Hủy
Công Nghệ

Huawei kiện Mỹ về việc tịch thu thiết bị viễn thông của hãng

Hà Linh Thứ Bảy | 22/06/2019 22:26

Ảnh: AFP

Công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc, Huawei Technologies, đã kiện Mỹ về việc tịch thu thiết bị viễn thông của hãng này vào tháng 7/2017.
 

Huawei đã kiện Mỹ về việc tịch thu thiết bị viễn thông, để điều tra xem thiết bị này có cần giấy phép xuất khẩu để rời khỏi nước Mỹ hay không.

Huawei, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất của Trung Quốc, cho biết họ đã chờ đợi gần hai năm để đợi Bộ Thương mại Mỹ đưa ra quyết định về việc liệu thiết bị không xác định này có thể được chuyển về Trung Quốc hay không. Phần cứng vẫn đang ở Mỹ để kiểm tra, theo Huawei.

Theo đơn kiện mà Huawei nộp lên tòa án liên bang ở Washington ngày 21/6, "Bị đơn chưa hề cấp giấy phép cho việc di chuyển số thiết bị đó, thậm chí cũng không cho biết" khi nào thì có quyết định. "Thay vào đó, họ để mặc cho số trang thiết bị trong tình trạng bị mắc kẹt [tại Mỹ]".

Vụ kiện này là một điểm mâu thuẫn mới trong quan hệt giữa Huawei và chính phủ Mỹ. Hai bên hiện đang đối đầu trong nhiều vấn đề, bao gồm cáo buộc của Mỹ về việc Huawei vi phạm lệnh trừng phạt của Washington đối với Iran.

Huawei kien My ve viec tich thu thiet bi vien thong cua hang
Một nhân viên niêm phong một hộp trên dây chuyền lắp ráp của một nhà máy điện thoại di động Huawei ở Đông Quan, Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg.com

Tháng trước, Mỹ đã đưa Huawei vào danh sách đen, điều này đồng nghĩa với việc Huawei bị cấm mua phần mềm và linh kiện của Mỹ.

Bà Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Chu), giám đốc tài chính của Huawei, người bị buộc tội trong vụ án, vẫn được tại ngoại tại Vancouver, British Columbia, khi bà phản đối việc bị dẫn độ sang Mỹ với lý do rằng các cáo buộc là có động cơ chính trị. Trước đó, bà đã bị chính quyền Canada bắt giữ vào tháng 12/2018, theo yêu cầu của các công tố viên Mỹ.

Các luật sư của Huawei cho biết thiết bị đã được gửi đến một phòng thí nghiệm ở California để kiểm tra vào 7/2017. Thiết bị này nằm dưới sự kiểm soát của giám đốc điều hành Huawei tại Mỹ. Trên đường trở về Trung Quốc, những thiết bị này đã bị tịch thu ở Alaska, khi các quan chức Mỹ kiểm tra xem liệu nó có cần giấy phép xuất khẩu hay không.

Trong đơn kiện, công ty Trung Quốc cho biết họ đã cung cấp tất cả các thông tin được yêu cầu về thiết bị, dù tại thời điểm giao hàng không cần phải có yêu cầu giấy phép, theo quy định của cơ quan quản lý xuất khẩu của Mỹ.

►Ủng hộ Huawei, Trung Quốc cấp phép 5G cho các nhà mạng nội địa

►Huawei khởi kiện chính phủ Mỹ

►Ủng hộ Huawei, người Trung Quốc liệt Apple vào danh sách đen

Các quan chức thương mại đã im lặng trong 20 tháng và không đưa ra quyết định về vấn đề cấp phép, luật sư của Huawei cho biết. Huawei đề nghị tòa án Mỹ ra phán quyết rằng chính quyền ông Trump "thu giữ bất hợp pháp số trang thiết bị, hoặc cố tình trì hoãn việc ra phán quyết" đối với các thiết bị bị tịch thu.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong