Hủy
Phong Cách Sống

Từ chàng trai mắc bệnh ung thư đến quỹ từ thiện 500 triệu USD

Thứ Ba | 01/11/2016 23:05

Terry Fox dù mất một chân vì bị ung thư, nhưng anh vẫn chạy hàng ngàn km để gây quỹ nghiên cứu cách chữa trị căn bệnh này.
 

Hiệp hội các doanh nghiệp Canada tại TPHCM (Cancham) vừa thông báo sắp tổ chức cuộc chạy từ thiện Terry Fox 2016 - lần thứ 20 tại Việt Nam.

Cuộc chạy Terry Fox là một sự kiện phi cạnh tranh, nơi mọi người tự nguyện tham gia nhằm gây quỹ cho việc nghiên cứu chữa trị ung thư mang tên Terry. Theo ông Antony Nezic, Chủ tịch Cancham, Đồng chủ tịch cuộc chạy Terry Fox, đây là dự án gây quỹ duy nhất tập trung vào nghiên cứu giải pháp chữa trị ung thư tại Việt Nam.

Toàn bộ số tiền quyên góp tại Việt Nam được để lại để dùng cho các dự án nghiên cứu ung thư trong nước. Quỹ quyên góp hiện đang được sử dụng cho một dự án nghiên cứu về ung thư vòm họng và một dự án quan trọng khác sẽ được công bố vào giữa tháng 11. Theo ông Kelly Wong, Đồng chủ tịch cuộc chạy, cho biết Terry Fox Việt Nam là cuộc chạy lớn thứ ba sau Terry Fox ở Mumbai và Dubai. Năm ngoái, cuộc chạy đã thu hút được hơn 15.000 người tham dự với số tiền gây quỹ được hơn 2,2 tỷ đồng.

Cuộc Chạy Terry Fox 2016 sẽ diễn ra vào ngày 27/11 tại quận 7 (TPHCM). Đây là dịp kỉ niệm lần thứ 20 cuộc chạy từ thiện này được tổ chức tại Việt Nam. Cancham và Ban tổ chức chương trình khuyến khích các cá nhân, tổ chức tham gia vào đoạn đường 5km chạy, đi bộ, đi xe lăn hoặc xe đạp.

Cuộc chạy này lấy cảm hứng từ một chàng trai mang tên Terry Fox. Anh lớn lên gần Vancouver, British Columbia trên bờ biển phía Tây Canada. Là một thiếu niên năng động thường tham gia vào nhiều môn thể thao, Terry được chẩn đoán mắc bệnh ung thư xương khi mới 18 tuổi và buộc phải cắt bỏ một bên chân phải vào năm 1977.

Tu chang trai mac benh ung thu den quy tu thien 500 trieu USD
Đồng Chủ tịch cuộc chạy Terry Fox giới thiệu mẫu áo thun của cuộc chạy năm nay với thông điệp "Aspire. Inspire. The answer is to try and help others" (tạm dịch: Khát khao. Cảm hứng. Cho đi là còn mãi)

Trong lúc nằm viện, anh nhìn thấy nỗi đau và sự cô độc của các bệnh nhân ung thư khác, trong đó có nhiều em nhỏ, do đó anh đã quyết định chạy bộ khắp Canada nhằm quyên góp tiền cho nghiên cứu chữa trị ung thư. Anh gọi tên hành trình này là Cuộc chạy Marathon Hy vọng.

Mỗi ngày Terry chạy gần 42km, băng qua miền đông Canada, Quebec và Ontario. Tuy nhiên, sau 143 ngày và 5.373km đường chạy, anh đã phải dừng chạy khi gần tới Thunder Bay, Ontario vì căn bệnh ung thư tái phát. Terry đã qua đời ở tuổi 22 vào ngày 28/6/1981.

Dù vậy, cuộc chạy của anh được nhiều người chú ý và tiếp tục cho đến nay nhằm tiếp nối mong muốn tìm kiếm phương pháp chữa trị ung thư. Hiện cuộc chạy được tổ chức trên hơn 30 nước trên thế giới. Đến nay đã quyên góp được hơn 500 triệu USD để ủng hộ việc nghiên cứu chữa trị ung thư.

Trường Văn


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới