Hủy
Phong Cách Sống

Vài điều phải biết về món hàu sống

Thứ Ba | 15/07/2014 13:35

Tạp chí chuyên về ẩm thực Mỹ Bon Appétit hóm hỉnh nhận xét, người ăn hàu sống thường có 2 loại: loại ăn vì thích hàu sống thật sự, và loại ăn vì công dụng "tăng khả năng đàn ông".
 
Theo Bon Appétit, có một số điều liên quan đến món hàu mà bất kể loại người nào kể trên cũng nên "nằm lòng":

Thực đơn món hàu trên tạp chí ẩm thực Bon Appetit. Ảnh: Bon Appetit
Thực đơn món hàu sống trên tạp chí ẩm thực Bon Appetit. Ảnh: Bon Appetit

1. Quy tắc hàu sống và chữ "r"

g

Quy tắc chữ "r" chỉ có tác dụng với món hàu sống, hoàn toàn không liên quan tới món hàu nướng trui, hàu nướng phô mai hay hàu nấu cháo. Trong tiếng Anh, chữ hàu là "oyster", kết thúc với chữ "r". Người Tây thường bảo nhau quy tắc chữ "r" với món hàu chẳng mang ý nghĩa thực dụng nào. Song, thực tế, một nhóm các quy tắc sinh ra để tuân theo, trong đó có quy tắc này.

Quy tắc "hàu sống và chữ r" khuyên bạn chỉ nên ăn hàu sống trong những tháng mà tên (tiếng Anh) của tháng đó không có chữ "r" - như vậy sẽ an toàn hơn với sức khỏe người ăn. Ví dụ, ăn hàu sống rất an toàn trong tháng Tám (trong tiếng Anh là August).

Ông Rowan Jacobsen, tác giả cuốn The Geography of Oysters, đồng thời là chủ nhân trang web hàng đầu thế giới về hàu, oysterguide.com, cho biết "Về cơ bản tôi tuân thủ quy tắc chữ "r" bởi vì hàu sống ít khi ngon miệng trong mùa hè. Bạn chỉ ăn hàu sống ngon nhất vào mọi thời điểm trong năm nếu bạn sống ở vịnh Gulf Coast".

Một lý do khác để tuân thủ quy tắc này là: Mùa sinh sản của hàu bắt đầu từ tháng 4 tới tháng 10 hàng năm. Mùa hè là thời điểm cho phép loài hàu tái sinh sản. Tại khu vực vịnh Gulf Coast, nơi vẫn diễn ra các hoạt động thu hoạch hàu hoang dã, người ta vẫn chừa ra một mùa riêng cho hàu sinh sản. Trong khi đó, ở những nơi khác, hàu non được "phôi thai" trong các trại giống, nên chuyện tái sinh sản cho hàu không thành vấn đề.

2. Cách mở hàu sống

Nếu mua hàu sống về nhà, bạn nên giữ hàu tươi và sống khi bảo quản trong tủ lạnh bằng cách cho hàu vào một hộp đựng mở nắp để trong tủ lạnh, sau đó đặt khăn ướt lên trên hàu để giữ hàu khỏi bị khô. Chú ý không để hàu trong bịch/chậu nước biển hay trong túi nhựa.

Khi chuẩn bị ăn hàu, sử dụng dao cạy và chú ý ăn hàu đã bị mở vỏ trong vòng 2 tiếng đồng hồ.

Nên dùng loại dao chuyên dụng để cạy vỏ hàu sống.
Nên dùng loại dao chuyên dụng để cạy vỏ hàu sống.
Các bước cạy vỏ hàu sống:

3. Yếu tố quan trọng ảnh hướng tới hàu sống

Hàu lớn lên trong nước lạnh vẫn cho chất lượng tốt hơn hàu trong tự nhiên. Chuyện mua 1 con hàu sống chất lượng cao với giá 1 đô-la (khoảng 21 nghìn đồng) trong tháng 1 hoặc các tháng lạnh giá ở châu Âu là hoàn toàn bình thường.


Đối với rượu vang, "thổ nhưỡng" - từ chỉ khí hậu, địa chất, môi trường tự nhiên trong khu vực nấu ủ vang ảnh hưởng đặc biệt tới chất lượng của vang. Tương tự, thổ nhưỡng cũng quyết định phần lớn vị của hàu tươi. Hàu biển khá mặn so với các loại hàu sống ở những môi trường khác. Tảo và chất khoáng trong nước cũng ảnh hưởng tới vị của hàu.


4. Hàu sống được xem là thực phẩm "siêu bẩn" ở Mỹ

Nhắc đến hàu sống, hầu hết mọi người nghĩ ngay đến công dụng tuyệt vời của hàu đối với "khả năng đàn ông". Đây vẫn chỉ là một tin đồn chưa được kiểm chứng. Trong khi đó, những hiểm họa từ việc ăn hàu sống lại là điều đã được các nhà khoa học chứng minh.

Trong hàu sống, có hàng loạt các loại vi khuẩn nguy hiểm như Campylobacter gây bệnh nhiễm khuẩn Campybacter (hay còn gọi là bệnh nhiễm khuẩn huyết), Vibrio gây viêm ruột, ảnh hưởng từ từ và lâu dài đến sức khỏe con người. 9% hàu tươi bị phát hiện nhiễm khuẩn tả. Các nhà khoa học của trường Đại học Arizona cho biết 100% hàu sống đều có nhiễm khuẩn E.coli.

Tin vui cho những ai yêu thích món hàu sống là đa phần hàu tươi được tiệt trùng trước khi mang vào phục vụ tại các nhà hàng, khách sạn hoặc cửa hàng bán hải sản có uy tín - những nơi người ăn có tỷ lệ nhiễm bệnh từ hàu sống thấp nhất. Tuy vậy, cách an toàn nhất để tránh bệnh từ hàu sống là tránh hẳn món này và chọn các món hàu chín như hàu nướng phô-mai hay hàu nướng mỡ hành.

Món hàu nướng phô-mai
Món hàu nướng phô-mai

Nguồn GAFIN/DVO


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới