Hủy
Kinh Doanh

Bộ đã dự phòng chuyện lách trần giá sữa

Thứ Ba | 27/05/2014 19:28

 
 
Đại diện Bộ Tài chính cho biết văn bản hướng dẫn việc áp trần giá sữa đã tính toán đến chiêu giảm trọng lượng, thay đổi mẫu mã của doanh nghiệp.

Tại cuộc họp báo buổi chiều 27/5 về triển khai áp giá trần với mặt hàng sữa chiều nay (27/5), ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Vụ trưởng Vụ Pháp chế cho biết sau khi có biện pháp bình ổn giá mới, cơ quan quản lý đã phát hiện một số chiêu lách luật của doanh nghiệp như thay đổi mẫu mã, trọng lượng sản phẩm.

Khi ban hành văn bản hướng dẫn việc thực hiện giá trần, cơ quan này đã tính toán nhằm hạn chế tình trạng trên. Theo đó, những mặt hàng bị áp giá trần nếu thay đổi trọng lượng, doanh nghiệp phải tính toán lại giá đúng theo trọng lượng mới.

Bộ Tài chính cho biết đã tính đến trường hợp doanh nghiệp thay đổi trọng lượng để lách cơ chế giá trần. Ảnh: Anh Quân
Bộ Tài chính cho biết đã tính đến trường hợp doanh nghiệp thay đổi trọng lượng để lách cơ chế giá trần. Ảnh: Anh Quân

Trường hợp thay đổi quy cách đóng gói, bao bì mẫu mã và thông tin chất lượng phải được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền thì được coi là sản phẩm mới và tính lại giá bán tối đa.

Cũng theo đại diện Bộ Tài chính, đối với doanh nghiệp có sản phẩm không thuộc danh mục 25 mặt hàng sữa, các đơn vị phải tự lựa chọn sản phẩm chuẩn có tương quan về trọng lượng, quy cách đóng gói, thông tin chất lượng gần nhất với sản phẩm đó.

Giá bản lẻ tối đa đến người tiêu dùng được xác định bằng giá bán buôn tối đa của tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu cộng các chi phí hợp lý khác có liên quan nhưng tối đa không quá 15% trần bán buôn. Trong đó, ông Nghĩa nhấn mạnh tỷ lệ 15% là dành cho trường hợp lưu thông tới địa điểm xa nhất, chi phí phát sinh cao nhất. Trường hợp có nhiều khâu phân phối, giá bán lẻ tối đa cũng chỉ được xác định cao hơn không quá 15% so với giá bán buôn tối đa.

Tại cuộc họp, ông Nghĩa cũng cho biết, bảng giá trần được xây dựng dựa trên kết quả thanh tra của cơ quan quản lý về giá sữa trong năm 2013 và 3 tháng đầu năm 2014, chi phí cấu thành và có đối chiếu, so sánh với giá trên thị trường thế giới.

"Áp giá trần mặt hàng sữa chỉ là biện pháp tức thời, thực hiện trong thời gian ngắn", ông Nghĩa nhấn mạnh.

Trước đó, Bộ Tài chính đã công bố chính thức áp dụng giá trần đối với mặt hàng sữa cho trẻ dưới 6 tuổi từ ngày 1/6. Quyết định có hiệu lực từ ngày 1/6 nhưng được thực hiện trong khâu bán buôn từ sau ngày 10/6, và bán lẻ là sau 20/6.

Nguồn Vn Express


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới