Hủy
Doanh Nghiệp

Đại học Kinh tế TPHCM trở thành Đại học UEH

Thuỷ Ngọc Thứ Sáu | 22/10/2021 08:55

Ảnh: UEH

 
 
Đại học Kinh tế TPHCM đã tái cơ cấu và hướng đến trở thành Đại học UEH đa ngành, bền vững.

Trong thông tin công bố mới nhất, Đại học Kinh tế TPHCM đã tái cơ cấu và hướng đến trở thành Đại học UEH đa ngành, bền vững. Theo ông Sử Đình Thành, Hiệu trưởng của UEH “Việc đổi tên trường thành UEH có nhiều nguyên nhân và đã nhận được sự đồng thuận cao”. Đây vốn tên gọi quen thuộc khi thương hiệu UEH được nhà trường sử dụng trong các hoạt động hợp tác về nghiên cứu, chương trình trao đổi, chuyển tiếp giảng viên, sinh viên UEH. Ngoài ra, UEH được hơn 125 đối tác giáo dục quốc tế biết đến. Hơn 1.600 nhân viên, giảng viên cùng các cựu viên chức, trên 30.000 người học và trên 200.0000 cựu sinh viên ở các thời kỳ đã luôn gọi tên trường là UEH. Đây cũng là tên miền hệ thống website UEH, với hơn 2 triệu lượt truy cập bình quân mỗi năm.

Ngay tháng 11 này, UEH sẽ tuyển sinh theo định hướng mới. Trước mắt, trong năm 2021, UEH tổ chức mô hình “trường trong trường” với việc thành lập 3 trường thành viên, thuộc Đại học UEH là Trường Kinh doanh UEH, Trường Kinh tế, Luật và Quản lý Nhà nước; Trường Công nghệ và Thiết kế EUH. Như vậy, ngoài thế mạnh của một trường 45 năm chuyên đào tạo chuyên sâu về kinh tế và quản lý, UEH sẽ mở rộng đào tạo đa ngành nghề, đa lĩnh vực, với những ngành mới như Khoa học xã hội, Công nghệ và Thiết kế..

Ở lộ trình kế tiếp, từ 2022-2025, khi Luật giáo dục Đại học sửa đổi, UEH có thể chính thức thành Đại học UEH. Từ 2026- 2030, EUH đặt mục tiêu trở thành trường quốc tế trên cơ sở Viện đào tạo quốc tế ISB và nâng cấp phân hiệu Vĩnh Long thành trường Đại học lớn ở ĐBSCL. Sau chặng đường 10 năm, UEH phấn đấu đạt tới mục tiêu trở thành trường Đại học UEH Đa ngành, bền vững, có danh tiếng học thuật trong khu vực châu Á và hội nhập hoàn toàn với thế giới.  

Theo ông Nguyễn Đông Phong, Chủ tịch Hội đồng trường của UEH, mô hình đào tạo đa ngành là xu hướng tất yếu để phát triển bền vững, cũng để đáp ứng nhu cầu học tập phong phú, suốt đời của mọi người dân. Trong các bảng xếp hạng quốc tế dành cho các trường đại học, mô hình đa ngành cũng có nhiều lợi thế hơn.

 Ông Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Trưởng phòng Đào tạo, Viện trưởng Viện Công nghệ Tài chính của UEH cho biết thêm, dù mở rộng đa ngành thì UEH vẫn dựa trên thế mạnh sẵn có và liên kết với các đối tác để đào tạo chuyên sâu những lĩnh vực chuyên môn. Ví dụ ở ngành quản trị bệnh viện mà UEH đang thí điểm, UEH bắt tay với Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch để giảng dạy những bộ môn chuyên ngành y.

Yếu tố bền vững ở Đại học UEH sẽ dựa trên 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc đến 2030. Theo ông Bùi Quang Hùng, Phó Hiệu trưởng của EUH, trường sẽ phát triển bền vững từ 3 cách tiếp cận: Tham gia thúc đẩy và giải quyết các vấn đề ở cấp độ khu vực hoặc toàn cầu; Nỗ lực giảm thiểu các tác động tiêu cực đến kinh tế, môi trường, xã hội và sức khỏe trong các hoạt động giảng dạy, nghiên cứu, quản trị; Gắn kết, quan hệ đối tác cũng như quản lý theo những cách giúp xã hội chuyển đổi và hướng đến lối sống bền vững. 

Từ đây, UEH định vị mình ở 4 giá trị: 1/ Người học tại UEH trở thành những công dân toàn cầu, có đầy đủ kỹ năng, trình độ chuyên môn cao. 2/ Các nhà khoa học, nhà nghiên cứu ở UEH sẽ dược tạo điều kiện, định hướng để thực hiện những dự án nghiên cứu có tính ứng dụng cao, giải quyết các vấn đề của địa phương, toàn cầu, mang lại ảnh hưởng tích cực cho xã hội. 3/Cộng đồng những con người ở UEH, gồm đội ngũ tham gia đào tạo, quản lý và sinh viên.. sẽ hợp thành cộng đồng truyền cảm hứng nghệ thuật, tiên phong thay đổi hướng đến phát triển bền vững, đạt cuộc sống chất lượng và hạnh phúc. 4/ Đại học UEH giáo dục, nghiên cứu, tư vấn, kết nối với các đối tác trong và ngoài nước cùng hành động vì một tương lai bền vững cho cộng đồng và xã hội. 

Đối với câu chuyện chất lượng đào tạo, UEH đã và sẽ tiếp tục liên kết hợp tác với các trường trên thế giới cùng các Hiệp hội nghề nghiệp quốc tế, làm sao trong 10 năm tới, UEH có thể đào tạo  ra những công dân toàn cầu, với bằng cấp được quốc tế chấp nhận.

Để chuẩn bị nền tảng cho chiến lược trọng điểm này, trong nhiều năm qua, UEH đã nổ lực và đạt được không ít thành tựu như lọt vào bảng xếp hạng QS 601+ Châu Á năm 2021; Top đầu nhiều bảng xếp hạng uy tín khác (SCImago; Webometrics; Eduniversal…).


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới