Hủy
Kinh Doanh

Chủ tịch UBCKNN: UBCK đã chính thức trình Chính phủ TTCK phái sinh

Thứ Năm | 23/01/2014 14:48

Khoảng 2 tháng nữa thị trường sẽ tiếp tục có những công ty chứng khoán hợp nhất, sáp nhập.
 

Tại buổi lễ Tổng kết thị trường 2013 - Ra mắt Bộ chỉ số HOSE - Index của Sở Giao dịch Chứngkhoán Tp. Hồ Chí Minh - HOSE tổ chức vào cuối tuần qua, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước(UBCKNN) - ông Vũ Bằng cho rằng kinh tế vĩ mô trong năm 2014 tốt hơn năm 2013 là nền tảng quantrọng cho sự phát triển của TTCK.

Ông Vũ Bằng cho biết, UBCKNN đánh giá cao nỗ lực của HOSE và HNX. UBCKNN tin tưởng với những giảipháp, những nỗ lực của HOSE trong năm vừa qua sẽ đem lại kết quả tốt hơn cho TTCK trong năm2014.

Ông Bằng cho biết thêm, UBCKNN cùng với các Sở và Trung tâm lưu ký đã và đang tích cực triển khaicác giải pháp để phát triển TTCK trong năm 2014. UBCK đã chính thức trình Chính phủ thị trườngchứng khoán phái sinh. Việc HOSE xây dựng bộ chỉ số HOSE - Index cũng là một trong những điều kiệnquan trọng để Việt Nam triển khai TTCK phái sinh.

Năm nay UBCKNN sẽ tập trung vào khuôn khổ pháp lý, phối hợp với các viện đào tạo, cùng với các CTCKchúng ta xử lý các điều kiện về cơ sở vật chất cho thị trường này. UBCKNN kỳ vọng vào cuối năm 2015đầu năm 2016 Việt Nam sẽ có những giao dịch đầu tiên của thị trường chứng khoán phái sinh.

Bên cạnh đó, việc triển khai thị trường giao dịch ETF cũng rất khẩn trương. Trung tâm Lưu ký đanghoàn tất những điều kiện cuối cùng cho việc triển khai vay và cho mua chứng khoán. Ông Bằng hy vọngtrong năm 2014 sẽ có các quỹ đầu tư để Việt Nam xây dựng những hoạt động đầu tiên để đưa giao dịchETF vào hoạt động.

"Tôi hi vọng sang năm 2014 sẽ có những quy định mới để thu hút dòng vốn nước ngoài" - Ông Bằng chiasẻ. UBCKNN đang phối hợp trao đổi với UBCK các nước châu Âu, bắc Mĩ để ký kết một thỏa thuậnnhằm tạo ra sự thúc đẩy mạnh mẽ hơn sự tham gia của các quỹ đầu tư châu Âu và bắc Mĩ với Việt Nam.Đây là nền tảng quan trọng để chúng ta thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Về công tác tái cấu trúc, theo ông Vũ Bằng, khoảng 2 tháng nữa thị trường sẽ tiếp tục có những côngty chứng khoán hợp nhất, sáp nhập. UBCKNN cũng đang hoàn tất các thủ tục để giải thể, thu hồi giấyphép của một CTCK. "Chúng tôi hi vọng quá trình tái cấu trúc sẽ làm cho các CTCK lành mạnhhơn".

UBCKNN cũng đã ban hành những quy định về an toàn tài chính, quản trị rủi ro, cảnh báo sớm với kỳvọng khối CTCK sẽ phát triển lành mạnh, bền vững hơn.

Đối với khối quỹ, TTCK đã có 10 quỹ mở, quỹ bất động sản cũng có khả năng sẽ được hình thành trongthời gian tới đây.

Với tình hình kinh tế vĩ mô ổn định, công tác cổ phần hóa cũng được triển khai tích cực, các giảipháp tài chính tiền tệ đang được phối hợp nhịp nhàng, hiện đang có tín hiệu khả quan, hi vọng năm2014 TTCK sẽ có những bước phát triển tích cực và bền vững hơn đóng góp cho các DNNN và tái cấutrúc nền kinh tế nói chung.
Q. Nguyễn

Nguồn CafeF


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong