Hủy
Doanh Nghiệp

Propzy ra mắt chương trình hỗ trợ startup Việt

Phùng Mỹ Thứ Năm | 20/05/2021 13:46

Văn phòng Propzy Hub có thiết kế mở. Ảnh: TL.

Chương trình Hỗ trợ khởi nghiệp từ ý tưởng đến thực thi.
 

Vị thế của Việt Nam trên bản đồ Startup thế giới 

Theo bảng xếp hạng hệ sinh thái khởi nghiệp các quốc gia năm 2020 do Startup Blink-Trung tâm nghiên cứu và lập bản đồ hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu, Việt Nam tăng 13 bậc, lên vị trí thứ 59 trên thế giới, hướng tới vị thế trung tâm khởi nghiệp hàng đầu khu vực Đông Nam Á. Thủ đô, Hà Nội, đã lọt vào 200 thành phố hàng đầu trên toàn cầu bằng cách tăng 33 bậc lên 196, trong khi thành phố Hồ Chí Minh đã ra mắt ở vị trí ấn tượng 225. 

Có lẽ cột mốc đáng chú ý nhất của Việt Nam là tổng số 3.000 công ty khởi nghiệp đang phát triển mạnh mẽ, chỉ đứng sau Singapore về số lượng và nhiều gấp ba lần so với đối thủ gần nhất là Indonesia.

Thứ hạng Việt Nam trên bảng xếp hạng hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu do Startup Blink báo cáo năm 2020. Ảnh: TL.
Thứ hạng Việt Nam trên bảng xếp hạng hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu do Startup Blink báo cáo năm 2020. Ảnh: TL.

Thời thế tạo anh hùng 

Dịch COVID-19 xuất hiện làm thay đổi mọi hành vi người tiêu dùng, trật tự xã hội, đặc biệt đại dịch giúp đẩy nhanh tốc độ “chuyển đổi số” hơn bao giờ hết. “Số hóa” và “công nghệ” không còn là từ ngữ hàn lâm chỉ xuất hiện ở những diễn đàn hay hội nghị khoa học tầm cỡ, giờ đây những ngành nghề phổ thông nhất như: xe ôm, giúp việc nhà, sửa chữa gia dụng muốn tồn tại đều có ứng dụng “công nghệ”. Trong khi đó các doanh nghiệp truyền thống đang trong cơn khát các giải pháp sáng tạo đột phá để giải quyết bài toán kinh doanh trong “thời đại bình thường mới”. Cán cân thị trường thay đổi, trật tự thế giới thay đổi, đây là “cơ hội vàng” cho các cá nhân, công ty khởi nghiệp đang nắm giữ các ý tưởng, mô hình kinh doanh sáng tạo tung hoành, chiếm lĩnh các thị trường mới. 

Từ ý tưởng đến khởi nghiệp – Dễ hay khó? 

Thiên thời – địa lợi đã đủ. Nhân hòa vẫn là yếu tố quyết định sự sống còn của startup. Theo thống kê tại Việt Nam, có tới hơn 80% startup không thể duy trì quá 2 năm và chỉ 3% là thành công trong thực tế. Các startup thường nghĩ rằng khi bắt đầu, họ chỉ cần một ý tưởng hay và nguồn vốn mạnh. Thực tế, ý tưởng khởi nghiệp chỉ chiếm 1% thành công của startup, 99% còn lại là do các yếu tố khác như chiếc lược, tài chính, quản trị, nhân sự và marketing…quyết định. Nếu các startup không đủ “độ chín”, bản lĩnh thương trường đều dễ dàng ngã ngựa cho dù trong tay đã có nguồn vốn cực kì lớn. 

Vì vậy, bài học kinh nghiệm từ những người đi trước, sự tư vấn hỗ trợ từ các chuyên gia, mối quan hệ trong cộng đồng là hành trang đắt giá cho các nhà sáng lập mà không phải ai cũng có được trong bước đầu khởi nghiệp. Làm thế nào để triển khai một ý tưởng hay? Làm thế nào để hiểu nhu cầu khách hàng hàng? Làm thế nào nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để gọi vốn? Làm sao sử dụng nguồn vốn để “tồn tại” và “scale up”? Tất cả câu trả lời sẽ không được trả bằng tiền mà rất nhiều tiền cùng mồ hôi, xương máu của những người đã trót chơi hệ khởi nghiệp. 

Propzy Launch – Chương trình Hỗ trợ khởi nghiệp từ ý tưởng đến thực thi 

Ông John Lê – CEO Propzy, được giới startup gọi vui là “phù thủy khởi nghiệp”, người đã nếm trải nhiều bài học từ thất bại đến thành công, John Lê có kinh nghiệm chèo lái con thuyền startup tại nhiều thị trường trên thế giới và kinh qua các giai đoạn sóng gió nhất. Cá nhân ông John và các đồng sự tại Propzy mong muốn mang lại sự hỗ trợ thiết thực cho các startup, đặc biệt là các bạn đang “nhập môn”, mới hình thành ý tưởng hoặc ở giai đoạn “early stage”.

Trong ngày khai trương Propzy Hub – trung tâm kết nối sáng tạo, ông John Lê phát biểu: “Bạn đang ấp ủ trong mình một sản phẩm, một ý tưởng chưa ai biết đến và khai thác. Nếu bạn đang cần một lời khuyên, một nguồn lực để hỗ trợ, một đội ngũ đồng hành để biến ý tưởng thành sản phẩm thực thi. Đến với Propzy, chúng tôi và mạng lưới chuyên gia của mình luôn thấu hiểu và sẵn sàng hỗ trợ bạn…”

Ông John Lê – CEO Propzy thảo luận cùng các nhà đầu tư. Ảnh: TL.
Ông John Lê – CEO Propzy thảo luận cùng các nhà đầu tư. Ảnh: TL.

Với Propzy Launch – Bring your idea to life, Propzy mong muốn sẽ tìm kiếm những ý tưởng, mô hình kinh doanh đột phá trong các lĩnh vực BẤT ĐỘNG SẢN, TÀI CHÍNH, BẢO HIỂM, CÔNG NGHỆ MỚI, GIẢI PHÁP DOANH NGHIỆP… đây là những mũi nhọn trong chiến lược phát triển của Propzy tại thị trường Việt Nam và Đông Nam Á. Với tham vọng xây dựng nền tảng tiên phong FIRETECH (CÔNG NGHỆ BẤT ĐỘNG SẢN – TÀI CHÍNH – BẢO HIỂM), Propzy kỳ vọng sẽ kết nối được nhiều đơn vị startup có cùng chung mục tiêu, mang lại những sản phẩm, giải pháp đột phá trong lĩnh vực công nghệ nói chung và bất động sản, tài chính nói riêng. 


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong