Hủy
Phong Cách Sống

Tờ báo hàng đầu nước Anh: Người Việt "gan dạ"

Thứ Ba | 08/04/2014 11:12

Một khách quốc tế khi đến Hà Nội thốt lên kinh ngạc: “Ở nơi mà một ngày hai lần tiếng còi tàu inh ỏi chạy qua, không gian sống chật hẹp, mà người dân vẫn luôn nở nụ cười như thể cuộc sống chưa bao giờ bình yên đến vậy”.
 

Đường tàu chạy qua khu vực thuộc trung tâm Hà Nội, cắt ngang qua nhữngcon phố nhỏ. Mỗi khi tàu sắp tới, các hàng quán phải thu dọn khẩn trương, người dân cũng ngồi dẹpvào vệ đường.

Mới đây, tờ Dailymail của Anh đã đăng tải một bài viết về cuộc sống của những cư dân ven đường tàutại thành phố Hà Nội.

Trong đó, Dailymail "hóm hỉnh" bình luận rằng nếu người dân London luôn "khao khát" được sống gầnga tàu để đi lại cho tiện lợi, thì với dịch vụ đường tàu chạy sát tận cửa nhà như thế này, hẳnnhiều người sẽ sẵn sàng "chi thêm tiền" để được ở trong những ngôi nhà "tiện lợi" tới vậy.

Đường tàu trên một số tuyến phố ở Hà Nội quả thực quá gần nhà dân đến mức mỗi khi tàu chuẩn bịđi qua, người buôn bán, người đi bộ, trẻ em đang chạy chơi… đều phải dừng hết mọi hoạt động, nhanhchóng thu dọn, đứng dẹp vào vệ đường để tàu hỏa đi qua.

Đường ray ở đây được đặt trong những khu vực đông dân cư, chỉ cách nhà dân vài bước chân. Có nhữngngôi nhà quá gần đường tàu đến mức chỉ cần chậm chân một chút không bước kịp vào nhà hay vô tìnhthò tay qua cửa sổ lúc tàu chạy qua đều có thể gặp nguy hiểm. May mắn là mỗi ngày tàu chỉ chạy quahai lần.

Đối với họ, những bất tiện, nguy hiểm đó đã trở thành "chuyện thường ngày", họ vui vẻ sống chungvới nó. Cuộc sống thường nhật diễn ra thoải mái "như không" bên cạnh những đường tàu.Tàu hỏa chạy qua những con phố hẹp ở khu vực trung tâm Hà Nội.

Khi tàu đã đi qua, đường ray lại được "trưng dụng" và trở thành khônggian sinh hoạt ngoài trời của người dân.

Người dân ở đây đã quen với việc sống trên đường tàu. Khi tàu hỏa sắptới, họ lại "nháo nhào" thu dọn để tàu chạy qua.
Cuộc sống ven đường tàu đem lại sự tò mò xen lẫn thích thú đối với nhữngdu khách nước ngoài.

Ven đường tàu có những cửa hiệu cắt tóc di động, những người bán hàngrong, những hộ gia đình thổi nấu, sinh hoạt, trẻ em chạy chơi…

Người dân sống trong khu vực này đã luyện thành "phản xạ", họ biết khinào tàu sắp đến và sẽ dừng mọi hoạt động, thu dọn nhanh chóng khỏi đường tàu. Việc này đã trở thànhmột phần cuộc sống của họ.

Những biện pháp an toàn được tiến hành để tránh những rủi ro có thể xảyđến trong khu vực đông dân cư.

Hàng quán ven đường tàu.

Cuộc sống muôn màu hiện ra bên ô cửa của những chuyến tàu hỏa.

Người dân ở khu vực này phản ứng rất nhanh nhẹn mỗi khi sắp đến giờ tàuchạy qua. Đó là một nhịp quen thuộc trong đời sống thường nhật của họ.

Ngay sau khi tàu chạy qua, mọi hoạt động lại diễn ra bình thường.

Tờ Dailymail "hóm hỉnh" bình luận rằng có thể người dân London sẽ "chithêm tiền" để được ở một vị trí thuận tiện cho giao thông công cộng tới như vậy.

Nguồn Dân Trí


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong