Hủy
Kinh Doanh

ACV bán 20% cho tập đoàn Pháp, kế hoạch niêm yết HOSE

Thứ Ba | 07/03/2017 15:10

ACV có kế hoạch niêm yết cổ phiếu lên sàn HOSE vào cuối năm nay.
 

Sau thời gian tìm hiểu, chính phủ Việt Nam đã chấp thuận cho tập đoàn Pháp Aeroports de Paris (ADP) mua lại 20% cổ phần Tổng Công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV), qua đó trở thành đối tác cổ đông chiến lược, Nikkei đưa tin.

Nikkei dẫn nguồn tin cho biết thỏa thuận này đã đạt được và sẽ sớm hoàn tất trong vòng vài tháng tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hồi cuối tuần trước đã có cuộc họp với Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc ADP Augustin de Romanet tại Hà Nội.

Có trụ sở tại TPHCM, ACV sẽ phải huy động vốn để nâng cấp cơ sở hạ tầng sân bay của Việt Nam. Trong đó, trọng tâm là doanh nghiệp này sẽ phát triển sân bay quốc tế Long Thành tại tỉnh Đồng Nai, các TPHCM 40km. Sân bay này dự kiến có tổng vốn đầu tư vào khoảng 16 tỷ USD và sẽ thay thế sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

ADP đã bày tỏ mối quan tâm đầu tư vào Long Thành, và hai năm trước đã cho biết có thể rót 2 tỷ USD vào dự án này.

Hiện vốn điều lệ của ACV là 21,7 nghìn tỷ đồng. Sau đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) năm 2015, đã có 2,1 tỷ cổ phiếu của ACV đã được niêm yết lên sàn UPCoM vào tháng 11/2016. Cổ phiếu của doanh nghiệp này hiện giao dịch quanh 20.000 đồng, tăng gấp đôi so với lúc mới lên sàn, đưa vốn hóa thị trường của ACV trị giá 110 nghìn tỷ đồng (4,8 tỷ USD).

ACV cũng có kế hoạch niêm yết cổ phiếu lên sàn HOSE vào cuối năm nay.

ADP là nhà đầu tư đầu tiên liên hệ với ACV để trở thành đối tác chiến lược chỉ hai ngày sau khi chính phủ chấp thuận kế hoạch cổ phần hóa. Năm 2015, ADP đề xuất mua 30% cổ phần ACV trước đợt IPO.

ACV ban đầu dự tính không bán quá 10% cổ phần cho đối tác chiến lược, nhưng sau đó đã nâng lên 20% và sẽ giảm tỷ lệ sở hữu của Nhà nước xuống 75% từ mức 95,4%.

Năm 2016, ACV phục vụ 81 triệu hành khách trong hệ thống 22 sân bay của doanh nghiệp này, tăng 28% so với năm trước đó. Hãng cũng vận chuyển hơn 1 triệu tấn hàng hóa, tăng 12%.

ADP đã vượt qua Changi Airport Group (Singapore) và ngân hàng BIDV để trở thành cổ đông chiến lược. Hiện, trong số các nhà đầu tư nước ngoài của ACV có VinaCapital đang nắm dưới 3% cổ phần.

Lợi nhuận sau thuế của ACV năm 2016 đạt khoảng 2.000 tỷ đồng, doanh thu 14,5 nghìn tỷ đồng. ACV lên kế hoạch doanh thu tăng trưởng 8% và lợi nhuận trước thuế 3% mỗi năm cho giai đoạn 2017 - 2020.

Trường Văn

Nguồn Nikkei


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong