Hủy
Phong Cách Sống

Quý cô độc thân vỡ mộng

Chủ Nhật | 14/04/2013 01:18

Dường như đàn ông bây giờ ai cũng thẳng thừng yêu cầu người phụ nữ mà anh ta đang hẹn hò phải chia nửa hoá đơn bữa tối trong nhà hàng!
 

Chỉ mới cách đây chưa đầy vài năm, hình tượng những người phụ nữ độc thân quyến rũ và thành đạt của loạt phim Sex and the City đã tạo nên cả một thế hệ phụ nữ thị thành mới trong các đô thị hiện đại từ Tây sang Đông. Nhưng nếu suy thoái tài chính toàn cầu có những dấu hiệu đầu tiên của sự hồi phục, mọi chuyện sẽ bắt đầu khác. Những quý cô độc thân bắt đầu vỡ mộng.
"Trong một đêm "tạm trú" trong khách sạn năm sao ở Paris, tôi đã không có một chút hứng thú nào chuyện chăn gối với anh ấy. Ngày hôm sau chúng tôi chia tay", chị Lysette Peters, 43 tuổi, luật sư bán thời gian tại London kể lại. "Thực sự điều khiến tôi không thoải mái đó chính là số tiền mà mình đã phải bỏ ra để ngủ trong khách sạn đó. Tôi quá mệt mỏi rồi. Nếu cứ tiếp tục theo đuổi cách sống của anh ấy, chắc chắn một ngày tôi sẽ không còn một xu dính túi".

Rất nhiều người đã cho rằng Lysette không may gặp phải một người đàn ông keo kiệt hay chỉ biết "đào mỏ" chị. Nhưng thực tế thì người phụ nữ này không phải trường hợp cá biệt. Một sự thay đổi lớn trong đời sống tình cảm của những phụ nữ ngoài 30 tại nhiều đô thị lớn của phương Tây đang diễn ra.

Helen Beasuas, chủ một cửa hàng hoa ở Paris năm nay 39 tuổi nhưng những đường cong và cách ăn mặc của chị vẫn khiến vô số đàn ông phải theo đuổi. Ấy vậy mà sáu tháng qua Helen sống không một bóng dáng đàn ông nào bên mình.

Sự lý giải của Helen nói lên tất cả vấn đề: "Để duy trì một mối quan hệ tình cảm trong thời buổi này quả thực quá tốn kém. Riêng với tôi chuyện "tân trang nhan sắc" chỉ là một phần. Mà điều bất ngờ hơn nữa là dường như đàn ông bây giờ ai cũng thẳng thừng yêu cầu người phụ nữ mà anh ta đang hẹn hò phải… chia nửa hoá đơn bữa tối trong nhà hàng!"

Khi mà xã hội tiêu thụ phát triển đi lên, những hình tượng như Sarah Jessica Parker trở nên được ưa chuộng. Tuổi ngoài 30, độc lập và xinh đẹp. Dành nhiều thời gian để chăm sóc bản thân cũng như thoả mãn thú vui shopping và thời trang. Những người đàn ông thành đạt và cũng vượt qua cái ngưỡng của tuổi trẻ bị lôi cuốn bởi những người phụ nữ như vậy.

"Rất tiếc thời của hình tượng phụ nữ đó đã qua rồi. Tình hình kinh tế khó khăn và thất nghiệp gia tăng đặt ra cho bất cứ ai kể cả các quý cô đang tự tin đó một thực tế phũ phàng: hãy lựa chọn giữa "sống sót" và đốt nốt những đồng tiền cuối cùng vào những cuộc tình phù phiếm", Petronella Wyatt, phóng viên tờ Telegraph nói. Cuộc điều tra của nữ phóng viên này cho thấy thực tế là rất nhiều phụ nữ ở châu Âu trong độ tuổi ngoài 30 đang phải thay đổi cách sống.

Theo báo cáo của viện Xã hội Cumbria, tỷ lệ phụ nữ độc thân từ 35 - 50 tuổi tại Anh tăng 7% trong hai năm qua. Và thực tế là có một người bạn trai lâu dài đang trở thành một điều xa xỉ đối với rất nhiều người trong số họ.

Tiến sĩ Angela Hutton, người thực hiện báo cáo trên cho biết: "Một trong những yếu tố rõ ràng là vấn đề tài chính. Phụ nữ đang phải dành sự ưu tiên vào những điều thiết thực hơn đối với họ, đó là tài sản họ có hay con số trong tài khoản ngân hàng. Những thứ đó đang ở vị trí cao hơn một người đàn ông, đối tượng đang được xếp vào nhóm xa xỉ trong cuộc sống của họ".

Một vấn đề khác cũng đã được ghi nhận trong các nghiên cứu xã hội tại châu Âu đó là tại các đô thị, thu nhập của phụ nữ không cao bằng nam giới. "Khi bạn có một công việc ổn định và xác định rõ mình có bao nhiêu tiền vào cuối tháng trong tài khoản thì bạn có thể vung tay.

Nhưng giờ đây số tiền hàng tháng có thể bị giảm xuống, muốn vung tay thì cũng phải vung cao hơn trước và quan trọng là sáng hôm sau tới công ty, tờ giấy nghỉ việc có thể nằm trên bàn làm việc của bạn rồi", chị Eliza Budsworth, một người làm trong lĩnh vực truyền hình, đã bị nghỉ việc từ tháng 1 chia sẻ.

Ngoài 30 tuổi bạn vẫn xinh đẹp thì đó là một điểm mạnh đối với nam giới. Nhưng nó cũng là điểm yếu đối với nữ. Bởi dù đẹp đến đâu bạn cũng không thể so sánh với những cô nàng tuổi 24, 25. Và thế là khi tâm thế của bạn bị lung lay vì túi tiền, bạn sẽ không còn có thể lấn lướt bạn trai của mình như cách mà Sarah Jessica Parker đã làm nữa.

Michael Glass, nam giới, độc thân, 50 tuổi và đang làm việc trong lĩnh vực tài chính. Trả lời những câu hỏi của nữ phóng viên Petronella Wyatt, ông chẳng ngại ngần thừa nhận: "Tôi sẵn sàng "bao" cô bạn gái 25 tuổi hơn là "đầu tư" cho một phụ nữ 39 hay 42 tuổi.

Bởi các cô gái thật xinh đẹp và tươi trẻ. Mà điều quan trọng là khi ở bên ta, họ hoàn toàn trút bỏ gánh nặng chuyện tiền bạc.

Còn phụ nữ ngoài 30 thì không như vậy". Bạn có thể thấy những lời nói này có vẻ quá thực dụng nhưng Petronella thừa nhận đa số những người đàn ông chị tìm hiểu đều đồng quan điểm với Michael.

Năm 1947, giáo sư Afred Kinsey, nhà nghiên cứu về giới nổi tiếng của Mỹ từng đưa ra quan điểm rằng có sự tương quan giữa lạm phát và những hành vi về giới.

Giá cả tăng cao, thu nhập giảm sẽ dẫn đến cái mà ông gọi là "sự gia tăng của lối sống độc thân". Độc thân trong quan niệm của ông là sự độc thân bị động khi mà người ta không thể xây dựng được một mối quan hệ tình cảm bền vững thậm chí đi tới hôn nhân. Nó khác với kiểu độc thân chủ động được nhiều phụ nữ tuổi ngoài 30 ưa chuộng nhiều năm qua nhằm thể hiện sự độc lập và lối sống tự do hưởng thụ của họ.

Điều đáng tiếc là những người đã từng theo đuổi định nghĩa độc thân thứ hai, giờ đây đang rơi vào tình trạng độc thân thứ nhất và họ không hề chuẩn bị tâm lý cho sự thay đổi tiêu cực này.

Jane Morrow, một chuyên gia tâm lý ở London cho biết hơn một năm qua cô có rất nhiều bệnh nhân nữ tuổi ngoài 30 rơi vào tình trạng trầm cảm. "Họ cảm thấy mất mát, và suy sụp vì họ không thể đối diện nổi với thực tế rằng họ phải trở về với lối sống cơ bản là kiếm sống, dành dụm và chi tiêu hợp lý".

Một trong những bệnh nhân của Jane là Jennifer Ames, nhân viên kế toán 39 tuổi. Hồi tháng 11 năm ngoái chị bị cho thôi việc nhưng điều khiến chị bị khủng hoảng tâm lý lại là chuyện chị không thể tiếp tục mua thẻ thành viên câu lạc bộ thẩm mỹ, không thể ghé thăm cửa hàng thời trang Knightsbridge và có những buổi tân trang nhan sắc hàng tuần nữa. "Tôi còn chưa kịp kể với người yêu rằng mình đã phải ngừng các buổi tẩy lông hàng tuần thì anh ấy đã lấy cớ chê tôi ngày càng xấu đi và chia tay tôi luôn hai ngày sau đó", Jennifer kể. Sau này Jennifer mới biết anh chàng người yêu đã có một cô bạn gái mới 25 tuổi.

Có lẽ chẳng lâu nữa, Hollywood sẽ ra rạp vài bộ phim về sự vỡ mộng của những quý cô thích độc thân trong thời buổi khó khăn. Những người theo quan điểm truyền thống về tình yêu và những giá trị cơ bản của xã hội như gia đình, con cái thì cho rằng đây là bài học đắt giá với những phụ nữ này.

Các nhà tâm lý thì lo lắng vì họ sợ rằng sẽ có những biểu hiện tiêu cực hơn từ những phụ nữ vỡ mộng. Có chăng, chỉ có các hãng thời trang ít nhiều không vui. Vì họ đang mất đi một lượng khách hàng đáng kể.

Nguồn SGTT


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới