Hủy
Kinh Doanh

Vietcombank có thể thoái vốn khỏi Eximbank và MB trong quý II

Lê Hưng Thứ Bảy | 28/04/2018 09:32

VCB

Thông tin được đưa ra tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2018 của Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) diễn ra ngày 27/4.
 

Tại Đại hội, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank cho biết, tháng 12/2017, Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ đã chấp thuận cho Vietcombank phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài tỷ lệ 10% vốn điều lệ, tối đa không quá 10 nhà đầu tư. Giá bán căn cứ theo giá thị trường do công ty thẩm định giá tư vấn và xác định theo 10 phiên giao dịch gần nhất.

Ông Phạm Quang Dũng, Tổng Giám đốc ngân hàng cho biết: “Ngân hàng đã tiếp xúc và nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Cổ đông chiến lược của ngân hàng là Mizuho cũng sẽ mua cổ phiếu VCB trong thời gian tới để đảm bảo tỷ lệ sở hữu 15% tại ngân hàng”.

Vietcombank đã tiến hành thoái vốn tại một số tổ chức tín dụng để đáp ứng yêu cầu của Thông tư 36, hiện còn lại 2 tổ chức tín dụng chưa thoái vốn nhưng đã đảm bảo yêu cầu của quy định. Hiện chỉ có vấn đề là Vietcombank sở hữu cao hơn 5% tại Eximbank và MB, Vietcombank sẽ thoái vốn và tỷ lệ sở hữu bao nhiêu thì sẽ do ngân hàng quyết định nhưng sẽ dưới 5%. "Ngay trong quý II này, nếu thị trường tích cực chúng tôi sẽ tiến hành thoái vốn bớt khỏi 2 tổ chức trên để đáp ứng đầy đủ nhất của Thông tư 36," ông Thành nhấn mạnh.

Tại Đại hội, ngân hàng đã trình cổ đông phương án phân phối lợi nhuận sau thuế 2017. Theo đó, với 8.849 tỷ đồng lãi sau thuế năm 2017, ngân hàng trình Đại hội cổ đông trích lập các quỹ, trả thù lao tương ứng 2/3 lợi nhuận được phép phân phối. Như vậy 2.878 tỷ đồng còn lại được chia cổ tức bằng tiền mặt (theo tỷ lệ 8%) cho cổ đông.

Các cổ đông Vietcombank cũng đã thông qua kế hoạch phương án tăng 14% tổng tài sản, tăng 15% tín dụng và huy động vốn; mục tiêu lợi nhuận là 13.300 tỷ đồng, tăng 17%. Năm 2017, Vietcombank dẫn đầu lợi nhuận toàn hệ thống với mức lãi hơn 11.300 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu dự kiến sẽ ở mức dưới 1,5%. Tỷ lệ trả cổ tức 8%.

Trong khi đó, trong giai đoạn từ 2018-2023, Vietcombank đề ra mục tiêu tổng tài sản tăng trưởng 13% hàng năm. Tăng trưởng dư nợ cho vay khách hàng là 15%/năm, tăng trưởng huy động vốn từ nền kinh tế là 14%/năm. ROE mục tiêu ở mức 15%, tỷ lệ nợ xấu giữ dưới 1% và tỷ lệ an toàn vốn (theo Basel II) ở mức 9%.

Vietcombank co the thoai von khoi Eximbank va MB trong quy II


Ngay sau Đại hội cổ đông, Hội đồng quản trị Vietcombank nhiệm kỳ 2018-2023 đã họp phiên đầu tiên để bầu Chủ tịch Hội đồng quản trị và thực hiện phân công nhiệm vụ cho các thành viên Hội đồng quản trị.  Ông Nghiêm Xuân Thành đã trúng cử Chủ tịch Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2018-2023 với số phiếu tuyệt đối. Ban Kiểm soát Vietcombank nhiệm kỳ 2018-2023 cũng đã họp phiên đầu tiên và đã bầu bà Trương Lệ Hiền giữ chức Trưởng Ban Kiểm soát Vietcombank nhiệm kỳ 2018-2023.

Tại Đại hội, các cổ đông đã quyết định bầu chọn ra Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2018-2023 (dự kiến Hội đồng quản trị sẽ có 11 người) với 8 thành viên, trong đó 6 thành viên cũ là ông Nghiêm Xuân Thành, Phạm Quang Dũng, Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Mỹ Hào, Phạm Anh Tuấn, Eiji Sasaki và 1 thành viên mới là ông Hồng Quang. Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT, Chủ tịch Câu lạc Bộ doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao, Trưởng ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân đã được bầu vào làm thành viên Hội đồng quản trị độc lập ngân hàng này.

 


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới