Hủy
Công Nghệ

Các vụ tấn công để đào tiền điện tử tăng 340 lần trong năm 2017

Huy Khang Thứ Năm | 22/03/2018 17:06

Giá tiền điện tử tăng đột biến cũng khiến hacker trở nên năng nổ hơn trong việc chiếm tài nguyên máy tính người dùng để trục lợi.
 

Theo báo cáo mới của Symantec, các trường hợp máy tính bị chiếm tài nguyên để xử lý giao dịch tiền điện tử, đã tăng 8.500% (tức 85 lần) trong quý cuối cùng của năm 2017. Các cuộc tấn công máy tính để đào tiền ảo chiếm tới 24% tổng số cuộc tấn công mạng vào tháng 12/2017, và chiếm 16% các tấn công mạng trong 3 tháng cuối năm 2017. Điều này tương ứng với mức tăng đột biến của bitcoin và các đồng tiền điện tử khác trong năm ngoái. Trong cả năm 2017, việc chiếm tài nguyên máy tính  để đào tiền ảo đã tăng 34.000% so với năm trước đó.

Bản báo cáo nói rằng việc lén lút khai thác CPU của người khác dễ dàng hơn việc cài đặt một virut vào các máy tính mục tiêu, và thậm chí các lỗ hổng bảo mật đã được vá vẫn có thể tiếp tục bị lợi dụng nếu người dùng truy cập trang web hoặc ứng dụng có chứa mã độc đào tiền ảo. Ví dụ, vào năm ngoái, trang web của Showtime đã bí mật khai thác CPU của người dùng để xử lý giao dịch Monero, đồng tiền điện tử có thuật toán thân thiện hơn so với bitcoin. Gần đây, Apple cũng đã gỡ bỏ ứng dụng Calendar 2 trong chợ ứng dụng dành cho Mac - ứng dụng này cũng lén lút khai thác CPU để đào tiền Monero và làm ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu năng của máy tính.

Cac vu tan cong de dao tien dien tu tang 340 lan trong nam 2017
 

Báo cáo của Symantec còn chỉ ra những hậu quả mà các nạn nhân có thể phải gánh chịu: Các thiết bị sẽ chạy chậm hơn, trong khi pin quá nóng sẽ làm giảm tuổi thọ của thiết bị. Theo Symantec, việc một máy trong hệ thống mạng của một công ty hay doanh nghiệp nào đó dính mã độc đào tiền ảo, nó sẽ dễ dàng lây lan cho có thiết bị khác cùng mạng, có thể để lại hậu quả nghiêm trọng khiến toàn bộ mạng công ty bị tê liệt. Tuy nhiên, điều nguy hiểm hơn lại nằm ở quy mô nhỏ lẻ, bởi với việc "đánh lẻ" các thiết bị, những ứng dụng lén lút đào tiền ảo rất dễ dàng qua mắt được người dùng. 

Nguồn The Verge

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật