Hủy
Công Nghệ

Tương lai của bảo hiểm nằm ở Big Data

Dũng Nguyễn Thứ Ba | 18/12/2018 09:30

Thách thức lớn nhất vẫn là làm thế nào để cấu trúc hóa dữ liệu và sắp xếp thành các thông tin hữu ích từ nguồn dữ liệu vô tận.
 

Mới đây, tại Hội nghị thường niên “Định phí Việt Nam ‘2018” (Vietnam Actuarial Conference - VAC) với sự tham gia của hơn 200 chuyên gia tính toán và chuyên viên định phí (actuary) đến từ nhiều công ty bảo hiểm Việt Nam và Quốc tế, nhiều diễn giả đã phân tích và nhận định big data sẽ mang lại nhiều cơ hội và thách thức đối với ngành bảo hiểm.

Ông Phùng Ngọc Khánh, Cục trưởng Cục Giám sát và Quản lý bảo hiểm (ISA) cho rằng Big Data là một chủ đề mới đối với các doanh nghiệp bảo hiểm tại Việt Nam. Về phía cơ quan quản lý, ISA xác định đây là điểm mang tính chất “bước ngoặc” để thúc đẩy ngành bảo hiểm.

Big data mang lại cơ hội phát triển các sản phẩm mới ở các doanh nghiệp bảo hiểm, phục vụ nhu cầu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe ngày một gia tăng ở Châu Á và Việt Nam. Khi dữ liệu về sức khỏe của mỗi cá nhân được tích hợp và tính toán chính xác, các giải pháp bảo vệ tài chính cũng được thiết kế phù hợp cùng các ưu đãi chuyên biệt cho mỗi cá nhân.

Big Data cũng giúp doanh nghiệp bảo hiểm dễ dàng tiếp cận và thấu hiểu khách hàng hơn cũng như cung cấp các giải pháp giúp khách hàng chủ động phòng ngừa rủi ro và cân bằng cuộc sống.

Tuong lai cua bao hiem nam o Big Data
Big Data sẽ được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực tài chính và bảo hiểm

Nói về việc ứng dụng công nghệ vào bảo hiểm, ông Clive Darren Baker, Tổng Giám đốc Prudential, chia sẻ: “Việc áp dụng sáng kiến đổi mới đã và đang giúp chúng tôi chủ động gia tăng kết nối với khách hàng, nâng cao chất lượng dịch vụ, đặc biệt trao cho họ sự chủ động nhiều hơn khi tham gia bảo hiểm. Khai thác tiềm năng, hoá giải thách thức mà Big Data mang lại cũng không nằm ngoài định hướng đó. Chúng tôi xác định Big Data là cơ hội để lắng nghe và thấu hiểu khách hàng của mình tường tận hơn”.

Sự phát triển của Big Data cũng góp phần thúc đẩy sự hợp tác của các công ty bảo hiểm, tái bảo hiểm, các công ty khởi nghiệp trong ngành bảo hiểm (insurtech). Điều này được kì vọng sẽ mang đến những cải tiến vượt trội hơn cho ngành bảo hiểm trong một xã hội phát triển và kết nối liên tục hiện nay.

Tuy nhiên, thách thức lớn nhất vẫn là làm thế nào để cấu trúc hóa dữ liệu và sắp xếp thành các thông tin hữu ích từ nguồn dữ liệu vô tận.

VAC là hội nghị thường niên dành cho các chuyên gia và chuyên viên của ngành bảo hiểm. Các tham luận và đối thoại tại hội nghị năm nay xoay quanh những cơ hội và thách thức đối với ngành bảo hiểm trong xu hướng phát triển Big Data.

Hội nghị năm nay mang đến những góc nhìn mới từ các chuyên gia quốc tế về thu thập và phân tích dữ liệu, về khoa học dữ liệu trong lĩnh vực tài chính – bảo hiểm và cách tiếp cận từ góc độ nghề định phí, cùng việc ứng dụng Big Data đáp ứng nhu cầu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe ngày càng gia tăng tại Châu Á và Việt Nam.

Hội nghị cũng chia sẻ về công việc của chuyên gia khoa học dữ liệu (data scientist) trong thời đại mới và nhìn nhận đây là một lựa chọn phát triển nghề nghiệp mới của chuyên viên định phí. Các thế mạnh của chuyên gia tính toán và chuyên gia khoa học dữ liệu được kết hợp sẽ giúp thống kê, tính toán, phân tích và dự báo không chỉ các số liệu giả định trên diện rộng mà còn cụ thể hóa đến từng cá nhân, trong từng tình huống cụ thể của người dân.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới