Hủy
Kinh Doanh

TQ tuyên bố ADIZ chỉ nhằm kéo Nhật vào đàm phán, sẽ không có đụng độ

Chủ Nhật | 01/12/2013 14:05

Đường Gia Triền, cựu Ngoại trưởng Trung Quốc vừa gặp các chính khách Nhật Bản tại Bắc Kinh hôm thứ Tư đề xuất Tokyo ngồi vào bàn đàm phán.
 
Bưu điện Hoa Nam ngày 1/12 đưa tin, Bắc Kinh tuyên bố áp đặt cái gọi là khu nhận diện phòng không (ADIZ) ở Hoa Đông chỉ nhằm ép Tokyo "thừa nhận tranh chấp" ở Senkaku mà họ gọi là Điếu Ngư và quay trở lại bàn đàm phán với Trung Quốc, nguy cơ đối đầu quân sự ở Hoa Đông khó có thể xảy ra.

Tuyên bố áp đặt ADIZ ở Hoa Đông đã thu hút sự chỉ trích gay gắt và máy bay chiến đấu từ Nhật Bản, Mỹ cũng như sự giận giữ của Hàn Quốc, Đài Loan bởi ADIZ đã "đè" lên lãnh thổ và ADIZ của các bên liên quan.

Nhưng các nhà phân tích cho rằng mục tiêu chính của Bắc Kinh vẫn là ép Tokyo từ bỏ lập trường "không có gì tranh chấp" ở nhóm đảo Senkaku.

Lưu Giang Vĩnh, một giáo sư chuyên về quan hệ Trung - Nhật từ đại học Thanh Hoa nhận xét, mối quan tâm lớn nhất là khu vực Senkaku đang tranh chấp, nơi có thể xảy ra một vụ va chạm giữa chiến đấu cơ 2 nước.

"Để giảm thiểu rủi ro, việc 2 bên ngồi lại đàm phán về vấn đề tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku đã trở nên vô cùng cấp bách. Đó là tất cả những gì Bắc Kinh yêu cầu, Tokyo phải thừa nhận có tranh chấp chủ quyền", ông Vĩnh nhận xét.

Lưu Giang Vĩnh, chuyên gia quan hệ Trung - Nhật từ đại học Thanh Hoa cũng đang góp phần "ép Nhật Bản ngồi vào bàn đàm phán."

Từ Quang Dụ, một viên Thiếu tướng quân đội Trung Quốc đã nghỉ hưu cũng nhận định như trên: "Mục đích cuối cùng là buộc Nhật Bản phải ngồi vào bàn đàm phán với Trung Quốc, tránh tính toán sai lầm leo thang."

Kyodo News cho biết, Đường Gia Triền, một cựu Ngoại trưởng, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc đã đưa ra đề xuất này trong cuộc họp với các chính trị gia Nhật Bản tại Bắc Kinh hôm thứ 4.

"Cũng giống như cơ chế quản lý khủng hoảng song phương được Bộ Quốc phòng Trung Quốc và Nhật Bản thiết lập trên biển, quản lý hoạt động hàng không là cần thiết và vấn đề này cần được thảo luận", ông Triền nói với báo chí.

Nhưng đề nghị này của Bắc Kinh dường như không được Tokyo chào đón. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera hôm thứ Sáu khẳng định nước ông không thể chấp nhận bất kỳ yêu cầu đàm phán nào từ phía Trung Quốc về việc vận hành cái gọi là khu nhận diện phòng không ở Hoa Đông.

"Theo cách xác định ADIZ của Trung Quốc thì quần đảo Senkaku trở thành lãnh thổ của Trung Quốc, vì vậy Nhật Bản không thể chấp nhận điều đó." Financial Times dẫn lời ông Onodera cho biết.


Nguồn Báo Giáo Dục


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới