Hủy
Phong Cách Sống

Nhiều thành phố của Trung Quốc tiếp tục chìm trong khói mù ô nhiễm

Thứ Sáu | 10/10/2014 20:32

Sương mù dày đặc khiến tầm nhìn khi tham gia giao thông giảm mạnh. Nhà chức trách Bắc Kinh buộc phải đóng cửa một số đường cao tốc.
 

Thủ đô Bắc Kinh và nhiều thành phố khác của Trung Quốc hôm nay (10/10) tiếp tục chìm trong khói mù dày đặc. Khói mù do ô nhiễm đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng cuộc sống của nhiều người dân.

Chỉ trong 2 ngày qua, nhà chức trách Trung Quốc đã phải liên tục nâng mức cảnh báo sương mù từ mức cảnh báo vàng sang mức cảnh báo cam, mức cảnh báo cao thứ 2 trong thang 4 mức ô nhiễm của nước này. Hôm nay là ngày thứ 2, thủ đô Bắc Kinh bị vây kín trong lớp sương mù dày đặc.

Theo số liệu quan trắc môi trường, nồng độ PM 2.5 được ghi nhận ở Bắc Kinh trong sáng nay (10/10) đo được ở mức 332. Trong khi đó theo chỉ số mà Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra, nồng độ hạt bụi phân tử PM 2.5 trong không khí ở mức 300 sẽ được coi là rất nguy hiểm.

Nhiều trường học và các trường mẫu giáo đã buộc phải hủy các hoạt động ngoài trời của học sinh. Người dân cũng đã phải giảm bớt hoạt động ngoài trời hoặc phải đeo khẩu trang khi ra ngoài. Nhiều người dân Bắc Kinh cho biết họ thực sự lo ngại về sức khỏe khi sương mù dày đặc.

Anh Trương, một người dân Bắc Kinh nói: "Tôi thực sự lo lắng về tình trạng ô nhiễm tại Bắc Kinh trong những năm tới sẽ tiếp tục gia tăng. Tình trạng ô nhiễm không khí sẽ khiến nhiều người già và trẻ em bị ốm. Tôi thực sự lo lắng cho cuộc sống gia đình tôi".

Còn với một số người khác thì đang tính đến việc chuyển đến những khu vực khác có môi trường sống trong lành hơn.

Anh Lư, một người dân nói: "Giờ thì tình trạng sương mù đã thực sự trở thành một vấn đề lớn đối với chúng tôi. Trước đây, môi trường Bắc Kinh không như thế này. Tôi thực sự lo ngại cho sức khỏe của gia đình tôi. Một số thành viên gia đình tôi gặp vấn đề về hô hấp, vì vậy tôi khá nhạy cảm với kiểu thời tiết này. Tôi đang tính đến chuyện tìm một công việc khác phía ngoài thủ đô Bắc Kinh và chuyển đến một môi trường sống tốt hơn."

Sương mù dày đặc cũng đã khiến tầm nhìn khi tham gia giao thông giảm mạnh. Nhà chức trách Bắc Kinh hôm nay đã buộc phải đóng cửa một số đường cao tốc. Hoạt động hàng không tại Bắc Kinh cũng bị gián đoạn. Nhiều chuyến bay đến và đi Bắc Kinh đã buộc phải hủy chuyến.

Không chỉ riêng Bắc Kinh, nhiều thành phố miền Bắc Trung Quốc như Thiên Tân, Hà Bắc, Thiểm Tây, Hà Nam cũng rơi vào tình trạng tương tự.

Theo một nghiên cứu của Học viện Chiến lược kinh tế quốc gia thuộc Viện hàn lâm Khoa học xã hội Trung Quốc đưa ra hồi năm ngoái, nhiều thành phố lớn của Trung Quốc như Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu đều bị xếp vào nhóm các thành phố không thích hợp để sống dù chúng thuộc tốp 10 thành phố có lợi thế về thương mại hay các chính sách ưu đãi trong đầu tư với nền văn hóa phát triển. Tuy nhiên, ô nhiễm không khí cộng thêm vấn đề an toàn thực phẩm đang khiến nhiều thành phố lớn của Trung Quốc bị mất điểm ngay trong mắt người dân nước này.

Theo dự báo, trong hai ngày cuối tuần này, thủ đô Bắc Kinh và nhiều thành phố khác của Trung Quốc sẽ đón một đợt giá lạnh đầu mùa, góp phần xua tan bớt tình trạng sương mù trên.

Nguồn VOV News


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong