Hủy
Kinh Doanh

5 lý do vẫn nên đặt cược vào vàng

Chủ Nhật | 19/05/2013 07:47

Tuy giá vàng giảm mạnh thời gian gần đây, nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn lạc quan vào loại tài sản này.
 
Từ đầu năm nay, giá vàng bắt đầu giảm mạnh khi các quỹ đầu tư bán tháo vàng để đổ tiền vào chứng khoán trong bối cảnh kinh tế toàn cầu phục hồi. Giá vàng giảm mạnh nhất 30 năm xuống 1.321 USD/oz hôm 16/4, giá vàng tiếp tục đà giảm tuy có những phiên phục hồi nhưng không đáng kể và hiện giao dịch quanh mức 1.390 USD/oz.

Tuy nhiên, hãng tin Wall Street Journal mới đây đưa ra một bài phân tích 5 lý do để tiếp tục lạc quan vào thị trường vàng.

Lý do thứ nhất, giá vàng bắt đầu lao dốc kể từ sau thông tin Cộng hòa Síp có thể bán dự trữ vàng để trả nợ. Thông tin này làm dấy lên lo ngại động thái của Síp có thể tạo tiền lệ cho các nước khác ở châu Âu bán vàng dự trữ để giải quyết khủng hoảng. Tuy nhiên, đến nay, không có dấu hiệu nào cho thấy lo ngại này sẽ thành hiện thực.
Lý do thứ 2, giai đoạn tăng kỷ lục của thị trường chứng khoán sẽ kết thúc và sớm hay muộn vàng sẽ tiếp tục trở thành tài sản hấp dẫn hơn cổ phiếu. Sở dĩ có thể nói chứng khoán hết đà tăng do lấy ví dụ ở thị trường Mỹ, chứng khoán đi lên không được hỗ trợ nhiều bởi các nền tảng kinh tế vĩ mô.
Lý do thứ 3, nhu cầu vàng tại Ấn Độ - thị trường tiêu thụ vàng trang sức lớn nhất thế giới sẽ tăng trở lại khi mùa mưa kết thúc. Điều này là do mua sắm ở Ấn Độ chủ yếu là vàng trang sức phục vụ mùa cưới xin vào mùa thu, nên sau mùa mua nhu cầu sẽ tăng mạnh trở lại. Hơn nữa, tăng trưởng dân số Ấn Độ cũng góp phần làm tăng nhu cầu với vàng.
Lý do thứ 4, ngoài nhu cầu về vàng trang sức, người Ấn Độ cũng có nhu cầu tích trữ vàng trong ngân hàng và nhu cầu tích trữ này cũng có xu hướng tăng mạnh.
Lý do thứ 5, nhà đầu tư nhỏ lẻ tiếp tục đầu tư vào vàng. Bất chấp khuyến cáo của các chuyên gia tài chính rằng kinh tế toàn cầu đang phục hồi nên vàng không còn là tài sản trú ẩn an toàn, nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn coi đây là cơ hội mua vào. Trong tháng 4, giá vàng giảm 20%, tuy nhiên, doanh số vàng xu vẫn tăng 40%.

Nguồn WSJ/Dân Việt


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới