Hủy
Bất động sản

TPHCM kiến nghị gỡ vướng việc bồi thường đất lấn chiếm

Thứ Tư | 28/03/2012 08:00

UBND TPHCM vừa có công văn kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường tháo gỡ vướng mắc trong bồi thường đất có nguồn gốc lấn chiếm.
 
Thành phố cho hay đang nảy sinh vướng mắc trong chính sách bồi thường do có hai quan điểm khác nhau về “đất lấn chiếm”.

Quan điểm thứ nhất cho rằng phải xem xét từng trường hợp cụ thể. Nghị định 197/2004 nêu điều kiện được bồi thường đối với đất không có giấy tờ hợp lệ là “sử dụng trước ngày 15/10/1993; không vi phạm quy hoạch; không vi phạm hành lang bảo vệ các công trình; không phải là đất lấn chiếm trái phép và được UBND cấp xã xác nhận không có tranh chấp”.

Công văn 1606/2010 của Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường thì đất không được cấp giấy chứng nhận là đất lấn chiếm hành lang, lòng lề đường, đất công cộng, đất chuyên dùng, đất của tổ chức, đất chưa sử dụng hoặc các vi phạm khác đã có văn bản ngăn chặn.

Dựa vào những cơ sở này, quan điểm thứ nhất cho rằng nếu đất lấn chiếm trừ những trường hợp vừa nêu mà khi lấn chiếm không bị cơ quan thẩm quyền ngăn chặn thì vẫn được cấp giấy chứng nhận, khi thu hồi vẫn được bồi thường. Thành phố cho biết quan điểm này đang nhận được sự đồng tình của số đông.

Quan điểm thứ hai dựa vào Nghị định 105/2009 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Theo Nghị định này thì “… chiếm đất là việc sử dụng đất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc chủ sử dụng đất cho phép sử dụng”. Vì vậy, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có nguồn gốc nêu trên không được bồi thường về đất, chỉ được xem xét hỗ trợ.

Trong văn bản, UBND TPHCM cho hay Công văn 1606 hiện chưa được áp dụng thống nhất. Điển hình, việc giải phóng mặt bằng dự án Kênh Ba Bò, quận Thủ Đức đến nay vẫn ách tắc do cơ quan công an không đồng thuận, cho rằng đây là đất lấn chiếm.

Do vậy, UBND TPHCM đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét, chấp thuận theo quan điểm thứ nhất để Thành phố có cơ sở áp dụng, góp phần tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm.

Nguồn PL TPHCM


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới