Hủy
Cửa sổ quản trị

4 điều giúp con có thể trở thành tỉ phú dù cha mẹ nghèo

Mai Khanh Chủ Nhật | 17/10/2021 09:20

Edgar Sia II sinh năm 1977, là một doanh nhân nổi tiếng người Philippines. Ảnh: TL.

 
 
Rất nhiều tỉ phú trên thế giới sinh ra trong cảnh cơ hàn nhưng có trong tay cả tỉ USD. Đa số thành công đều do cách giáo dục từ gia đình.

Edgar Sia II sinh năm 1977, là một doanh nhân nổi tiếng người Philippines. Năm 2003, anh đồng sáng lập nên chuỗi cửa hàng thịt nướng Mang Inasal ở thành phố Iloilo. Trong 7 năm, Mang Inasal đã phát triển và mở được 338 chi nhánh trên toàn quốc.

Năm 2009, anh Sia thành lập Injap Land Corporation (nay là DoubleDragon Properties Corporation), nhà phát triển chuỗi trung tâm mua sắm CityMall. Năm 2014, DoubleDragon Properties trở thành công ty đại chúng. Anh cũng niêm yết công ty tạp hóa Merrymart Consumer Corp của riêng mình vào năm 2020 trên Sàn giao dịch chứng khoán Philippines.

Năm 2011, Sia trở thành tỉ phú trẻ nhất Philippines ở tuổi 34 sau khi bán 70% cổ phần của mình tại Mang Inasal cho Jollibee Foods Corp. Năm 2016, Sia là tỉ phú USD giàu nhất trong danh sách các tỉ phú giàu nhất châu Á.

Ảnh: TL.
Edgar Sia II kiếm được 1 tỉ peso (478 tỉ đồng) vào năm 33 tuổi, sau khi Jollibee mua Mang Inasal với giá 3 tỉ peso. Ảnh: TL.

Được biết gia đình anh Sia không có gốc gác bề thế. Bố mẹ anh chỉ là người nhập cư bình thường, có 3 người con và kinh doanh cửa hàng tạp hóa. Tuy nhiên anh đã được truyền dạy rất nhiều cảm hứng, bài học đắt giá từ họ. Trùng hợp là anh cũng làm giàu từ chính những công ty tạp hóa. Trong cuốn sách "Những nguyên tắc sống", tỉ phú người Philippines đã tiết lộ những lời khuyên hữu ích giúp các bậc cha mẹ nuôi dạy con cái thành tỉ phú.

Hãy trở thành tấm gương sáng cho con

"Tôi là thế hệ thứ hai trong một gia đình nhập cư. Cha mẹ tôi đã phải lao động rất vả nhưng chính họ truyền cho anh chị tôi đức tính chăm chỉ, ngay thẳng. Chúng tôi nhìn bố mẹ xây dựng công việc kinh doanh của mình từng bước, từng bước một và cách họ đối mặt với khó khăn, củng cố và khiến nó phát triển tốt hơn", anh Sia viết trong sách.

Chính sự chăm chỉ của bố mẹ đã truyền cảm hứng cho vị tỉ phú này. Nhìn những tấm gương trong gia đình, anh Sia dần nảy nở đam mê kinh doanh và quyết tâm thực hiện hoài bão của mình.

Giao trách nhiệm cho con cái

Ngay từ khi còn nhỏ, anh Sia đã được bố mẹ giao trách nhiệm làm một số công việc trong gia đình. Năm 8 tuổi, anh đã phụ gia đình ở cửa hàng tạp hóa. Nhiệm vụ của Sia khi đó là dính miệng các túi đồ ngọt và đường. Ban đầu, bố Sia sử dụng sáp nến để dính các miệng túi lại với nhau.

Ảnh:TL.
 Gia đình Sia không có gốc gác bề thế, bố mẹ anh chỉ là người nhập cư bình thường. Ảnh:TL.

Tuy nhiên vị tỉ phú đã đề xuất với bố nên sử dụng máy hàn điện cho túi nhựa. Điều này tuy nhỏ nhưng lại giúp gia đình anh tiết kiệm được khá nhiều thời gian, tăng năng suất cho công việc hơn. Những điều này giúp anh Sia phần nào rèn luyện được sự sáng tạo, tìm ra giải pháp trong công việc kinh doanh.

Muốn giàu có? Bạn phải thật chăm chỉ!

Cha mẹ của anh Sia sau khi kết hôn và có con, họ phải lao động chăm chỉ để các con có cuộc sống tốt. Nhìn bố mẹ mở cửa hàng tạp hóa, bắt đầu từ con số 0, anh đã ngộ ra rất nhiều điều.

Khi mới sáng lập nên chuỗi cửa hàng thịt nướng Mang Inasal, anh đã rất chăm chỉ. Trong những năm đầu khởi nghiệp, vị tỉ phú đã ngủ cực ít và không có một kỳ nghỉ dài nào trong suốt nhiều năm. Sự chăm chỉ cuối cùng đã mang đến tiền tài, danh vọng cho a.

Dạy con cái những giá trị bền vững

Edgar Sia II kiếm được 1 tỉ peso (478 tỉ đồng) vào năm 33 tuổi, sau khi Jollibee mua Mang Inasal với giá 3 tỉ peso. Anh đã may mắn "đứng vững", không sa ngã trước những cám dỗ danh vọng. Trong cuốn sách của mình, anh Sia viết: "Có số tiền đó ở tuổi 33 chưa chắc đã phải một điều hay, nó có thể giúp bạn thực hiện nhiều ước mơ hoặc tàn phá bạn. Đó là một bài kiểm tra về tính cách của bạn, về sự tự ý thức của bản thân bạn. Tôi cảm ơn những giá trị mà cha mẹ đã truyền cho chúng tôi. Chúng khiến tôi có thể sống vững vàng và thực tế".

Sau thông tin chuyển trụ sở, tỉ phú giàu nhất thế giới Elon Musk hạ giá bán dinh thự cuối cùng của mình


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới