Hủy
Phong Cách Sống

Tác giả "Giết con chim nhại" kiện bảo tàng ở quê hương

Thứ Bảy | 19/10/2013 12:06

Nhà văn Harper Lee kiện Bảo tàng Di sản hạt Monroe, bang Alabama vì đã vi phạm bản quyền, sử dụng trái phép danh tiếng của bà để trục lợi.
 
Nhà văn 87 tuổi đã không xuất bản một cuốn tiểu thuyết nào nữa trong hơn nửa thế kỷ , nhưng bà đã lên tiếng tại tòa án liên bang để bảo vệ tài sản trí tuệ nổi tiếng “Giết con chim nhại".

"Bảo tàng tìm kiếm lợi nhuận từ việc sử dụng trái phép tên tuổi và thương hiệu đã được bảo hộ “Harper Lee” và “Giết con chim nhại”. Bảo tàng này đã thu được lợi nhuận hơn 500.000 USD vào năm 2011 từ việc lạm dụng thương hiệu", theo thông tin trong đơn kiện.

Công việc thực tế của bảo tàng không liên quan đến lịch sử. Thay vào đó là kinh doanh ăn theo cốt truyện hư cấu, bối cảnh và các nhân vật Harper Lee tạo ra.
Website của bảo tàng có địa chỉ www.tokillamockingbird.com với lời giới thiệu “bảo tàng duy trì hoạt động 6 địa danh lịch sử ở Hạt Monroe, Alabama, những nơi lưu giữ lịch sử phong phú của vùng, trong đó có di sản văn chương của Truman Capote và Harper Lee, những người bạn thời thơ ấu”.

Tác giả Harper Lee vẫn sống ẩn dật trong hạt Monroe, cách quận Montgomery ở phía nam của bang Alabama gần 170km, nơi đây tạo nguồn cảm hứng cho bà hư cấu nên Hạt Maycomb. Lấy bối cảnh ở miền nam nước Mỹ, cuốn tiểu thuyết năm 1960 - là tác phẩm duy nhất bà Lee đã viết giành được giải thưởng Pulitzer năm 1961 và sau đó chuyển thể thành bộ phim được đề cử 8 giải Oscar năm 1963 .

Nguồn Dân Việt


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới