Hủy
Công Nghệ

Phát hiện bằng chứng về sự sống trên Sao Hỏa

Thứ Sáu | 27/04/2012 22:12

Phản ứng giữa dung nham và nước sẽ tạo ra môi trường hoàn hảo cho vi sinh vật phát triển.
 
Theo báo Daily Mail (Anh) ngày 27/4 cho biết, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện có sa mạc thủy tinh rộng lớn trên bề mặt Sao Hỏa và đây có thể là bằng chứng cho thấy tồn tại sự sống trên hành tinh này.

Sao Hỏa, nơi được coi là "đồng bằng phía Bắc," có vùng sa mạc rộng lớn, tuy nhiên điều làm các nhàkhoa học đau đầu là trong sa mạc tồn tại một lượng lớn chất silicon đen. Những chất silicon nàytrên thực tế là các hạt thủy tinh.

Diện tích sa mạc thủy tinh này khoảng gần 4 triệu dặm vuông (tương đương 100,000ha), được các nhàkhoa học cho là kết quả giữa dung nham với băng và nước, mà nước lại là môi trường lý tưởng cho sựsống tồn tại.

Các nhà nghiên cứu cho biết, loại phản ứng giữa dung nham và nước sẽ tạo ra môi trường hoàn hảo chovi sinh vật phát triển.

Trên Trái Đất, nếu núi lửa phun dưới núi băng, nhiệt lượng phát sinh sẽ hình thành hồ tảng băngtrôi lớn, mang lại một không gian sống thích hợp cho vi sinh vật, đồng thời những chất hóa học sảnsinh trong quá trình phản ứng giữa dung nham và nước mang lại nguồn thức ăn phong phú cho các visinh vật.

Một bằng chứng khác chứng minh sao Hỏa từng tồn tại nước, đó chính là sự phân bố của sa mạc thủytinh.

Các nhà nghiên cứu cho biết, thể tích và trọng lượng của các hạt thủy tinh này rất khó tự dichuyển, tuy nhiên sự hình thành sa mạc thủy tinh rộng lớn như vậy, rất có khả năng do vai trò củacác hồ tảng băng trôi.

Nguồn Vnplus


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới