Hủy
Kinh Doanh

"Vua tôm" Minh Phú: Quyết định của Mỹ chỉ dựa trên thông tin một chiều

Duyên Hà Thứ Ba | 21/01/2020 16:16

Ảnh: TL

Tập đoàn Minh Phú cho biết quyết định của phía Mỹ mới chỉ dựa trên thông tin một chiều, chưa có sự đối chiếu, kiểm chứng với doanh nghiệp của Việt Nam.
 

Tập đoàn Thủy sản Minh Phú vừa phát đi thông cáo báo chí thông tin cụ thể về việc Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) đã chính thức khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá (Thuế CBPG) đối với MSeafood, công ty con của Tập đoàn Minh Phú tại Mỹ.

Theo đó, Minh Phú cho biết rằng, công ty đã nhận được thông tin về về việc CBP đã chính thức khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá đối với MSeafood, công ty con của Tập đoàn Minh Phú tại Mỹ, và áp dụng biện pháp tạm thời sơ bộ theo cáo buộc của tổ chức “Ủy ban Thực thi Thương mại Tôm Hoa Kỳ” (AHSTEC).  Tuy nhiên, công ty chưa nhận được văn bản chính thức nào từ CBP về vấn đề này.

Trước những thông tin này, Minh Phú khẳng định việc quyết định áp dụng biện pháp chế tài với Minh Phú mang tính chất áp đặt, không minh bạch và chỉ dựa trên thông tin một mà AHSTEC đã cáo buộc.

 “Chúng tôi hết sức bất ngờ vì trong Quyết định (đăng tải trên các phương tiện truyền thông), CBP đã chỉ dựa trên các thông tin một chiều được thu thập, cung cấp bởi tổ chức AHSTEC – đại diện cho một nhóm các công ty đánh bắt và chế biến tôm tại Mỹ, là tổ chức từ lâu đã tham gia vào các vụ kiện chống bán phá giá tôm Việt Nam với tư cách nguyên đơn”, văn bản của Minh Phú nhấn mạnh.

Vua tôm Minh Phú cho biết quyết định của Mỹ chỉ dựa trên thông tin một chiều. Ảnh: tienphong.vn
Vua tôm Minh Phú cho biết quyết định của Mỹ chỉ dựa trên thông tin một chiều. Ảnh: tienphong.vn

Trước đó, hồi tháng 9/2019 AHSTEC nộp đơn tố cáo Mseafood. Vì quy trình điều tra là bảo mật, CBP đã sử dụng các thông tin mà AHSTEC cung cấp cũng như một số thông tin thu thập từ nhiều nguồn, chủ yếu là từ Internet, được cắt đoạn và đơn phương diễn giải mà không có sự đối chiếu hay kiểm chứng lại với Minh Phú hay Mseafood.

Theo Minh Phú, quyết định sơ bộ được đưa ra vì CBP cho rằng có một số dấu hiệu, nghi vấn để cho phép suy đoán về khả năng Minh Phú đã xuất khẩu tôm đông lạnh Ấn Độ sang Mỹ. Thực tế Minh Phú không xuất tôm thành phẩm Ấn Độ sang Mỹ.

“Chúng tôi có thể khẳng định ngay rằng Minh Phú chỉ mua tôm nguyên liệu để đưa vào chế biến tại các nhà máy của Minh Phú theo quy trình nghiêm ngặt đã được chứng nhận và không mua tôm thành phẩm từ các nhà máy khác để xuất vào Mỹ”, Minh Phú khẳng định.

Nói rõ hơn về quyết định từ CBP, Minh Phú cho biết, việc áp dụng biện pháp trong Quyết định sơ bộ nói trên chỉ có tính chất tạm thời. Theo đó, Minh Phú được yêu cầu tạm nộp thuế CBPG áp dụng cho Ấn Độ (khoảng 10%) đối với các lô hàng nhập vào Mỹ. Biện pháp tạm thời nói trên không làm ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của công ty vào thị trường Mỹ và các thị trường khác. Mọi hoạt động sản xuất, xuất khẩu của Minh Phú vẫn diễn ra bình thường, theo kế hoạch.

Hiện tại, Luật sư của Minh Phú tại Mỹ đã đăng ký với CBP để Minh Phú chính thức tham gia vào cuộc điều tra và cung cấp thông tin cùng các bằng chứng cụ thể để CBP xem xét trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

“Chúng tôi luôn xác định sẽ hợp tác đầy đủ với CBP cho dù cuộc điều tra EAPA và Quyết định nói trên quả thực mang tính chất áp đặt, không minh bạch và chỉ dựa trên thông tin một chiều”.

Minh Phú đã tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm và hiểu biết về tình huống tương tự bởi chúng tôi đã có hơn 10 năm tham gia vào vụ điều tra chống bán phá giá, đã cùng với các doanh nghiệp thủy sản thuộc VASEP tham gia giải quyết vướng mắc với các cơ quan của nước này, ví dụ như trong vấn đề ký quỹ với CBP hay các thủ tục liên quan đến Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), hay các vụ kiện với Bộ Thương mại Mỹ tại Tòa Thương mại Quốc tế của Mỹ và thậm chí là tại WTO.

"Chúng tôi cũng hy vọng rằng, ở giai đoạn tiếp theo CBP sẽ xem xét các thông tin nhiều chiều để đưa ra quyết định mới thỏa đáng, công bằng và phù hợp với thực tế hơn", Minh Phú nêu rõ.

►Minh Phú muốn chiếm 25% thị phần tôm thế giới

Mỹ chính thức điều tra Minh Phú về hành vi trốn thuế chống bán phá giá

Vua tôm Minh Phú bị cáo buộc tránh thuế chống bán phá giá tại Mỹ


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới