Hủy
Bất động sản

Vì đâu mà Thuduc House "quan tâm" đến Fideco?

Thứ Ba | 01/03/2016 13:30

Tại sao Thuduc House lại thâu tóm Fideco, nhất là khi kết quả kinh doanh của Fideco trong những năm qua không mấy khả quan?

Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House) đã làm cho thị trường địa ốc TP.HCM đầu năm thêm phần sôi động khi bất ngờ công bố kế hoạch thâu tóm 25% cổ phần của Công ty Ngoại thương và Phát triển Đầu tư TP.HCM (Fideco). Chỉ trong tháng 1 vừa qua, Thủ Đức House đã thực hiện được một nửa mục tiêu nói trên khi thâu tóm được 12,38% cổ phần của Fideco. Trao đổi với NCĐT, ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, Tổng Giám đốc Thuduc House, cho biết nếu tình hình thuận lợi, Công ty có thể mua vượt mục tiêu 25% cổ phần Fideco.

Giá cổ phiếu của Fideco thời gian qua đã nhanh chóng tăng mạnh từ mức 18.000 đồng lên hơn 27.000 đồng trước động thái này. Tổng giá trị mua bán của thương vụ vì thế sẽ không thấp hơn con số 124 tỉ đồng. Nhưng với lượng tiền mặt khá dồi dào 303 tỉ đồng vào cuối năm ngoái, có lẽ Thuduc House không gặp khó khăn về tài chính trong việc thâu tóm Fideco.

Vì sao Thuduc House lại thâu tóm Fideco nhất là khi kết quả kinh doanh của Fideco trong những năm qua không mấy khả quan?

Từ chỗ doanh thu hàng trăm tỉ đồng trong quá khứ, 2 năm gần đây, mục tiêu mà Fideco đặt ra rất khiêm tốn: chỉ vài chục tỉ đồng mỗi năm. Thậm chí doanh nghiệp này còn phải bán một số tài sản quý giá như tòa nhà văn phòng cho thuê Fideco Tower để có tiền trả cổ tức.

Vi dau ma Thuduc House
2015 Doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế của Thuduc House

Nhưng làm ăn kém không có nghĩa là hết hấp dẫn. Điều mà Thuduc House nhắm tới chính là quỹ đất mà Fideco đang nắm giữ. “Từ trước đến nay, ThuducHouse hầu như chỉ khai thác dự án ở các quận, huyện ngoài trung tâm thành phố như quận 2, quận 9, Thủ Đức, nhưng lần này chúng tôi sẽ kết hợp và chuẩn bị ký kết hợp tác toàn diện với Fideco để cùng nhau phát triển quỹ đất của Fideco”, ông Hoàng nói.

Fideco đang sở hữu một số quỹ đất có vị trí đẹp như mảnh đất rộng khoảng 2.500 m2 trên đường Phùng Khắc Khoan (quận 1) để triển khai dự án văn phòng cho thuê, dự án Khu Dân cư Cần Giờ rộng hơn 30 ha, hay các khu dân cư Bình Trưng Đông hay dự án Đông Bình Dương.

Chính vì lẽ đó, theo ông Hoàng, giá cổ phiếu Fideco hiện tại dường như chưa phản ánh hết giá trị tài sản mà Công ty nắm giữ. Sức hấp dẫn của thương vụ chính là ở điểm này.

Vi dau ma Thuduc House
Ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, Tổng Giám đốc Thuduc House - Ảnh: Sơn Phạm

Tính đến cuối năm ngoái, Fideco phát sinh khoản đầu tư chứng khoán kinh doanh tổng giá trị 325,73 tỉ đồng vào 2 doanh nghiệp là Công ty Đầu tư Phúc Thịnh Đức và Công ty Cổ phần Thông Đức. Phúc Thịnh Đức là chủ đầu tư dự án TDH - Phúc Thịnh Đức ở phường Phước Long A (quận 9), trong khi Thông Đức là chủ sở hữu khách sạn La Sapinette Đà Lạt và Trung tâm Thương mại Lang Biang Plaza. Mối quan hệ giữa Thuduc House và Fideco xem ra khá chặt chẽ.

Dự án văn phòng trên đường Phùng Khắc Khoan dự kiến sẽ hoàn thành công tác thiết kế và đưa vào xây dựng vào cuối năm nay. Mảnh đất có diện tích đủ rộng để phát triển một tổ hợp hiện đại cho thuê và có tiềm năng mang lại doanh thu đáng kể khi nhu cầu thuê văn phòng tại khu vực trung tâm thành phố vẫn cao.

Theo báo cáo của CBRE Việt Nam, tỉ lệ trống của các tòa nhà văn phòng hạng A trên địa bàn TP.HCM cuối năm 2015 vào khoảng 9-10%, mang đến cơ hội sinh lợi tốt cho các chủ đầu tư. Trong năm 2015, một số dự án quy mô về văn phòng cho thuê như tòa nhà Vietcombank Tower, Pearl Plaza hay Le Meridien Saigon đã đi vào hoạt động, nhưng nhìn chung, nguồn cung văn phòng cho thuê vẫn còn hạn chế trước nhu cầu lớn của doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Không riêng gì Thuduc House, khá nhiều chủ đầu tư trong và ngoài nước đang nỗ lực triển khai dự án nhằm tận dụng thời cơ này. Điển hình là dự án Etown Central ở quận 4 của Công ty Cơ Điện Lạnh REE, dự án Ngôi nhà Đức trên đường Lê Duẩn (quận 1), dự án giai đoạn 2 của Saigon Centre hay The One của Tập đoàn Bitexco.

Bên cạnh hợp tác với Fideco, ông Hoàng còn cho biết Thuduc House có kế hoạch hợp tác với Công ty Dệt may Liên Phương để phát triển một khu căn hộ cao cấp nằm ngay tại khu vực Bến Chương Dương (quận 1).

Tuy vậy, việc thiếu kinh nghiệm trong triển khai các dự án tương tự tại trung tâm thành phố có thể là rào cản cho các nhà lãnh đạo Thuduc House. Một thách thức khác chính là phải tái cấu trúc bộ máy hoạt động của Fideco, vốn khá rệu rã trong thời gian qua. Hiện ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng đã đảm nhận vị trí thành viên Hội đồng Quản trị Fideco, trong khi ông Nguyễn Khánh Linh đã thôi giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Fideco.

Nhìn chung, nếu tài sản của Fideco được xem là của để dành trong tương lai thì trong năm nay, theo ông Hoàng, mục tiêu tăng trưởng dự kiến của Công ty sẽ vào khoảng 10-15%. Các sản phẩm trọng điểm của Công ty vẫn sẽ là dòng sản phẩm S-home có giá phải chăng, đáp ứng được nhu cầu thực. Năm ngoái, Công ty đã bán được khoảng gần 300 căn hộ S-Home. Nhờ đó, doanh thu bán hàng tăng mạnh 55% so với năm trước, đạt 882,4 tỉ đồng.

Trong năm nay và các năm sau, Thủ Đức House đang triển khai các dự án để có thể tung ra thị trường hơn 1.000 căn, điển hình là dự án tại Bình Chiểu, TDH Phước Long, dự án 378 Minh Khai ở trung tâm Hà Nội. Thuduc House cũng sẽ hợp tác với nhà đầu tư Hàn Quốc trong dự án Centum Wealth (quận 9).

Ông Hoàng cho biết Công ty có thể nghiên cứu chuyển nhượng phần lợi ích trong liên doanh xây dựng khu nghỉ dưỡng ở Phú Quốc để tập trung nguồn lực nhiều hơn vào các dự án nhà ở. Để huy động thêm vốn, Thủ Đức House dự kiến sẽ tăng quy mô vốn điều lệ thêm hơn 20 triệu cổ phiếu với mức giá chào bán cho các cổ đông hiện hữu khoảng 12.500 đồng/cổ phiếu. Kế hoạch phát hành này đã được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.

Nguyễn Sơn

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật