Hủy
Kinh Doanh

Myanmar sẽ tiến hành tư nhân hóa 30 sân bay nội địa

Thứ Ba | 26/11/2013 22:28

Tuần báo Myanmar Times ngày 26/11 đưa tin Bộ Giao thông Myanmar sẽ đấu thầu gần một nửa số sân bay nội địa của nước này vào tháng Giêng năm sau.
 
Phát biểu trong cuộc họp báo mới đây, Tổng Giám đốc Cục Hàng không Dân dụng Myanmar, Tin Naing Htun nói đất nước "đặt mục tiêu đến tháng 4/2014 sẽ chuyển quyền sở hữu tư nhân” với khoảng 30 sân bay nội địa.

Thông báo trên được đưa ra sau khi Chính phủ Myanmar mở gói thầu cải tạo các sân bay Yangon và Mandalay, cũng như xây dựng một sân bay quốc tế ở Hanthawady. Quyết định trên đánh dấu lần đầu tiên các nhà đầu tư tư nhân có quyền mua sân bay nội địa tại Myanmar.

Theo ông Tin Naing Htun, động thái này sẽ giúp bù đắp chi phí duy trì hoạt động của các sân bay và giúp phân bổ ngân sách quốc gia tốt hơn.

Hiện Myanmar đang chi 12 tỷ USD/năm để bảo trì tổng cộng 69 sân bay trên cả nước, trong đó có 32 sân bay mở cửa cho du khách trong và nước ngoài, với các cảng hàng không quốc tế ở Yangon, Mandalay, và Nay Pyi Taw. Hiện ba sân bay Bagan/Nyaung-U, Heho và Dawei cũng cung cấp các dịch vụ hải quan, di trú và y tế đầy đủ.

Ông Tin Naing Htun khẳng định Dawei, Mawlamyine, Rakhine (Sittwe), Heho và Nyaung-U là những sân bay đang thu hút sự quan tâm rất lớn của các công ty tư nhân.

Dự kiến từ ngày 1/1/2014, Chính phủ Myanmar sẽ chính thức mở thầu. Dù các nhà đầu tư nước ngoài được phép tham gia bỏ thầu, song quá trình đấu thầu sẽ ưu tiên các doanh nghiệp trong nước theo luật đầu tư hiện hành của Myanmar.

Các bên tham gia bỏ thầu sẽ phải chịu trách nhiệm về toàn bộ hoạt động của sân bay và cũng phải thể hiện được một kế hoạch kinh doanh rõ ràng.

Theo số liệu của Cục Hàng không Dân dụng Myanmar, tính từ đầu năm đến tháng 9/2013, đã có khoảng 2,6 triệu lượt khách đến các sân bay nội địa sắp được đem bán. Dự kiến, đến năm 2015, số lượt khách tới đây sẽ tăng lên 2,7 triệu./.

Nguồn Vietnamplus


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới