Hủy
Công Nghệ

Shark Dzung và Lê Hoàng Uyên Vy đồng sáng lập quỹ đầu tư mạo hiểm Do Ventures 50 triệu USD

Minh Anh Thứ Ba | 08/09/2020 11:59

Shark Dzung, cựu Giám đốc quỹ CyberAgent và Lê Hoàng Uyên Vy, cựu CEO ESP Capital thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm Do Ventures. Ảnh:danviet

Rời công ty cũ, Shark Dzung, cựu Giám đốc quỹ CyberAgent và Lê Hoàng Uyên Vy, cựu CEO ESP Capital thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm Do Ventures.
 

Theo thông báo, Do Ventures Fund I sẽ tập trung vào thị trường Việt Nam, với tổng nguồn vốn quản lý 50 triệu USD, trong đó quỹ đã có hơn 50% số tiền mục tiêu trong vòng huy động đầu tiên. Số vốn này đến từ những nhà sáng lập của các công ty công nghệ hàng đầu tại Việt Nam và các tổ chức đầu tư nổi tiếng của Hàn Quốc và Singapore như NAVER, Sea, Vertex Holdings, Woowa Brothers...

Chiến lược của Do Ventures

Tận dụng lợi thế về dân số ở Việt Nam hiện nay, Do Ventures tìm kiếm cơ hội đầu tư vào những startup công nghệ với năng lực thực thi xuất sắc, có thể xây dựng được những sản phẩm dịch vụ mang lại sự tiện ích và nâng cao đời sống của người tiêu dùng tại Việt Nam và Đông Nam Á.

Do Ventures được đồng sáng lập bởi Nguyễn Mạnh Dũng (Shark Dzung) và Lê Hoàng Uyên Vy. Trước đó, ông Dũng và bà Vy đã rời CyberAgent và ESP Capital để bắt đầu một hành trình mới với hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam.

Theo cam kết, Do Ventures sẽ tiên phong đầu tư vào các lĩnh vực mang tính đột phá để có thể tạo ra nhiều xu hướng tiêu dùng mới cho thị trường Việt Nam. Điều này được phản ánh trong năng lực venture building (mô hình nhà đầu tư tham gia xây dựng doanh nghiệp ngay từ đầu) đặc thù của quỹ.

Trong những ngành còn tương đối mới mẻ, thay vì chọn lựa những công ty đã ăn nên làm ra để đầu tư, Do Ventures tìm kiếm những nhà sáng lập có năng lực vượt trội và giúp họ tạo ra mô hình kinh doanh mới, có khả năng giải quyết những nhu cầu cấp thiết của thị trường.

Ông Nguyễn Mạnh Dũng là một trong những nhà đầu tư mạo hiểm tiên phong và thành công nhất Việt Nam trong vai trò Giám đốc quỹ đầu tư mạo hiểm CyberAgent Capital của Nhật.

Ảnh:
2 đồng sáng lập của Do Ventures. Ảnh: dantri.

Ông đã đỡ đầu và song hành cùng những nhà khởi nghiệp (founder) từ những ngày đầu để xây dựng nhiều công ty khởi nghiệp công nghệ có tiếng tại Việt Nam như: Tiki.vn, Foody.vn, Batdongsan.com.vn, CleverAds, Vexere.com, Nhaccuatui.com, Jupviec, Topica, Sapo (DKT), Luxstay...

Người đồng sáng lập của ông, bà Lê Hoàng Uyên Vy, khởi nghiệp từ năm 13 tuổi và sở hữu hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thương mại điện tử. Bà Vy còn được biết đến là nhà đầu vào startup công nghệ giai đoạn đầu ở Việt Nam khi rót vốn vào 15 công ty trong giai đoạn điều hành ESP Capital và đầu tư thiên thần, trong đó có nhiều startup quen thuộc như Cooky.vn, Ecomobi, MindX, Homedy, Elsa...

Theo Do Ventures, từ năm 2016-2019, dòng vốn đầu tư trong lĩnh vực công nghệ đã tăng hơn 8 lần và số lượng thương vụ thành công cũng tăng hơn 4 lần. Đáng chú ý, đầu tư công nghệ tại Việt Nam đã đạt đỉnh 861 triệu USD trong năm 2019. Hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam đang có rất nhiều startup non trẻ, không thể tiếp cận được nguồn vốn từ nước ngoài.

Phương thức đầu tư xuyên suốt từ Seed đến Series B

Do Ventures phát triển một phương thức đầu tư xuyên suốt thông qua nhiều giai đoạn từ vòng Seed đến vòng B, trong đó tổng số tiền đầu tư cho một công ty có thể lên đến 5 triệu USD. Bước đầu tiên, quỹ sẽ dẫn dắt vòng gọi vốn hạt giống (Seed round) với mức đầu tư trung bình 500.000 USD. Sau vòng đầu tiên, việc đảm bảo khả năng gọi vốn ở các vòng tiếp sau cho công ty trong danh mục đầu tư là rất quan trọng, để họ có đủ nguồn lực cho việc nhân rộng quy mô.

Vì vậy, Do Ventures sẽ tiếp tục tham gia đầu tư vào vòng gọi vốn Series A và Series B với các startup có tăng trưởng tốt. Ở các vòng sau này, quỹ sẽ mời gọi những nhà đầu tư danh tiếng khác cùng tham gia rót vốn nhằm gia tăng nguồn lực cho công ty được đầu tư. Một trong những lợi thế quan trọng nhất của Do Ventures là việc quỹ có được sự ủng hộ của những tập đoàn và quỹ đầu tư khổng lồ giai đoạn sau trong vai trò cổ đông.

Cụ thể, quỹ đầu tư Vertex Ventures SEA & India và Vertex Growth Fund (một phần trong hệ sinh thái của quỹ Vertex) sẽ là một trong những nhà đầu tư tiềm năng ở vòng gọi vốn tiếp theo cho các công ty nằm trong danh mục của Do Ventures. Ngoài ra, những cổ đông khác của Do Ventures như NAVER, Sea và Woowa Brothers chính là những công ty internet hàng đầu tại châu Á với hạ tầng công nghệ vững chắc và hệ sinh thái khách hàng rộng lớn có thể đem lại nhiều giá trị chiến lược cho sự phát triển dài hạn của startup. 

 

Ngoài những hoạt động hỗ trợ nội bộ, Do Ventures còn tổ chức Chương trình cố vấn cấp cao (C-level) nhằm kết nối những CEO thành công từ các startup quy mô lớn ở Việt Nam với các nhà sáng lập của những công ty trong danh mục được quỹ đầu tư.

► Shark 8x Hồng Anh và Dzung Nguyễn đầu tư vào startup nhà trọ sinh viên


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới