Hủy
Phong Cách Sống

Nhà máy sữa Nga đóng cửa vì công nhân tắm trong… sữa

Thứ Ba | 15/04/2014 17:52

Các hành vi vi phạm vệ sinh-an toàn thực phẩm không phải là chuyện hiếm ở Nga hiện nay, bởi các hoạt động giám sát gần như không tồn tại.
 

Một nhóm công nhân không mặc quần áo của nhà máy sữa ở Omsk đang tắm trong một container sữa để ăn mừng trong đêm giao thừa. Một nhóm công nhân không mặc quần áo của nhà máy sữa ở Omsk đang tắm trong một container sữa để ăn mừng trong đêm giao thừa.
Tờ Los Angeles Times của Mỹ dẫn thông tin từ cơ quan bảo vệ người tiêu dùng của Nga cho biết,công ty sữa Trade House Cheeses ở Omsk thuộc Siberia, đã bị nhà chức trách địa phương đóng cửa 90ngày sau một cuộc điều tra khẩn cấp. Cuộc điều tra này đã được tiến hành sau khi những bức ảnh vàmột đoạn video về vụ tắm sữa được một nhân viên của chính nhà máy tung lên mạng xã hội.

Các bức ảnh và đoạn video nói trên cho thấy, một nhóm công nhân không mặc quần áo đang tắmtrong một container sữa để ăn mừng trong đêm giao thừa. "Nhưng trên thực tế, công việc của chúngtôi rất buồn tẻ", công nhân tung những bức ảnh lên mạng viết chú thích.

"Khi điều tra, chúng tôi đã phát hiện ra container mà các công nhân đã nhảy vào tắm, cùngvới hàng loạt vi phạm khác về vệ sinh-an toàn thực phẩm", bà Marina Boyko, một quan chức củacơ quan thanh tra an toàn vệ sinh của Omsk cho biết.

Sau khi đoạn video về vụ tắm sữa được phát trên NTV, một kênh truyền hình liên bang, nhiều cưdân của Omsk đã "tẩy chay" sản phẩm của nhà máy trên.

Theo ông Dmitry Yanin, một chuyên gia về dịch vụ người tiêu dùng của Nga, các hànhvi vi phạm vệ sinh-an toàn không phải là chuyện hiếm ở Nga hiện nay, bởi các hoạt động giám sát gầnnhư không tồn tại.

"Đã 5 năm qua, Nga gần như bỏ bê việc kiểm soát quá trình sản xuất các hàng hóa tiêu dùng, bởicó một luật mới quy định chỉ tổ chức thanh tra các cơ sở sản xuất trong lĩnh vực này 3 năm 1 lần",ông Yanin cho biết.

"Những gì xảy ra ở nhà máy sữa ở Omsk cho thấy sự xuẩn ngốc quá lớn. Tuy nhiên, hiện nay,chẳng có gì để ngăn những kẻ ngốc có những hành động tương tự", ông Yanin nói thêm.

Ông Yanin cho hay, mức lương trung bình của thanh tra vệ sinh-an toàn ở Nga hiện nay vàokhoảng 500 USD/tháng. Tuy nhiên, thay vì tăng lương cho những người làm công việc này, Chính phủNga lại tìm cách ngăn họ nhận hối lộ bằng cách hạn chế khả năng kiểm soát các quy trình sảnxuất.

Điều này đã dẫn tới những hậu quả tồi tệ, đặc biệt trong sản xuất thực phẩm, dẫn tới hàngnghìn vụ liên quan tới sức khỏe người tiêu dùng mỗi năm, ông Yanin cho biết. Mới đây, ở thành phốKaliningrad, 74 người đã bị ngộ độc thực phẩm nặng sau khi ăn món thịt nướng trong một nhà hàng địaphương.

Nguồn VnEconomy


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong