Hủy
Phong Cách Sống

Các nhà báo là Nhân vật của năm 2018

Như Mai Thứ Tư | 12/12/2018 10:05

Jamal Khashogg, nhà báo Ả rập Saudi quá cố, là một trong các nhân vật của năm. Ảnh: Evening Standard

Tạp chí Time đã chọn "Những người bảo vệ", một nhóm các nhà báo là Nhân vật của năm. Trang báo uy tín gọi đó là "Cuộc chiến vì sự thật".
 

Nhóm này bao gồm Jamal Khashoggi, cộng tác viên của Washington Post, người đã bị giết tại lãnh sự quán Ả rập Saudi ở Istanbul vào tháng 10. Đây là lần đầu tiên Nhân vật của năm là một người đã chết.

Một trang bìa khác có hình ảnh của Wa Lone và Kyaw Soe Oo, hai nhà báo của Reuters đã bị bắt một năm trước tại Myanmar khi họ đang thực hiện những câu chuyện về vụ giết người Hồi giáo Rohingya, một dân tộc thiểu số ở bang Rakhine của Myanmar. Hai người đàn ông vẫn ở phía sau song sắt. Vợ của họ đã được chụp ảnh cho trang bìa.

"Những người bảo vệ" cũng bao gồm các nhà báo tại Capital Gazette, tờ báo Annapolis, Maryland, nơi năm nhân viên đã bị giết bởi một tay súng vào tháng 6 năm ngoái.

Ngoài ra, tờ Time còn vinh danh bà Maria Ressa - CEO trang tin Philipines Rapplers - cho những nỗ lực tìm ra sự thật của bà. "Để chấp nhận rủi ro lớn trong tìm ra những sự thật lớn hơn, dù không hoàn hảo nhưng cần thiết cho các sự kiện là trọng tâm của nghề báo, để lên tiếng và nói ra, đó là những Người bảo vệ" là Nhân vật của năm, Tổng biên tập tờ Time Ed Felsenthal viết.

Ông Felsenthal đã tiết lộ các trang bìa trong chương trình "Today" vào ngày 11.12. "Khi chúng tôi xem xét các lựa chọn, rõ ràng là sự thao túng và lạm dụng sự thật thực sự là chủ đề chung trong rất nhiều câu chuyện quan trọng của năm nay", ông nói.

Tổng thống Trump là người về nhì cho danh hiệu Nhân vật của năm nay. Cố vấn đặc biệt Robert Mueller xếp thứ 3. Karl Vick, tác giả chuyên đề "Những người bảo vệ" của tờ Time đã viết rằng "đây phải là thời điểm mà nền dân chủ phải tiến mạnh phía trước. Thay vào đó, nó đã thoái trào". Và "câu chuyện về cuộc tấn công vào sự thật này, hơi nghịch lý, là một trong những điều khó nói nhất", ông nói thêm.

Nói chuyện với CNN về sự nhận thức, bà Ressa nói "đó là điều vừa ngọt vừa đắng và thật đáng ngại. Hãy nhìn vào những thách thức mà chúng ta đang phải đối mặt."

Bà nói rằng đây là "thời gian khó khăn đối với một nhà báo, nhưng điều đó tiếp thêm sức mạnh cho tất cả chúng ta là có lẽ là thời gian không thể nào tốt hơn để trở thành một nhà báo, bởi vì đây là khi chúng ta sống theo giá trị của mình và chúng ta sống theo sứ mệnh của mình."Các nhà báo đồng nghiệp cổ vũ cho việc lựa chọn Ressa và các phóng viên khác trên bốn trang bìa. 

Trên chương trình "Today", Felsenthal đã thảo luận về việc giết Khashoggi và lý do chọn ông. Ông Felsenthal nói: "Đây là lần đầu tiên chúng tôi chọn một người không còn sống như Nhân vật của năm, nhưng cũng rất hiếm khi ảnh hưởng của một người tăng lên mạnh mẽ sau khi người đó qua đời. Cái chết của ông ấy đã khiến thế giới nhìn nhận lại hoàng thái tử Ả rập Saudi và một cái nhìn thực sự về cuộc chiến tàn khốc ở Yemen".

Nguồn CNN Money


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới