Hủy
Công Nghệ

IBM sản xuất bộ phim nhỏ nhất thế giới

Thứ Năm | 02/05/2013 15:55

Ngày 2/5, các nhà khoa học IBM công bố bộ phim nhỏ nhất thế giới được sản xuất bằng nguyên tử.
 
Với tên gọi “Cậu bé và nguyên tử” (A boy and his Atom), bộ phim sử dụng hàng nghìn nguyên tử được sắp đặt một cách chính xác để tạo ra gần 250 khung hình tĩnh stop-motion.

Bộ phim kể về một nhân vật tên là Atom (Nguyên tử) đã kết bạn với một nguyên tử và cùng chơi đùa với nhau, từ khiêu vũ đến đuổi bắt và nhún nhảy trên một tấm bạt lò xo.

Phim được Guinness trao kỷ lục "bộ phim nhỏ nhất thế giới"
Phim được Guinness trao kỷ lục "bộ phim nhỏ nhất thế giới"

Theo Andreas Heinrich - Thẩm định viên chính của IBM Research: “Chụp, định vị và xếp hình các nguyên tử để tạo thành một hình ảnh chuyển động ban đầu ở cấp độ nguyên tử là phạm trù của khoa học chính xác và là một lĩnh vực hoàn toàn mới”.

Bộ phim này là một cách thú vị để chia sẻ về quy mô thế giới nguyên tử với cộng đồng toán học và khoa học trên thế giới.

Để sản xuất bộ phim, các nguyên tử được di chuyển bằng một kính hiển vi quét chui hầm. Kính hiển vi hoạt động ở nhiệt độ âm 268 độ C và phóng đại bề mặt nguyên tử lên hơn 100 triệu lần.

Các nhà nghiên cứu dùng chiếc kính hiển vi này để điều khiển một đầu kim rất mảnh trên bề mặt vật liệu bằng đồng nhằm "cảm nhận" về các nguyên tử. Chỉ cách bề mặt có một phần một tỷ của mét, đầu kim này tạo ra áp lực với các nguyên tử, phân tử trên bề mặt và thu hút chúng đến một vị trí được quy định chính xác trên bề mặt.

Cuối cùng, các nhà khoa học nhận được 242 khung hình đơn của các nguyên tử được sắp xếp riêng.

Nguồn Globaltimes/Khampha


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới