Hủy
Kiều bào

Thái Lan lập nhóm phát ngôn về tranh chấp với Campuchia

Thứ Năm | 03/01/2013 21:50

Thủ tướng Thái đã nhất trí thành lập một nhóm phát ngôn viên để xử lý rắc rối liên quan đến khu vực tranh chấp quanh ngôi đền cổ Preah Vihear.
 
Theo Tân Hoa xã, chính phủ Thái Lan đã quyết định thành lập một nhóm phát ngôn viên nhằm xử lý vấn đề biên giới tranh chấp giữa nước này và Campuchia. Nhóm này gồm ba thành phần dân sự, cảnh sát và quân đội.

Tư lệnh Không quân Thái Lan, đại tướng Prajin Jantong, ngày 2/1 cho hay thủ tướng YingluckShinawatra đã nhất trí thành lập một nhóm phát ngôn viên để xử lý rắc rối liên quan đến khu vựctranh chấp quanh ngôi đền cổ Preah Vihear.

Quyết định này được đưa ra sau cuộc gặp đầu năm mới giữa thủ tướng Yingluck, bộ trưởng Quốc phòngSukumpol Suwanatat với các tướng lĩnh cấp cao trong quân đội và cảnh sát. Nhóm phát ngôn viên PreahVihear này sẽ có nhiệm vụ tăng cường thêm sự hiểu biết trong công chúng liên quan tới vấn đề tranhchấp biên giới với Campuchia, như cung cấp thông tin liên quan tới tiến trình giải tỏa những tranhchấp mà Chính phủ Thái Lan đang thực hiện.

Theo bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Surapong Tovichakchaikul, chính phủ Thái Lan đã chuẩn bị sẵnsàng để tranh luận tại Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) khi các quan chức Thái Lan và Campuchia đượctriệu tập để trình bày về vấn đề này từ ngày 15-19/4 tới. Thái Lan và Campuchia vẫn đang thảo luậnvà phối hợp với nhau theo yêu cầu của ICJ.

Năm 2011, Campuchia đã đề nghị ICJ làm rõ phán quyết năm 1962, theo đó công nhận quyền sở hữu củaPhnom Penh đối với ngôi đền Preah Vihear. Tuy nhiên kể từ đó, hai nước liên tiếp có tranh chấp liênquan tới ngôi đền này.

Dự kiến, tòa án sẽ ra phán quyết cuối cùng vào khoảng tháng 10/2013.

Trong một diễn biến khác, thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 3/1 đã kêu gọi người dân nước này vàngười Thái dọc khu vực biên giới chung sống hòa thuận để xây vực một đường biên giới hòa bình, hữunghị, hợp tác và phát triển.

Phát biểu tại buổi lễ chúc mừng những thành tựu ở tỉnh miền Tây Pailin giáp biên giới với tỉnhChanthaburi của Thái Lan, ông Hun Sen nói: "Chính quyền các tỉnh biên giới của hai nước nên nỗ lựcxây dựng mối quan hệ tốt đẹp cho người dân hai bên nhằm thực hiện hóa chính sách của hai chính phủ.Tôi mong muốn được thấy người dân dọc khu vực biên giới sống hòa bình mà không phải lo lắng về cácvụ đấu súng hay cháy nhà."

Ông Hun Sen đồng thời hối thúc "các tỉnh trưởng, chính quyền các cấp và lực lượng vũ trang của haitỉnh biên giới thân thiện và cùng nhau xây dựng một đường biên giới hòa bình, hợp tác."

Tuy nhiên, thủ tướng Hun Sen cũng đã cảnh báo rằng phía Thái Lan không nên thường xuyên đóng cửacác cửa khẩu biên giới. Ông bày tỏ: "Hãy thận trọng, nếu các bạn (giới chức Thái Lan) đóng cửa biêngiới và Campuchia đồng thời có động thái tương tự, Bangkok sẽ bị thiệt hại do kim ngạch xuất khẩucủa Thái Lan sang Campuchia đạt hơn 2 tỷ USD/năm, trong khi hàng hóa xuất khẩu của Camphuchia sangThái Lan chỉ đạt khoảng 200 triệu USD/năm.

Campuchia có chung 805km biên giới với Thái Lan ở phía Tây và Tây Bắc.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO