Hủy
Công Nghệ

7 tỷ người sẽ được hưởng lợi từ vệ tinh mới của NASA

Thứ Sáu | 11/01/2013 23:00

NASA hy vọng, vệ tinh này sẽ có tuổi thọ lâu dài và cung cấp những dữ liệu hữu ích giúp nhân loại dự báo thiên tai, cháy rừng,...
 
Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đang chuẩn bị phóng vệ tinh mới mang tên Sứ mệnh dữ liệu liên tục (LDCM). Vệ tinh này có nhiệm vụ quan sát cảnh quan và sự thay đổi của trái đất.

Trong tháng 12/2012, cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết, vệ tinh mới dự kiến sẽ được phóng lên quỹ đạo vào ngày 11/2/2013, thay thế vệ tinh Landsat 5 dự kiến sẽ ngừng hoạt động trong vài tháng tới.

Trong cuộc họp báo ngày 10/1, Jim Irons, Nhà khoa học nghiên cứu vệ tinh LDCM cho biết, hai bộ phận mới sẽ giúp cho vệ tinh LDCM nhận biết được hình ảnh của trái đất tốt hơn vệ tinh trước đó. Những bộ phận này còn hỗ trợ vệ tinh thích ứng được với những thay đổi trên bề mặt của trái đất theo thời gian.

Theo NASA, vệ tinh LDCM đã được đưa đến căn cứ không quân Vandenberg ở California- nơi mà nó sẽ được phóng lên quỹ đạo vào tháng 2 tới. Sau đó, vệ tinh LDCM sẽ được đổi tên thành Landsat 8. Vệ tinh này sẽ quay quanh trái đất khoảng 14 lần/ngày và sẽ quay trở lại từng vị trí của trái đất 16 ngày/lần như thể xoay quanh những vĩ độ khác nhau.

Các dữ liệu thu thập từ vệ tinh sẽ được công bố miễn phí rộng rãi cho người dân biết và sẽ được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Vệ tinh sẽ giúp phát hiện kịp thời những hành vi phá rừng nhiệt đới, xâm lấn đô thị, ảnh hưởng của thảm họa thiên tai và băng tuyết tan chảy. Những thông tin thu thập được từ vệ tinh sẽ giúp đưa ra quyết định về việc sử dụng đất ở các khu vực đô thị và nông thôn, cũng như quản lý tốt nguồn tài nguyên thiên nhiên rừng, nước ngọt.

Năm 2011, các vệ tinh quan sát trái đất đã giúp con người theo dõi lũ lụt tàn phá dọc theo sông Mississippi và ghi lại hình ảnh đường đi của một cơn lốc xoáy ở bang Massachusetts; đồng thời giúp con người chiến đấu với vụ cháy rừng tàn khốc ở Arizona.

Nguồn VOV


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới