Hủy
Bất động sản

Xanh và linh hoạt - Hai điểm ảnh hưởng tới bất động sản văn phòng hạng A

Quốc Cường Thứ Hai | 20/06/2022 13:48

Ảnh: Savills.

Khách thuê ngày càng ưa chuộng văn phòng xanh và mô hình làm việc kết hợp, linh hoạt.
 

Dữ liệu của Savills Việt Nam mới đây cho biết, hoạt động cho thuê văn phòng dự báo sẽ diễn ra mạnh mẽ trong năm 2022. Trong đó, lượng giao dịch lớn đến từ các doanh nghiệp công nghệ, bảo hiểm, tài chính, bất động sản. Theo bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Cho thuê Thương mại Savills Hà Nội, khách thuê doanh nghiệp đang chú ý tới chất lượng văn phòng như văn phòng xanh và xem xét thích ứng với quá trình chuyển đổi từ mô hình làm việc truyền thống sang mô hình làm việc kết hợp.

Savills Việt Nam cho biết, công suất thị trường bất động sản văn phòng Hà Nội vừa qua tăng 2 điểm % theo quý. Trong bối cảnh phân khúc văn phòng tại Hà Nội là điểm sáng trong thị trường bất động sản nói chung, bà Hoàng Nguyệt Minh cho biết: “So với thị trường văn phòng các nước khác thì nguồn cung của thị trường văn phòng Hà Nội được đánh giá là thấp hơn so với Singapore hay Bangkok, Thái Lan. Song, với các lợi thế về giá thuê thấp hơn so với các nước trong khu vực trong khi tiềm năng phát triển kinh tế rất tốt và ngày càng có nhiều toà nhà chất lượng cao, các nhà đầu tư nước ngoài đang chú trọng phát triển thị trường văn phòng tại Hà Nội và TP.HCM.”
 

Bà Minh phân tích, hiện có hai yếu tố chính ảnh hưởng tới quyết định thuê mặt bằng của khách thuê doanh nghiệp:

Thứ nhất là yếu tố văn phòng xanh. Tại Hà Nội, hiện có hai dự án được nhận chứng chỉ xanh. Xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai với gần 90.000 m2 sàn văn phòng xanh sắp tung ra thị trường. Văn phòng trong các toà nhà với chứng chỉ xanh sẽ ngày càng có nhiều lợi thế cạnh tranh, khi khách thuê đang dần tìm đến những văn phòng chất lượng ở những vị trí đắc địa, đồng thời có những thay đổi đáng kể trong không gian bàn làm việc. Thay thế cho những không gian làm việc truyền thống sẽ là các không gian làm việc mới góp phần bảo vệ môi trường cũng như tăng năng suất làm việc, thu hút và giữ chân nhân tài.

Thứ hai, một điểm đáng lưu ý của thị trường văn phòng hạng A sau đại dịch Covid-19 là xu hướng xuất hiện nhiều hơn của mô hình làm việc kết hợp và mô hình làm việc linh hoạt. Có thể thấy rằng các giao dịch lớn trên thị trường nằm ở nhóm khách hàng phân phối, CNTT & Truyền thông, sản xuất, tài chính, bất động sản, tư vấn, chăm sóc sức khỏe. Phần lớn các công ty trong số các nhóm này là đều đang có xu hướng áp dụng mô hình làm việc kết hợp và linh động. Hai mô hình này hoàn toàn khác mô hình văn phòng chia sẻ .

Theo dự đoán của Savills, mô hình làm việc kết hợp sẽ được áp dụng và triển khai nhanh hơn rất nhiều so với văn phòng chia sẻ. Mô hình làm việc kết hợp được cho là một xu hướng tuy mới mẻ nhưng tất yếu trong thời gian tới sau thời gian dài Covid các nhân viên văn phòng quen với việc làm việc tại nhà, và ngần ngại trong việc quay trở lại văn phòng theo giờ hành chính cố định.

Có thể bạn quan tâm: 

Xanh là xu hướng tất yếu trong xây dựng và vận hành bất động sản


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới