Hủy
Phong Cách Sống

Báo động nạn tự tử vì trầm cảm

Diễm Quỳnh Thứ Hai | 25/06/2018 16:00

Chỉ trong tháng 6, nước Mỹ bàng hoàng khi mất đi hai người nổi tiếng, một là nhà thiết kế thời trang Kate Spade và người kia là đầu bếp Anthony Bourdain.
 

Báo cáo năm qua của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy vào năm 2017 có khoảng 322 triệu người trên toàn cầu (4,4% dân số) sống với trầm cảm. Gần một nửa số này sống ở Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương. Cũng theo báo cáo trên, Việt Nam có 3,5 triệu người mắc trầm cảm (4% dân số). Trầm cảm được WHO xem là yếu tố chính góp phần dẫn đến tự tử, khoảng 800.000 người/năm trên thế giới.

Ở bệnh nhân bị rối loạn lưỡng cực nói riêng và rối loạn cảm xúc nói chung, theo các nhà chuyên môn, đáng lo nhất là giai đoạn bệnh nhân đảo cực từ hưng cảm sang trầm cảm, vì lúc này họ dễ có ý định tự sát mà người thân lại không nhận ra. Một ngộ nhận phổ biến cho rằng nếu bạn hỏi chuyện một người về tự tử thì sẽ làm tăng nguy cơ tự tử ở người này. Nhưng theo TS Jeffrey Borenstein, Giám đốc điều hành quỹ Nghiên cứu hành vi và não bộ (Brain & Behavior Research Foundation) Mỹ, thực tế nó không làm tăng nguy cơ tự tử, mà trái lại có thể cứu mạng một con người. “Nếu bạn lo lắng về người thân thì bạn phải bày tỏ sự lo lắng đó ra”, ông nói.

Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra nhiều lời khuyên tới nhiều người dân trên thế giới để hỗ trợ những người có dấu hiệu trầm cảm bằng cách khuyến khích và nói chuyện với họ để tìm sự giúp đỡ để ngăn chặn họ khỏi tự tử.

Bao dong nan tu tu vi tram cam
Đằng sau Anthony Bourdain tươi cười là con người trầm cảm nặng và đi đến tự sát.

WHO nói rằng đối với những người bị trầm cảm trầm trọng, người ta thường nghĩ đến việc tự tử và họ cần sự hỗ trợ và khích lệ từ những người xung quanh họ để giúp họ hồi phục vào lúc đó. Tuần qua, WHO tổ chức bày tỏ lo ngại về các báo cáo gần đây cho thấy tình trạng tự tự do trầm cảm ngày càng tăng cao, cứ 40 giây lại có một trường hợp trên thế giới.

Do đó, tổ chức toàn cầu đã kêu gọi công chúng hỗ trợ ngay lập tức cho những người xung quanh họ, những người trước đây đã cố gắng tự tự, những người bị trầm cảm, nghiện rượu hoặc ma túy.

WHO nói rằng những người có nguy cơ tự sát là những người bị đau khổ về tình cảm nghiêm trọng sau khi mất người thân hoặc mối quan hệ tan vỡ. Theo đó, những người khác là những người bị đau mãn tính hoặc bệnh tật, những người đã trải qua chiến tranh, bạo lực, chấn thương, lạm dụng hoặc phân biệt đối xử và những người bị xã hội cô lập.

Tổ chức cho rằng những người biết hoặc đang sống với những cá nhân có những kinh nghiệm này nên nói chuyện với họ về những vấn đề của họ, lắng nghe với một tâm trí cởi mở và hỗ trợ. “Các vụ tự tử có thể phòng ngừa được và có thể nói về tự tử; nếu có ai xung quanh bạn đang đối mặt với những thử thách này, hãy tìm một thời điểm thích hợp và một nơi yên tĩnh để nói chuyện với họ, cho họ biết bạn đang ở đó để lắng nghe. Khuyến khích người tìm sự giúp đỡ từ một chuyên gia như bác sĩ, chuyên gia sức khỏe tâm thần, nhân viên tư vấn hoặc nhân viên xã hội, bạn cũng có thể đề nghị đi cùng họ đến một cuộc hẹn". Adammy, một chuyên gia tư vấn tâm lý tại bạn Texas, Mỹ cho chia sẻ.

Nếu bạn nghĩ rằng người đó đang gặp nguy hiểm ngay lập tức, đừng để anh ta hoặc cô ta một mình; nếu người bạn lo lắng về cuộc sống với bạn, hãy đảm bảo rằng họ không có quyền sử dụng các phương tiện tự sát trong nhà như thuốc trừ sâu, súng cầm tay hoặc thuốc ngủ’’ WHO đưa ra lời khuyên.


Tổ chức WHO nói rằng những cá nhân tự tử thường nói những nội dung đe dọa tự sát hoặc nói những điều như “không ai sẽ nhớ tôi khi tôi đi”. Nhiều cá nhân này cũng tìm kiếm nhiều cách khác nhau để tự sát bằng cách tìm cách tiếp cận với thuốc trừ sâu, súng cầm tay, thuốc ngủ để lấy đi cuộc sống của chính họ. Theo WHO, các cá nhân cố gắng tự tử thường thể hiện điều đó bằng cách nói lời tạm biệt với các thành viên trong gia đình và bạn bè, cho đi những tài sản quý giá của họ hoặc viết một bức thư. Tổ chức cũng khuyên các phương tiện truyền thông phải thận trọng cảnh báo cáo về sự tự tử để bảo vệ sự nhạy cảm của công chúng và ngăn chặn người khác bị ảnh hưởng bởi những câu chuyện.
 

Nguồn HBR


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới