Hủy
Kinh Doanh

Hà Nội, TPHCM không tăng giá dịch vụ y tế vào tháng 9

Thứ Hai | 29/04/2013 07:28

Việc tránh điều chỉnh vào tháng 9 vì đây là tháng đầu năm học mới, có thể có đột biến về giá nhiều mặt hàng.
 
Trong năm 2013, Hà Nội, TPHCM và một số ít bệnh viện hạng I của các Bộ, ngành như Quân đội, Công an, Giao thông vận tải, Bưu điện sẽ phải hoàn tất việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế.

Trao đổi về việc này, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế, ông Nguyễn Nam Liên cho biết, dự kiến, Hà Nội sẽ thực hiện điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế vào quí III/2013, TPHCM dự kiến vào quý IV/2013.

Để việc điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế lần này không gây ra đột biến lớn, Hà Nội và TPHCM sẽ tránh điều chỉnh vào tháng 9 vì đây là tháng đầu năm học mới, đồng thời sẽ không thực hiện mức tối đa ngay mà có lộ trình thực hiện dần, phù hợp với khả năng chi trả của người dân và cân đối quỹ Bảo hiểm Y tế (BHYT).

Theo lãnh đạo Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế, từ tháng 6/2012 đến nay, đã có 61/63 tỉnh, thành phố thực hiện điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế ở mức 60-80% mức tối đa, chỉ có một số bệnh viện đặc biệt tuyến cuối, chữa trị người bệnh nặng, hiểm nghèo, triển khai các kỹ thuật cao, chi phí lớn thì giá ở mức trên dưới 90% giá tối đa.

Ông Nguyễn Nam Liên cho biết lần điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế tại Hà Nội, TPHCM và một số bệnh viện ngành áp dụng cho 447 trong tổng số hơn 3.000 dịch vụ y tế, nên mức ảnh hưởng không nhiều. Đặc biệt là nhóm người có thẻ Bảo hiểm Y tế (BHYT) (chiếm 68% dân số), sẽ có lợi nhất và ít bị ảnh hưởng từ lần điều chỉnh này.

Cụ thể, nhóm người có công với cách mạng, trẻ em dưới 6 tuổi đã được Nhà nước mua thẻ BHYT, được BHYT thanh toán 100% chi phí theo quy định nên sẽ không bị ảnh hưởng. Nhóm người về hưu, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, Nhà nước cũng đã cấp thẻ BHYT, khi đi khám chữa bệnh, BHYT thanh toán 95%, nên chỉ phải đóng thêm 5% của số tăng thêm. Các đối tượng khác có thẻ BHYT được thanh toán 80%, chỉ phải đóng 20% của số tăng thêm.

Trong tổng số tiền viện phí mà người bệnh phải trả có khoảng 70% là tiền thuốc, máu, dịch truyền, vật tư, hóa chất mà người bệnh trực tiếp sử dụng trong những ngày điều trị, thu theo thực tế sử dụng và giá mua của bệnh viện nên không bị ảnh hưởng bởi lần điều chỉnh giá này.

Nguồn Chinhphu.vn

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO