bất động sản

Sẵn sàng thi công hạ tầng KCN Lai Vu sớm nhất

Thứ Năm | 15/08/2013 22:04

Ngày 15/8, UBND tỉnh Hải Dương họp báo về việc đảm bảo an ninh trật tự, hỗ trợ thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật tại khu công nghiệp Lai Vu.
 

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu Ban Quản lý khu công nghiệp Lai Vu chuẩn bị đủ nhân lực, vật lực sẵn sàng thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong thời gian sớm nhất; hai nhà đầu tư tiếp tục hoàn thiện dự án, tập trung tuyển dụng lao động địa phương.

Tại buổi họp báo, lãnh đạo tỉnh Hải Dương cho biết về tình hình triển khai xây dựng khu công nghiệpLai Vu; quá trình triển khai dự án; những nội dung khiếu nại, tố cáo của người dân liên quan đếncông tác đền bù giải phóng mặt bằng, đơn giá đền bù, hỗ trợ và giải quyết việc làm của người dânsau khi thu hồi đất.

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương, các cơ quan chức năng của tỉnh đã tiếp nhận khiếu nại củangười dân và trả lời người dân một cách khách quan, minh bạch, rõ ràng trên cơ sở những quy địnhcủa pháp luật tại thời điểm triển khai dự án. Tuy nhiên, người dân xã Lai Vu không đồng tình vàtiếp tục khiếu nại lên Trung ương.

Thanh tra Chính phủ đã thành lập Đoàn Thanh tra liên ngành tiến hành thanh tra làm rõ nội dung đơnkhiếu tố của người dân xã Lai Vu. Sau khi có kết luận thanh tra, Thanh tra Chính phủ cùng Ủy banNhân dân tỉnh Hải Dương đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại và công bố Kết luận thanh tra theo đúng quyđịnh của pháp luật cho người dân xã Lai Vu.

Mặc dù đã có kết luận của Thanh tra Chính phủ, một số công dân xã Lai Vu vẫn tiếp tục khiếu kiện vàvào khu công nghiệp trồng trọt, chăn thả gia súc và có nhiều hành động quá khích, ảnh hưởng đếntiến độ triển khai một số dự án tại khu công nghiệp.

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan báo chí về sự phù hợp của Quyết định116/QĐ-UBND ngày 12/1/2004 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương, những thiệt hại khi các dự án chậmtriển khai, vấn đề việc làm cho người lao động sau khi bị thu hồi đất, khắc phục những thiếu sóttrong quá trình triển khai dự án, sự lãng phí đất đai, phương án bảo vệ thi công hạ tầng kỹ thuậtkhu công nghiệp, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển khẳng định quá trìnhtriển khai dự án xây dựng khu công nghiệp Lai Vu đã diễn ra theo đúng các quy định của pháp luật.Những nội dung khiếu nại, tố cáo của người dân đã được các cơ quan chức năng của tỉnh giải quyếttheo đúng trình tự, quy định, bảo đảm lợi ích của người dân bị thu hồi đất.

Về tiền đền bù cho người dân tại thời điểm thu hồi, lãnh đạo Sở Tài chính Hải Dương cho biết tỉnhđã vận dụng mọi chế, chính sách có lợi nhất cho người dân ở Lai Vu như mức đền bù cao hơn so vớicác khu công nghiệp khác của tỉnh.

Mức đền bù cho người dân ở khu công nghiệp Lai Vu ở mức 36.850 đồng/m2, còn ở khu công nghiệp ĐạiAn là 26.000 đồng/m2, khu công nghiệp Nam Sách 22.000 đồng/m2. Trong khi đó, khu công nghiệp Đại Anvà Nam Sách là thuộc khu vực thành phố, còn khu công nghiệp Lai Vu thuộc khu vực huyện.

Hiện nay, số tiền của những hộ dân chưa nhận tiền đền bù, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương đã gửi vàoNgân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh Kim Thành với mức lãi suất cao nhất và hiệnsố tiền lãi đã lên đến trên 20 tỷ đồng.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương cũng đã phối hợp với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam khẩn trương tổ chứcthực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Từ khi triển khai dự án xây dựng khu công nghiệp đến nay, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương luôn hỗtrợ địa phương phát triển sản xuất nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân theohướng tốt hơn trước khi có khu công nghiệp.

Việc đền bù, giải phóng mặt bằng, bàn giao đất đã được thực hiện đầy đủ, theo đúng quy định củapháp luật. Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương đã phối hợp với các cơ quan, trườnghọc, trung tâm dạy nghề mở nhiều lớp dạy nghề, hướng nghiệp cho người dân xã Lai Vu.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương khẳng định theo quy định của pháp luật, đất ở khu công nghiệp Lai Vuđã được bàn giao và thuộc sự quản lý của khu công nghiệp Lai Vu. Vì vậy, nếu người dân có bất kỳhành động nào ngăn cản hoạt động của khu công nghiệp sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của phápluật.

Tại cuộc họp báo, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương cũng yêu cầu Ban Quản lý khu công nghiệpLai Vu chuẩn bị đủ nhân lực, vật lực sẵn sàng thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong thời giansớm nhất; hai nhà đầu tư tiếp tục hoàn thiện dự án, tập trung tuyển dụng lao động địa phương, tạođiều kiện thuận lợi nhất cho người lao động theo hướng mở rộng độ tuổi, ưu tiên tuyển dụng nhữnglao động bị thu hồi đất.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh cùng các đoàn thể của tỉnh, Ủy banNhân dân huyện Kim Thành, xã Lai Vu điều tra khảo sát mức sống, xây dựng phương án nâng cao đờisống của người dân trong xã, tiếp tục thực hiện các dự án đang triển khai trên địa bàn xã LaiVu...

Tỉnh Hải Dương cũng quyết định lùi thời gian thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp LaiVu đến sau ngày 25/8 để tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân hiểu lợi ích về phát triển kinhtế xã hội, nâng cao đời sống cho người dân khi khu công nghiệp Lai Vu chính thức đi vào hoạtđộng.

Nguồn TTXVN


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong