Hủy
Công Nghệ

Biến 1 USD thành 90.000 USD, Bitcoin là kênh đầu tư đem lại lợi nhuận tốt nhất trong thập kỷ

Hà Linh Thứ Năm | 19/12/2019 10:38

Bitcoin, kênh đầu tư tốt nhất thập kỷ qua. Ảnh: TL

Theo một báo cáo gần đây của Bank of America Securities, nếu bạn mua 1 Bitcoin vào năm 2010, bây giờ bạn đã lời 90.000 lần.
 

Hiện một bitcoin có giá khoảng 7.000 USD, thấp hơn nhiều so với mức đỉnh 20.000 Usd vào năm 2017, song nó vẫn cao gấp hàng chục nghìn lần so với mức giá chỉ vài cent vào năm 2010.

Bitcoin vẫn được đánh giá là khoản đầu tư có tính đầu cơ cao. Tuy vậy, trong thập kỷ qua, giá bitcoin đã tăng chóng mặt khi đồng tiền kỹ thuật số này ngày càng được biết đến và chấp nhận rộng rãi.

Ngày càng nhiều hãng bán lẻ chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. Đồng thời một số công ty đầu tư và sàn giao dịch đã đưa ra hợp đồng tương lai cho bitcoin. Động thái này đã góp phần hợp thức hóa bitcoin.

Cùng với đó, việc Facebook lên kế hoạch ra mắt đồng tiền số Libra hồi tháng 6 càng củng cố giá trị cho bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số khác trong quan niệm của các nhà đầu tư.

Báo cáo của Bank of America Securities cũng cho thấy một sự thật thú vị khác về thập kỷ biến động dữ dội vừa qua trên các thị trường. Trong 10 năm qua, thị trường chứng khoán đã chứng kiến sự phục hồi trở lại từ vực sâu của cuộc đại suy thoái và chạm mức đỉnh mới, bất chấp cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, sự đả kích Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) của Tổng thống Trump, nỗi lo Brexit và đà giảm tốc ở châu Âu cũng như nỗi khổ kéo dài ở Nhật Bản.

Thị trường chứng khoán: Thị trường Mỹ tốt nhất, Hy Lạp tồi tệ nhất

Mỹ là thị trường chứng khoán tốt nhất, trong khi Hy Lạp là thị trường tồi tệ nhất. Ảnh: VietPress
Mỹ là thị trường chứng khoán tốt nhất, trong khi Hy Lạp là thị trường tồi tệ nhất. Ảnh: VietPress

Trong khi bitcoin là khoản đầu tư tốt nhất ở những năm 2010 thì những ai đang nắm giữ Kyat – đồng nội tệ của Myanmar lại không mấy vui vẻ.

Xung đột sắc tộc, bạo lực và bất ổn ở quốc gia này đã khiến một đồng USD đầu tư vào Kyat trong đầu thập kỉ thì hiện thời giá trị chỉ bằng 4/10 đồng xu của Mỹ. 

Tương tự, tại Hy Lạp, quốc gia Địa Trung Hải tiếp tục chìm trong cuộc khủng hoảng nợ nần. Các chiến lược gia tại Bank of America Securities, cho biết 1 USD đầu tư vào thị trường chứng khoán Hy Lạp năm 2010 hiện chỉ còn giá 7 xu.

Trong khi đó, Mỹ là thị trường chứng khoán tốt nhất thế giới. Nếu đầu tư 1 USD vào chứng khoán Mỹ 10 năm trước thì giờ đây nhà đầu tư có thể thu về 3,46 US, tăng gần 250%.

Trái phiếu Mỹ cũng là lựa chọn tốt trong số những tài sản đem lại thu nhập cố định. Với 1 USD đầu tư vào trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 30 năm trong năm 2010 thì giờ đây có giá trị khoảng 2,08 USD.

Trái lại, Thổ Nhĩ Kỳ là thị trường trái phiếu tồi tệ nhất thập kỷ qua. Với 1 USD  đầu tư vào trái phiếu Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2010 hiện có giá 61 xu.   

Trong khi đó, nhiều trái phiếu không còn đem lại bất kỳ thu nhập nào cho các nhà đầu tư.

Lãi suất âm xuất hiện, giá vàng tăng, giá dầu sụt giảm

Một vài ngân hàng trung ương trên toàn cầu đã giảm lãi suất xuống dưới 0% để kích thích nền kinh tế. Do đó, Bank of America Securities nói rằng, năm 2019 có khoảng 17 nghìn tỷ USD trái phiếu có lãi suất âm, trong khi năm 2010 không có trái phiếu nào có lợi suất âm.

Giá dầu đã sụt giảm giảm mạnh trong thập kỷ qua. Ảnh: Reuters
Giá dầu đã sụt giảm giảm mạnh trong thập kỷ qua. Ảnh: Reuters

Khi thống kê về động thái của các ngân hàng trung ương, nhiều người cho rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã điều chỉnh nhiều nhất trong thập kỷ qua, song sự điều chỉnh này chưa là gì so với Brazil. Kể từ năm 2010, Ngân hàng Trung ương  Brazil  đã giảm lãi suất 25 lần và tăng lãi suất 24 lần. Ngược lại, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản ít điều chỉnh nhất khi chỉ hạ lãi suất 1 lần trong 10 năm.

Khi lãi suất giảm, các nhà đầu tư đã đổ xô vào vàng – vốn là hàng hóa hàng đầu của những năm 2010. Với 1 USD đổ vào kim loại quý năm đó giờ có giá 1,34 USD.

Ngược lại, dầu thô là loại hàng hóa tồi tệ nhất. 1 USD đầu tư vào dầu thô giờ chỉ còn 0,74 USD.

Giá dầu giảm, một phần do nhu cầu suy yếu và nguồn cung nhiều hơn từ các nhà sản xuất đá phiến Mỹ tăng hoạt động. Đây là lý do chính khiến nhóm cổ phiếu năng lượng là một trong những lĩnh vực giảm mạnh nhất của chỉ số S&P 500 trong thập kỷ qua.

►Giá bitcoin rớt thảm vì Trump

Giá vàng có thể đạt mức 2.000 USD/ounce vào năm 2020?

Cú sốc giá dầu đến vào thời điểm 'không thể tệ hơn' cho nền kinh tế thế giới

Nguồn CNN

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO