Hủy
Phong Cách Sống

6 bảo vật sưu tầm của Bill Gates

Thứ Tư | 04/06/2014 09:09

Trong sơ yếu lý lịch cá nhân, Bill Gates viết ông là người thích đọc sách, học hỏi và suy nghĩ. Ít ai biết ông chi nhiều tiền sưu tầm tranh và mua một cuốn sổ tay của Leonardo da Vinci.
 
Bill Gates, người sáng lập của Microsoft và đồng chủ tịch của Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation chỉ dành 10% đầu óc để kinh doanh. Vị tỷ phú nước Mỹ không chỉ say mê máy tính và công nghệ.

Ông mê đọc. Gates thường đọc những cuốn sách về gene, sinh học, nguyên tử. Ông đọc tất cả các trang của The Economist, The Wall Street Journal và Business Week. Nếu đang trên đường đi công tác thì thế nào ông cũng đọc tạp chí The People. Gates rất thích nghe nhạc, đặc biệt là nhạc của Frank Sinatra.

Quan trọng không kém, Gates còn mê sưu tầm nghệ thuật. Dưới đây là 6 vật sưu tầm mà vị tỷ phú sinh năm 1955 xem quý giá hơn cả vàng ngọc và lục bảo:

1. Cuốn sổ tay Codex Leicester

Codex Leicester

Codex Leicester là cuốn sách có giá bán đắt nhất lịch sử. Năm 1994, Bill Gates mua cuốn sách này với mức giá kỷ lục 30,8 triệu đô la. Đây là một trong những vật thuộc sở hữu cá nhân của thiên tài trên nhiều lĩnh vực Leonardo da Vinci. Codex Leicester là tập hợp loạt nghiên cứu và tài liệu viết tay mà Leonardo da Vinci thực hiện lúc sinh thời.

Cuốn Codex cung cấp tập hợp nghiên cứu sâu về những quan sát và lý thuyết của riêng Leonardo trong ngành chiêm tinh học. Bill Gates say mê và kinh ngạc trước mọi công trình và tài liệu của Leonardo, ông nói khi mua được cuốn Codex như sau "Ồ, tôi cảm thấy rất may mắn vì được sở hữu cuốn sổ tay. Một tối, tôi nói với vợ, Melinda, rằng tôi định mua một cuốn sổ tay. Lúc đó, Melinda không nghĩ mua sổ tay thôi mà dùng cả số tiền như vậy. Nhưng, đây thực sự là một cuốn sổ tay vô cùng đặc biệt - đây là cuốn sổ tay Codex Leicester, một trong vài cuốn sổ tay quý giá của Leonardo da Vinci.

Cá nhân tôi luôn gặp hết bất ngờ này tới bất ngờ khác về những thứ liên quan tới con người tuyệt vời này. Leonardo da Vince tự giải quyết các vấn đề khoa học và không ai khác sống cùng thời ông hiểu rõ ràng và cặn kỹ những vấn đề đó như chính ông. Cuốn sách này quá tuyệt vời khi chứa đựng nhiều ý tưởng mà Leonardo vẽ vời và viết ra".

2. Bức tranh Lost on the Grand Banks

Lost on the Grand Bank

Bức sơn dầu có tên Lost on the Grand Bank được bán cho Bill Gates năm 1998 với giá kỷ lục 36 triệu đô la. Đây là mức giá khiến bức họa trở thành bức tranh đắt nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Lost on the Grand Banks vốn là tác phẩm của họa sĩ kiêm nghệ sĩ tranh in chuyên về tranh phong cảnh - Wolslow Homer, người rất nổi danh trong việc khai thác mọi chủ đề biển cả.

3. Bức tranh Polo Crowd
Polo Crowd

Polo Crowd là họa phẩm có từ năm 1910 của họa sĩ George Bellow. Tranh của George thường mô tả cảnh tàn khốc và hỗn loạn của đời sống đô thị New York.

Bức tranh đến tay Bill Gates trong một buổi đấu giá tổ chức tháng 12/1999, sau khi vị tỷ phú này đồng ý mua bức tranh với tổng giá tiền là 28 triệu đô la.

4. Bức tranh Room of Flowers

Room of Flowers

Room of Flowers của họa sĩ người Mỹ Frederick Childe Hassam đạt giá 20 triệu đô la sau một buổi đấu giá. Chủ nhân của bức tranh, không ai khác, chính là Bill Gates. Đây là một trong vài yếu tố quyết định đưa Bill Gates vào danh sách những người sưu tầm nghệ thuật quan trọng trong thế kỷ XX.

Frederick Childe Hassam là một danh họa có công đưa nghệ thuật ấn tượng đến với các giới kinh doanh và sưu tầm nghệ thuật Hoa Kỳ, đặc biệt là các bảo tàng nghệ thuật.

5. Bức họa The Nursery

The Nursery

Tranh sơn dầu The Nursery thuộc sở hữu của Bill Gates cách đây vài năm, sau khi vị tỷ phú này mua lại bức tranh từ một nhà sưu tầm người Michigan. Bức tranh được vẽ hoàn thiện năm 1890, là một trong những tác phẩm đỉnh cao của họa sĩ William Merritt Chase. William Merritt Chase là một hoạ sỹ Hoa Kỳ tiêu biểu cho trường phái Ấn tượng.

Chase nổi tiếng nhất với thể loại chân dung, với người mẫu là một số người nổi tiếng nhất vào thời đó cũng như các thành viên gia đình ông. Chase thường vẽ chân dung người vợ Alice và các con, đôi khi vẽ riêng từng người, và thỉnh thoảng trong cảnh thanh bình lúc nghỉ ngơi tại ngôi nhà ở Long Island. Ngày nay, tác phẩm của ông có ở nhiều bảo tàng lớn tại Hoa Kỳ.

6. Bức họa Distant Thunder

Distant Thunder

Bill Gates mua bức tranh Distant Thunder với giá khoảng 7 triệu đô la trong năm 1996. Đây là bức họa của họa sĩ Andrew Wythe, một họa sĩ thuộc trường phái hiện thực đầy khiêm tốn trong giới hội họa.

Andrew Wythe là một trong những họa sĩ người Mỹ gây tranh cãi nhất trong thời của ông. Ngoài tác phẩm trên, Andrew Wyeth còn được giới hội họa đánh giá cao qua tác phẩm Christina's World (Thế giới của Chistina). Đây là một trong 3 bức tranh của các họa sỹ người Mỹ thế kỷ 20 được biết đến nhiều nhất (trong đó có bức American Gothic của Grant Wood, House by the Railroad hoặc Nighthawks của Edward Hopper). Bức họa Christina vẽ một phụ nữ tật nguyền đang cố bò qua cánh đồng màu nâu hướng về phía trang trại màu xám; Nàng mặc một chiếc áo hồng tươi sáng tương phản với màu cỏ tối.

Nguồn GAFIN/DVO


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới