Hủy
Kinh Doanh

Giao dịch vàng dự báo trầm lắng trong tuần đầu quý II

Thứ Hai | 02/04/2012 06:01

Tuần giao dịch đầu tiên của quý 2 được dự báo sẽ tương đối trầm khi giờ đây các yếu tố hỗ trợ đang ngày một mờ nhạt.
 

Trong tuần đến ngày 30/3, giá vàng giao kỳ hạn tháng 6 trênsàn Comex đã tăng 0,42% lên 1.671,9 USD/ounce. Kết thúc tháng 3, giá hạ 2,46% nhưngtăng 6,38% trong cả quý 1.

Khảo sát của Kitco với 32 nhà phân tích, thương nhân và nhàquản lý quỹ về xu hướng giá vàng tuần đầu tiên của quý 2, có 22 người phản hồi, trong đó 13 ýkiến dự đoán giá tăng, 6 cho rằng sẽ giảm và 3 người đưa ra ý kiến trung lậphoặc thị trường đi ngang.

“Màn trình diễn” của vàng thời gian gần đây tương đối mờnhạt. Nhu cầu vàng vật chất ở châu Á suy yếu, một phần do tác động của cuộcđình công kéo dài đã 2 tuần của các nhà chế tác kim hoàn Ấn Độ phản đối việc ápthuế nhập khẩu cao của chính phủ, phần khác do Trung Quốc hạ mục tiêu tăng trưởng kinh tế xuống 7,5%, khiến cho giá cả thế giới bị kìm hãm. Ngoàira, các nhà đầu tư dường như cũng không mấy mặn mà với kim loại quý khi họ bắtđầu rút tiền khỏi các quỹ.

Ở trường phái dự báo giá giảm, Edel Tully, chiếnlược gia kim loại quý của ngân hàng UBS nhận xét, vàng đang bị giằng co theohai hướng. Triển vọng kinh tế Mỹ nói chung cải thiện đã áp lực lên giá, thếnhưng sự sụt giảm của các tài sản rủi ro khác cũng kéo vàng đi xuống theo, vậynên kim loại quý này cũng không còn là tài sản an toàn.

Bà Tully cho biết thêm giá sẽ tiếp tục chịu áp lực trongtuần này, đặc biệt khi nhu cầu vàng vật chất còn yếu và thiếu vắng các yếu tốhỗ trợ khác. UBS không kỳ vọng các sự kiện ở châu Âu quanh vấn đề nợ công sẽcân nhắc nhà đầu tư mua vàng an toàn, mà động thái của các nhà đầu cơ sẽ giữvai trò then chốt điều khiển giá.

Charles Nedoss, chiến lược gia thị trường cao cấp của Futures Olympus trong khi đó chỉ ra rằng, mức hỗ trợ 1.660 USD cho cáchợp đồng tháng 6 sẽ là “chìa khóa” của thị trường tuần này. Nếukhông giữ được, giá có thể rút xuống 1.640 USD/ounce. Mức hỗ trợ tiếp theo sẽlà 1.629 USD/ounce, nếu bị chọc thủng sẽ xảy ra hoạt động bán tháo và tình hình cóthể hỗn loạn hơn.

Tâm lý nhà đầu tư dự kiến cũng sẽ bị tác động sau khi nhữngsụt giảm gần đây của giá vàng khiến cho một loạt các ngân hàng đầu tư giảm dựbáo triển vọng giá năm 2012. Nhiều ngân hàng bày tỏ bi quan về giá trong quý 2,trong số đó có UBS, TD Securities và Deutsche Bank.

Ở trường phái dự báo giá tăng, các nhà phân tích như ArnettWaters thuộc quỹ A.L. Waters Capital lại cho rằng, mặc dù giá vàng vừa trảiqua tháng tăng trưởng âm, nhưng nhìn chung năm nay tình hình khôngxấu. Giá sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi các chính sách tiền tệ mềm dẻo và các góikích thích kinh tế đến từ các NHTW. “Thông tin ngày thứ Sáu vừa qua cho thấyquỹ chống khủng hoảng châu Âu được nhất trí tăng thêm quy mô lên trên 1 nghìntỷ USD là tích cực với vàng. Tôi lạc quan vào thị trường khi các ngân hàng phảiin thêm tiền và thúc đẩy lạm phát”, ông nói.

Trong tuần này, thị trường sẽ tập trung theo dõi một số báocáo kinh tế phát đi từ Mỹ dự kiến sẽ tác động lên thị trường. Quan trọng nhấttrong số đó là báo cáo việc làm hàng tháng công bố ngày thứ 6, mọi người sẽ có cái nhìn rõhơn khả năng có hay không một chương trình nới lỏng định lượng lần thứ 3 từ CụcDự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Tuần trước, chủ tịch Fed ông Ben Bernanke cho biếttăng trưởng của thị trường lao động từ đầu năm tới nay vẫn chưa chắc chắn và để ngỏ khả năng kích thích kinh tế nhằm tạo thêm việc làm.

Nguồn http://cafef.vn


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới