Hủy
Kinh Doanh

Cuối năm nay trình nghị định về chứng khoán phái sinh

Thứ Sáu | 28/06/2013 12:53

Theo ông Vũ Bằng, nghị định về chứng khoán phái sinh đã hoàn thành lấy ý kiến và đang hoàn tất nội dung để trình Chính phủ vào cuối 2013.
 
Phát biểu tại hội thảo “Phát triển thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Nam” do Viện Chiến lược & Chính sách tài chính (Bộ Tài chính) phối hợp với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Trường Đại học Tài chính Marketting đã tổ chức sáng 28/6, TS.Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, cho biết, thị trường chứng khoán phái sinh cần sự chuẩn bị 3 - 4 năm và sau khi mở phiên giao dịch đầu tiên cần 7 năm sau thì thị trường mới thật sự phát triển.

“Tại các nước, thị trường chứng khoán phái sinh tuy ra đời muộn nhưng doanh số “khủng”. Thị trường Đài Loan, doanh số thị trường tương lai gấp đôi thị trường sơ cấp; ở châu Âu doanh số này gấp 4 lần. Như vậy, thị trường chứng khoán phái sinh là mảnh đất tiềm năng để phát triển”, ông Bằng nói.

Cũng theo Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán, đối với hàng hóa trên thị trường, Việt Nam có thể lựa chọn các sản phẩm quyền chọn tương lai (Future option) đối với chứng khoán hay mở rộng ra đến các hàng hóa khác như như vàng, lãi suất, ngoại tệ.

Vấn đề quan tâm tiếp đó là thị trường chứng khoán phái sinh, thị trường này có hai lựa chọn là xây dựng cơ sở vật chất độc lập hay dựa vào cơ sở vật chất của sở giao dịch chứng khoán hiện nay. Thông thường các nước đều tận dụng cơ sở vật chất của sở giao dịch để thực hiện nhanh chóng hơn.

Về vấn đề triển khai hệ thống giao dịch, cũng theo ông Bằng, các sở cũng có nâng cấp và cải tiến công nghệ. Sở cũng đã ký hợp đồng gói thầu 04 với Hàn Quốc và dự kiến đến năm 2015 sẽ đưa vào vận hành hệ thống này.

Tuy vậy, điều mà ông Bằng lo lắng nhất là vấn đề quản lý. “Nếu không quản lý được thì có rủi ro cao, việc này dẫn tới sự đổ vỡ”, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán nhấn mạnh.

Về cơ sở pháp lý, theo TS. Vũ Nhữ Thăng, Viện trưởng Viện Chiến lược & Chính sách tài chính (Bộ Tài chính), tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quyết định số 252/QĐ-TTg ngày 01/3/2012, là bước đi cần thiết cụ thể để đảm bảo thành công của thị trường. Cùng với đó là các văn bản pháp lý khác: Bộ 38 nguyên tắc hoạt động quản lý thị trường chứng khoán, Luật Chứng khoán và Luật sửa đổ, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán ngày 24/11/2010.

Tuy nhiên, nhìn chung hệ thống pháp lý và pháp luật ở Việt Nam chưa có những quy định đầy đủ về chứng khoán phái sinh.

TS. Vũ Nhữ Thăng cho rằng, cơ quan quản lý cần có hành lang pháp lý hoàn thiện, xây dựng cấu trúc thị trường phù hợp và cơ sở hạ tầng hiện đại nhằm đáp ứng tính phức tạp và thanh khoản của giao dịch phái sinh.

“Một vấn đề cũng cần phải chú trọng để thị trường có thể hoạt động tốt là cần phải đào tạo và phổ cập kiến thức chứng khoán phái sinh cho các nhà đầu tư và những ai tham gia kinh doanh trên thị trường”, ông Thăng nói.

Cũng liên quan đến hành lang pháp lý của chứng khoán phái sinh, TS. Vũ Bằng thông tin thêm, cuối năm ngoái, Ủy ban Chứng khoán đã trình Chính phủ nghị định về thị trường chứng khoán phái sinh. Tuy nhiên, do tác động một số vấn đề phát sinh nên Ủy ban Chứng khoán xin lùi thời gian trình Thủ tướng Chính phủ vào cuối năm nay. Nghị định này đã hoàn thành lấy ý kiến và đang hoàn tất nội dung.

Nguồn Vneconomy


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới