Hủy
Công Nghệ

Mobifone mất hơn 1/3 thị phần

Thứ Tư | 17/10/2012 16:20

Thị phần Mobifone giảm từ hơn 29% xuống còn gần 18%, VNPT có thể đề nghị sáp nhập mạng này với Vinaphone mà không vi phạm Luật cạnh tranh.
 
MobiFone mất 1/3 thị phần chỉ sau 1 năm, giảm từ 29,11% xuống còn 17,9%, theo Sách trắng về Công nghệ Thông tin Việt Nam năm 2012 do Bộ Thông tin và Truyền thông vừa công bố. Thị phần của các hãng viễn thông khác biến động không đáng kể.

Thị phần dịch vụ viễn thông Việt Nam trong 2 năm qua
Thị phần dịch vụ viễn thông Việt Nam trong 2 năm qua


Từ khi thành lập đến nay, đây là lần đầu tiên thị phần MobiFone giảm. Trong khi đó, kết quả kinh doanh của MobiFone luôn tăng. Năm 2011, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu của MobiFone đạt 49,7%, theo ông Lê Ngọc Minh, Chủ tịch MobiFone.

MobiFone là đơn vị đóng góp đến hơn 60% doanh thu và lợi nhuận cho Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT). Lợi nhuận của toàn Tập đoàn năm 2011 là 10.000 tỉ đồng, trong khi MobiFone đóng góp 6.260 tỉ đồng.Công ty cũng có chỉ số doanh thu/thuê bao (APRU) cao nhất thị trường.

Mới đây, MobiFone đã hoàn tất việc lắp đặt thêm 7.500 trạm phát sóng mới trên khắp cả nước.

Có điều trùng hợp là cùng thời điểm Sách trắng được công bố, VNPT lại tiếp tục nhắc lại đề nghị được sáp nhập 2 mạng VinaPhone và MobiFone. Đề xuất này lâu nay chưa thể thực hiện do vướng Luật Cạnh tranh (một hãng không được nắm trên 50% thị phần).

Với con số tổng thị phần của VinaPhone và MobiFone lúc này chỉ còn 47,97%, nếu sáp nhập 2 hãng, VNPT hoàn toàn không phạm luật.

VNPT từng phác thảo 3 kịch bản sau khi Thông tư số 10/2012/TT - BTTTT quy định “một tổ chức sở hữu trên 20% vốn điều lệ trong một doanh nghiệp viễn thông thì không được sở hữu trên 20% vốn của doanh nghiệp viễn thông khác”. Đó là cổ phần hóa (i) 1 trong 2 mạng, (ii) cổ phần hóa toàn tập đoàn và (iii) sáp nhập VinaPhone với MobiFone. Tuy nhiên cho đến nay mới thấy Tập đoàn trình và theo đuổi kịch bản sáp nhập 2 mạng với nhau.

Nếu có thể sáp nhập Vinaphone và Mobifone thì cùng với Viettel, thị trường dịch vụ viễn thông Việt Nam sẽ có 2 doanh nghiệp nắm giữ hơn 90% thị phần. Lý thuyết kinh tế cho thấy với tình trạng như hiện nay hoặc như kịch bản sáp nhập có thể xảy ra tình trạng độc quyền nhóm. Nếu có độc quyền nhóm thì thị trường sẽ bị bóp méo và người tiêu dùng khó được hưởng lợi.

Nguồn Nhịp cầu Đầu tư

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO