Hủy
Nhật ký COVID-19

Indonesia áp dụng thuốc remdesivir trong khi Malaysia mua vaccine COVID-19

Phùng Mỹ Thứ Sáu | 02/10/2020 16:14

ads

Indonesia đang chuyển sang sử dụng thuốc kháng virus remdesivir khi nước này phải vật lộn để đối phó với hơn 4.000 bệnh nhân COVID-19 mới mỗi ngày. Nguồn ảnh: Reuters.

Các nước láng giềng Đông Nam Á tiết lộ các bước mới nhất để đối phó với đại dịch.
 

Theo Nikkei Asian Review, Indonesia và Malaysia đang ráo riết tăng cường khả năng điều trị và ngăn chặn COVID-19, khi quỹ đạo lây nhiễm của chúng lên mức báo động.

Hôm 1.10, Indonesia vừa giới thiệu loại thuốc kháng virus có tên là remdesivir, khi quốc gia này vẫn đang ghi nhận hơn 4.000 ca nhiễm mỗi ngày. Cùng ngày, Bộ trưởng Khoa học Malaysia tiết lộ: Malaysia đang đàm phán với nhiều nhà sản xuất vaccine, chỉ vài giờ trước khi các cơ quan y tế báo cáo số lượng nhiễm trùng hàng ngày cao nhất kể từ tháng 6.

Công ty dược phẩm lớn nhất Indonesia Kalbe Farma đã hợp tác với nhà sản xuất thuốc gốc Ấn Độ Hetero để cung cấp cho bệnh nhân COVID-19 ở quốc gia Đông Nam Á này. Thuốc đang được sản xuất tại Ấn Độ và sẽ được bán cho các bệnh viện địa phương dưới thương hiệu Covifor thông qua mạng lưới phân phối và bán hàng rộng khắp của Kalbe.

Đây là sản phẩm remdesivir đầu tiên nhận được sự chấp thuận sử dụng khẩn cấp từ Cơ quan Giám sát Thực phẩm và Dược phẩm Indonesia.

 

Theo ông Vidjongtius, Kalbe hy vọng sẽ bán được hàng chục nghìn lọ remdesivir trong vòng vài tháng tới, với giá 3 triệu rupiah (tương đương 202 USD) mỗi lọ.

Một nhân viên y tế điều trị cho một bệnh nhân trong phòng cách ly vì COVID-19 tại Bệnh viện Persahabatan ở Jakarta. Bệnh viện sẽ quản lý những liều remdesivir đầu tiên của đất nước Indonesia. Nguồn ảnh: Reuters.
Một nhân viên y tế điều trị cho một bệnh nhân trong phòng cách ly vì COVID-19 tại Bệnh viện Persahabatan ở Jakarta. Bệnh viện sẽ quản lý những liều remdesivir đầu tiên của đất nước Indonesia. Nguồn ảnh: Reuters.

Bác sĩ chuyên khoa phổi Erlina Burhan tại Bệnh viện Persahabatan - bệnh viện chuyển tuyến quốc gia về COVID-19 ở Jakarta - cho biết: 25 bệnh nhân có các triệu chứng nghiêm trọng, một số đang thở máy, sẽ là những người đầu tiên ở Indonesia nhận được thuốc.

Cho đến nay, các bệnh nhân bị bệnh nặng đã được dùng hydroxychloroquine, một loại thuốc phổ biến cho bệnh sốt rét. Họ cũng được sử dụng một loại thuốc kháng virus khác là favipiravir và sản phẩm mang nhãn hiệu Avigan.

Trước đây, cả remdesivir và favipiravir đã được sử dụng để điều trị Ebola. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, remdesivir đã tạo ra kết quả đầy hứa hẹn trong các nghiên cứu trên động vật đối với hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) và hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (SARS) cũng do coronavirus gây ra. Điều này cho thấy nó có thể có một số ảnh hưởng ở bệnh nhân COVID- 19.

Remdesivir hiện là một phần của lựa chọn điều trị trong thử nghiệm lâm sàng của WHO, một nỗ lực quốc tế nhằm tìm ra các liệu pháp điều trị hiệu quả cho COVID-19.

Hồi tháng 5, công ty dược phẩm sinh học Mỹ Gilead Sciences, nhà phát triển ban đầu của remdesivir, đã gia hạn giấy phép tự nguyện không độc quyền cho Hetero để sản xuất và phân phối nó ở 127 quốc gia, bao gồm cả Indonesia.

Cho đến nay, Hetero đã cung cấp khoảng 800.000 liều cho 100.000 bệnh nhân ở Ấn Độ. Đồng thời, công ty này cũng bán một số liều remdesivir cho các nước khác ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh.

Giám đốc quốc gia Sundeep Sur tại Amarox Pharma Global - công ty con chuyên xử lý hàng nhập khẩu của Hetero - cho biết: nhà cung cấp Ấn Độ có thể mở rộng quy mô sản xuất để đáp ứng nhu cầu của Indonesia bất cứ lúc nào. 

Theo Giám đốc quốc gia Sundeep Sur tại công ty Amarox Pharma Global, Amarox sẵn sàng cung cấp cho Indonesia ít nhất 200.000 lọ vào cuối năm nay.

Ở mặt trận vaccine, Kalbe hy vọng sẽ phân phối một ứng cử viên đang được phát triển bởi công ty dược phẩm sinh học Genexine của Hàn Quốc. Ông Vidjongtius cho biết: Kalbe sẽ tham gia vào một thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn 2 đang diễn ra, với mục tiêu sản xuất bắt đầu vào giữa năm 2021.

Riêng chủ tịch của nhà sản xuất vaccine nhà nước Indonesia Bio Farma cho biết: Sinovac của Trung Quốc đã đồng ý cung cấp cho công ty đủ số lượng vaccine cho 50 triệu liều đến hết tháng 3.2021 và 210 triệu khác cho đến cuối năm sau.

Malaysia cũng đang tăng cường săn tìm nguồn cung cấp vaccine. Nguồn ảnh: Reuters.
Malaysia cũng đang tăng cường săn tìm nguồn cung cấp vaccine. Nguồn ảnh: Reuters.

Hiện, Malaysia đang cân nhắc một số biện pháp. Mặc dù, quốc gia này không bị ảnh hưởng nặng nề như Indonesia - với tổng số 11.500 ca nhiễm so với 291.000 ca nhiễm ở Indonesia - ngày càng có nhiều lo ngại về một làn sóng mới.

Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Malaysia Khairy Jamaluddin cho biết: chính phủ đang đàm phán với "một tá" nhà sản xuất, với giá dao động từ 8 - 20 USD / người. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng tất cả các nhà cung cấp đều yêu cầu thanh toán trước, khiến chính phủ của Thủ tướng Muhyiddin Yassin phải thận trọng.

 

Theo ông Khairy Jamaluddin, “Hy vọng rằng chúng tôi sẽ có nguồn cung cấp đầu tiên vào năm tới, sau khi nó được Bộ Y tế kiểm tra và phê duyệt”.

Chính quyền của Thủ tướng Muhyiddin cũng đang thảo luận để tham gia Covax, một sáng kiến ​​phát triển vaccine do Gavi - một tổ chức công tư hỗ trợ các nỗ lực tiêm chủng toàn cầu do Liên minh Đổi mới Chuẩn bị sẵn sàng Dịch bệnh và WHO đồng dẫn đầu.

Có thể bạn quan tâm:

► Phản ứng kinh tế của Mỹ đối với đại dịch COVID-19 khác xa phần còn lại của thế giới

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

    Xem nhiều

Công Nghệ

CEO