Hủy
Kinh Doanh

"Tăng trưởng GDP năm 2013 khó đạt mức 5,5%"

Thứ Năm | 02/05/2013 10:28

Nhận định trên do Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra tại báo cáo đánh giá kết quả thực hiện năm 2012 và kế hoạch 2013 công bố mới đây.
 
Dự báo tăng trưởng của Việt Nam cho năm 2013 liên tục được các tổ chức quốc tế như Tổ chức Liên hợp quốc (UNDP), Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), Ngân hàng Thế giới (WB) và mới đây là Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cập nhật. Song mức tăng trưởng kinh tế dự báo ở hầu hết các báo cáo đều ở mức trên 5%. ADB dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam là 5,2% năm 2013, UNDP dự báo 5,5% trong khi WB và IMF dự báo con số này lần lượt là 5,7% và 5,9%.

Tuy nhiên, dường như đánh giá của giới chuyên gia và nhà điều hành trong nước ít lạc quan hơn so với con số dự báo của đa số các tổ chức này khi cùng cho rằng mục tiêu tăng trưởng 5,5% như Quốc hội đề ra trong năm nay là rất khó hoàn thành.

Đồng quan điểm với báo cáo mới công bố của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trước đó, vào trung tuần tháng 4 vừa qua, khi nói về mục tiêu tăng trưởng 5,5% của năm nay ông Trương Đình Tuyển – Trưởng nhóm tư vấn chính sách kinh tế vĩ mô của Chính phủ cũng cho rằng, mặc dù lạm phát không phải là điều đáng lo ngại nhưng để đạt được mục tiêu GDP 5,5% sẽ là một thách thức, không hề dễ dàng.

Cụ thể, theo ông Tuyển, kết quả về lạm phát được kiềm chế ở mức thấp thời gian qua không phải do hiệu quả của chính sách tiền tệ mà nguyên nhân chủ yếu của tình hình trên là do cầu nội địa (cả đầu tư và tiêu dùng) vẫn rất yếu. Hay nói một cách khác, lạm phát thấp nhưng tăng trưởng cũng thấp, việc làm và đời sống của nhân dân gặp khó khăn.

Ông Tuyển nhận định, trong năm 2013 cần xử lý đúng đắn mối quan hệ giữa kiềm chế lạm phát và tăng trưởng, theo đó tăng trưởng khó đạt 5,5%. Thêm vào đó, nếu không có giải pháp phù hợp thì tăng trưởng sẽ thấp và kinh tế nước ta sẽ khó thoát đáy vào cuối năm 2013.

Cuối tuần qua, báo cáo về những diễn biến mới nhất của nền kinh tế, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Cao Viết Sinh cũng thẳng thắn đánh giá, dự báo kinh tế trong nước cho thấy rất nhiều khó khăn, thách thức cho sự phục hồi, phát triển.

Nếu các khó khăn như sức mua của nền kinh tế yếu, tăng trưởng tín dụng vẫn khó có thể tăng cao trong khi khả năng hạn hạn sắp tới rất lớn... thì khả năng GDP đạt 5,5% như mục tiêu Quốc hội đề ra cho năm 2013 rất khó khăn.

Trong khi đó, về mục tiêu tăng trưởng 5% năm nay, Chủ tịch Hội đồng giám sát tài chính Vũ Viết Ngoạn cũng nhận định là hết sức khó khăn. Vì vậy, ông Ngoạn mong muốn, hướng chính sách ưu tiên tập trung hơn cho nhiệm vụ đẩy tăng trưởng, sản xuất.

Nguồn Dân Việt


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới