Hủy
Doanh nghiệp

Goldman thắng lớn

Thứ Hai | 20/07/2009 10:48

Goldman Sachs lại tiếp tục có lãi. Trong quý II/2009, Goldman Sachs đạt lợi nhuận ròng 2,7 tỉ USD (trên doanh thu 13,8 tỉ USD), tăng 65% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, một số ngân hàng lớn khác vẫn tiếp tục đối mặt với các khoản thua lỗ lớn do suy thoái kinh tế toàn cầu.

Cung cách kinh doanh thận trọng là một trong những nguyên nhân chính giúp Goldman Sachs chống đỡ tốt trước cơn bão khủng hoảng tài chính toàn cầu. Ngân hàng chỉ có 1 quý duy nhất bị thua lỗ (quý IV/2008) kể từ khi niêm yết trên thị trường chứng khoán New York vào năm 1999. Cổ phiếu của Goldman đã tăng 77% trong năm nay, trong khi chỉ số S&P 500 lại giảm 0,2%. Trong quý II/2009, Goldman đạt doanh thu 6,8 tỉ USD từ các bộ phận thu nhập cố định, kinh doanh tiền tệ và hàng hóa. Doanh thu từ kinh doanh chứng khoán đạt 3,18 tỉ USD nhờ thị trường chứng khoán khởi sắc và Ngân hàng cũng thu được 811 triệu USD từ các khoản đầu tư khác.

Mặt khác, Goldman luôn chú trọng đầu tư vào con người bằng cách săn lùng những nhân viên, nhà quản lý giỏi nhất và có chế độ đãi ngộ phù hợp. Trong 6 tháng đầu năm nay, lương trung bình cho mỗi nhân viên tại Goldman là 384.000 USD (chưa tính thưởng). Và lương nhân viên cả năm 2009 có thể lên tới xấp xỉ 18 tỉ USD, tức trung bình hơn 600.000 USD/người.Goldman Sachs đạt lợi nhuận ròng 2,7 tỉ USD trong quý II/2009.


Goldman cũng ăn nên làm ra từ việc bảo lãnh phát hành cho các đợt phát hành cổ phiếu. Trong thời gian qua, các nhà đầu tư đã phần nào lấy lại niềm tin vào thị trường chứng khoán nên đã quay trở lại sàn. Do đó, các công ty cũng tranh thủ thời cơ này để phát hành thêm cổ phiếu nhằm huy động vốn mới. Goldman đã hưởng một khoản phí không nhỏ trong các đợt bảo lãnh phát hành này. Cụ thể, doanh thu từ dịch vụ bảo lãnh phát hành cổ phiếu đạt 736 triệu USD.

Ngoài ra, với chi phí đầu tư đã trở nên rẻ hơn, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã mở đường cho nhiều hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A). Nhờ đó, Goldman đã thu được một khoản lợi nhuận không nhỏ từ việc cung cấp dịch vụ tư vấn cho các thương vụ M&A trị giá hàng tỉ USD.

Goldman cũng hưởng lợi từ Chương trình Cứu nguy Tài sản Xấu của Chính phủ Mỹ. Khoản tiền cứu trợ 10 tỉ USD từ chương trình này đã giúp ngân hàng này vượt qua khó khăn giữa lúc cuộc khủng hoảng đang ở mức đỉnh điểm. Tháng vừa qua, Goldman là một trong những ngân hàng đầu tiên trả lại số tiền vay này cho Chính phủ Mỹ.

Ngân hàng cũng được hưởng lợi từ vụ cứu nguy Tập đoàn Bảo hiểm AIG của Chính phủ. Goldman là một trong nhiều ngân hàng Mỹ và ngân hàng nước ngoài được thanh toán một khoản tiền trong số 182,5 tỉ USD mà Chính phủ Mỹ rót vào AIG để cứu nguy cho tập đoàn này. Số tiền trên đã giúp các ngân hàng bù vào các khoản thua lỗ trong hoạt động cho vay thế chấp và có vốn để thực hiện các giao dịch khác. Goldman được nhận 12,9 tỉ USD trong số tiền trên.

Chương trình của Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang nhằm đảm bảo cho các món nợ mới của các ngân hàng cũng đã giúp Goldman huy động vốn với lãi suất thấp hơn.

Cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu còn giúp Goldman loại được nhiều đối thủ nặng ký như Lehman Brother, Bear Stearns và Merrill Lynch. Hiện nay chỉ còn Morgan Stanley là đối thủ xứng tầm với Goldman. (Theo BBC, AP, Time)


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật