Hủy
Công Nghệ

Đa dạng danh mục đầu tư bằng ETF, chiến lược đầu tư thông minh của F0

Hoàng Kim Thứ Năm | 23/12/2021 10:00

Đầu tư tài chính cá nhân đang là một trong những xu thế hot về tích lũy, đầu tư ở Việt Nam hiện nay, đặc biệt là từ nửa cuối năm 2021.
 

Đầu tư tài chính cá nhân đang là một trong những xu thế hot về tích lũy & đầu tư ở Việt Nam hiện nay, đặc biệt là từ nửa cuối năm 2021. Trong đó, đa dạng hóa danh mục đầu tư bằng ETF là chiến lược đầu tư thông minh, tuy nhiên không phải F0 nào cũng biết…

Hiểu đơn giản, đa dạng hóa danh mục đầu tư bằng ETF là việc bỏ vốn đầu tư vào các cổ phiếu, trái phiếu khác nhau, từ đó cơ cấu tài sản được xây dựng một cách hợp lý nhằm phân tán hoặc hạn chế tối đa rủi ro đầu tư. Việc này tuy không hoàn toàn xóa bỏ thiệt hại, nhưng có thể giảm bớt rủi ro theo nguyên tắc đầu tư “không để tất cả trứng vào một rổ”.

Theo báo cáo của BofA (Ngân hàng Mỹ) tháng 11 năm 2021, các lĩnh vực chứng kiến khối lượng đầu tư cao kỷ lục trong năm 2021 bao gồm: tài chính, tiêu dùng, năng lượng, vật liệu, bất động sản và cơ sở hạ tầng. Công nghệ và y tế ghi nhận năm có dòng vốn lập kỷ lục 2 năm liên tiếp. Đặc biệt, thị trường chứng khoán có dòng tiền đổ vào nhiều nhất trong năm nay. Trong đó, quỹ ETF tiếp tục là sản phẩm đầu tư được ưa chuộng. Các quỹ ETF đầu tư cổ phiếu đón nhận 785 tỉ USD trong năm nay, so với 108 tỉ USD vào các quỹ sử dụng vị thế mua.

Tại Việt Nam, quỹ VEOF & VCBF-TBF là 2 trong số những dòng quỹ mang lại lãi suất và lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư. Cụ thể, Lợi nhuận trung bình hằng năm của VEOF đạt 13,2%/năm từ khi thành lập (01/7/2014) đến ngày 30/9/2021. Đến cuôi tháng 10/2021, mức sinh lời của quỹ thay đổi so với đầu năm là 56.9%. Đối với quỹ VCBF-TBF, tính từ khi thành lập đến ngày 30/6/2021, quỹ đạt lợi nhuận bình quân năm là 13,3%/năm. Tỉ suất lợi nhuận từ đầu năm 2021 đến hiện tại là 24.64%.

Kết quả hoạt động quỹ VEOF (tại ngày 15/12/2021).
Kết quả hoạt động quỹ VEOF (tại ngày 15/12/2021).

Như vậy, việc đa dạng hóa danh mục đầu tư bằng ETF sẽ mang lại lợi nhuận & lãi suất tích cực, giảm thiểu tối đa rủi ro cho các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư F0. Cụ thể:

Chi phí thấp: Điểm nổi bật của ETF đó là chi phí đầu tư thấp hơn so với các quỹ đại chúng khác. Tuy nhiên giữa các quỹ ETF cũng sẽ có mức phí khác nhau, do đó các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ và cân nhắc hợp lý.

Nhanh gọn & tiện lợi: Khi nhà đầu tư lựa chọn đầu tư vào quỹ ETF có nghĩa là đã ủy thác cho các công ty, tổ chức đầu tư quản lý và giám sát cho danh mục đầu tư của mình. Do vậy, F0 không cần phải mất quá nhiều thời gian để theo dõi thị trường.

Tiếp cận thị trường chất lượng: Khi đa dạng hóa danh mục đầu tư bằng ETF, các F0 hoàn toàn có cơ hội được tiếp cận các cổ phiếu có mệnh giá lớn, tăng khả năng thu về lợi nhuận cao.

Là một nhà đầu tư mới chỉ vừa gia nhập thị trường tài chính cách đây gần 4 tháng, chị L.M. (TP. Hồ Chí Minh) cho biết: “Không cần phải mất quá nhiều thời gian theo dõi mà vẫn có thể nắm bắt tình hình thị trường. Hơn nữa khi sử dụng ứng dụng đầu tư online, tôi còn không tốn quá nhiều chi phí. Trước đây cứ nghĩ muốn đầu tư là phải có tiền trăm triệu, bây giờ chỉ cần 50.000 là cũng có thể rót vốn rồi".

Nói về việc bắt đầu đầu tư chỉ với 50.000, chị L.M. chia sẻ thêm: “Sau thời gian đầu lỗ vốn vì không có định hướng rõ ràng, tôi tham khảo nhiều nguồn và tiếp tục thử vận may tài chính với Tikop. Trong 3 tháng đầu tiên tôi lựa chọn gói thử thách để đầu tư, bởi cũng mong muốn có lợi nhuận cao một chút để gửi tích cóp, hiện tại sau hơn 1 quý, tôi bắt đầu nghiên cứu thêm về gói mạo hiểm”. Bên cạnh 2 gói đầu tư thử thách & mạo hiểm mà chị M. vừa nhắc đến, ứng dụng Tikop còn sở hữu đa dạng sản phẩm. Trong đó có sản phẩm Đầu tư với các gói An toàn, Thử thách, Mạo hiểm, Linh hoạt & sản phẩm Tích lũy với gói Lộc Phát và Âu Cơ.

Đặc biệt, từ ngày 15/12/2021, ứng dụng Tikop ra mắt gói tích lũy Thánh Gióng với mức lãi suất siêu hấp dẫn, khoản tích lũy của các nhà đầu tư sẽ "lớn nhanh như thổi” - đúng như tên gọi của gói. Các đặc điểm nổi trội của gói tích cóp "Thánh Gióng 8%" có thể kể đến: lãi suất kép theo ngày, lên tới 8%/năm, kỳ hạn 9  tháng nhưng trong trường hợp nhà đầu tư rút trước hạn vẫn nhận lãi đến 3%/năm, đặc biệt với  hạn mức tích lũy lên đến 1 tỉ đồng nhưng lại hoàn toàn miễn phí cho các nhà đầu tư khi lựa chọn gói Thánh Gióng này.

 

Như vậy, các nhà đầu tư F0 không chỉ có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư bằng ETF, mà khi lựa chọn ứng dụng Tikop, chúng ta cũng hoàn toàn có thể đa dạng và tối ưu hóa cách thức tích lũy và đầu tư, đào sâu lợi nhuận với các gói đầu tư và tích lũy.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới