Hủy
Kinh Doanh

Lúa mỳ Nga gặp khó do thiếu mưa

Thứ Năm | 30/10/2014 14:39

Xuất khẩu lúa mỳ của Nga niên vụ 2015-2016 có thể giảm xuống 18 triệu tấn từ mức kỷ lục 24 triệu tấn niên vụ hiện tại.
 
Chuẩn bị gieo cấy lúa mỳ vụ đông tại làng Moskovskoye, phía Nam nước Nga.
Chuẩn bị gieo cấy lúa mỳ vụ đông tại làng Moskovskoye, phía Nam nước Nga.

Thời tiết khô hạn đang ảnh hưởng xấu đến lúa mỳ vụ đông tại các vùng trồng chủ yếu của Nga, đe dọa làm tăng giá lương thực không chỉ trên thị trường nội địa mà cả trên thị trường xuất khẩu chính như Ai Cập, Iran và Morocco.

Tin tức về sản lượng lúa mỳ Nga bị thiệt hại đưa ra trong bối cảnh Nga đang áp đặt lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm từ các nước phương Tây nhằm trả đũa các đòn trừng phạt của Mỹ và EU.

Thời tiết khô hạn bắt đầu từ tháng 9, thời điểm gieo cấy lúa mỳ vụ đông, và làm giảm chất lượng mùa vụ. Cơ quan dự báo nông nghiệp SovEcon trụ sở tại Moscow dự đoán sản lượng lúa mỳ của Nga niên vụ 2015-2016 có thể giảm xuống dưới 50 triệu tấn, giảm đáng kể so với 59 triệu tấn niên vụ trước.

Andrey Sizov, giám đốc điều hành SovEcon, cho biết, độ ẩm đất ở mức thấp có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình tăng trưởng của lúa mỳ và làm giảm khả năng kháng nhiệt độ thấp trong mùa đông, khiến chất lượng giảm.

Kết quả là Nga có thể xuất khẩu 18 triệu tấn lúa mỳ trong niên vụ 2015-2016, giảm đáng kể so với mức kỷ lục 24 triệu tấn niên vụ hiện tại.

Tuy Nga không phải đối mặt với khả năng cạn kiệt nguồn cung, nhưng sản lượng lúa mỳ thấp hơn có thể khiến giá nội địa tăng, làm xấu hơn tình trạng lạm phát giá tiêu dùng của nước này, theo các nhà phân tích. Bên cạnh đó, việc này cũng ảnh hưởng đến các nước nhập khẩu lúa mỳ của Nga, nhất là Ai Cập, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ai Cập, nước nhập khẩu lúa mỳ lớn nhất thế giới, đang phụ thuộc rất lớn vào lúa mỳ nhập khẩu từ Nga nhằm kiềm chế giá lương thực nội địa.

Thông qua các nhà thầu quốc tế, niên vụ 2014-2015 Ai Cập đã nhập khẩu 1,6 triệu tấn lúa mỳ của Nga. Trung bình, Ai Cập nhập khẩu 10 triệu tấn lúa mỳ mỗi năm và ½ là nhập khẩu từ Nga.

Giá lúa mỳ hôm thứ Tư 29/10 lên cao nhất 2 tháng không chỉ do lo ngại về sản lượng và chất lượng lúa mỳ vụ đông của Nga mà còn do lo sợ điều kiện thời tiết bất lợi tại Mỹ và Australia.

Giới phân tích và thương nhân cho biết, nông dân Mỹ có thể thu hoạch vụ mùa lúa mỳ vụ đông với sản lượng thấp hơn dự đoán do mưa tại nhiều vùng phía đông vùng Midwest, làm chậm lại tiến độ thu hoạch và trì hoãn hoạt động gieo cấy vụ mới.

Nguồn Theo DVO/WSJ


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới