Hủy
Sống

Thịt bò ngon không khó

Thứ Hai | 23/09/2013 19:28

Có những món làm vô cùng đơn giản, chẳng có kỹ thuật gì siêu mà sao nhiều người cứ làm hỏng, trong đấy chán nhất là món thịt bò.

Thịt bò dở hoặc là chín quá, hoặc màu cứ "xỉn toàn tập" như bò luộc. Để giải quyết tình hình, hôm nay chúng tôi xin dịch một bài dạy nướng thịt bò của cựu đầu bếp Anjali, bài viết còn có hướng dẫn của chuyên gia nướng thịt Adam Perry Lang.

Một miếng bò nướng chín vàng, hơi cháy xém ở bên ngoài, nhưng mềm và còn ươn ướt bên trong, làmón có khả năng khiến đấng mày râu cũng phải khóc (vì quá ngon). Nhưng bạn biết món gì làm cho aicũng phải khóc (vì tức) không? Đó chính là một miếng bò nướng khô khốc vì chín quá, hoặc một miếngthịt xam xám, nướng sơ sài, ăn như luộc, chẳng có phần viền giòn tan. Vì "khả năng thất thủ" hơinhiều, chả trách sao việc nướng thịt bò lại trở nên đáng gờm như thế.

Để nướng miếng thịt cho ra hồn, chúng ta sẽ nhờ đầu bếp và chuyên gia nướng vỉ Adam Perry Langchỉ giáo cho vài chiêu, anh sẽ chia sẻ phương pháp nướng bò đúng điệu theo từng bước một. Quy trìnhchế biến của anh rất đơn giản và rõ ràng, nhưng đồng thời cũng bao gồm vài mẹo vặt để bạn phát huytối đa hương vị của bò, cũng như giúp bạn nướng ra một lớp viền ngoài giòn, bắt mắt, với phần thịtbên trong chín đều.

Miếng thịt

Miếng thịt "đúng tiêu chuẩn" của anh Adam

Kỹ thuật nướng của Adam là "tạo hương vị ở từng công đoạn". Anh dùng hỗn hợp khô để ướp thịt,gồm: muối, tỏi, tiêu đen, và ớt cayen. Sau đó anh đặt thịt lên vỉ, rồi thường xuyên phết bơ khinướng. Theo anh, cách này sẽ cho ra một miếng bò "GB and D" (golden-brown and delicious - chín vàngvà ngon tuyệt)

Thịt bò, các loại lá thơm, muối tỏi, tiêu. Trong nồi: bơ nấu chảy cùng vài lát lá thơm và ớt khô (ghét ăn cay thì khỏi bỏ ớt)

Thịt bò, các loại lá thơm, muối tỏi, tiêu. Trong nồi: bơ nấu chảy cùngvài lát lá thơm và ớt khô (ghét ăn cay thì khỏi bỏ ớt)

Ướp thịt với muối tỏi (không có thì trộn muối với bột tỏi khô), tiêu, và bột ớt cayen. Đơn giản vậy thôi, làm ơn đừng

Ướp thịt với muối tỏi (không có thì trộn muối với bột tỏi khô), tiêu, vàbột ớt cayen. Đơn giản vậy thôi, làm ơn đừng "chế" ra thêm thứ để ướp vào (ví dụ: nước tương)

Nhớ phải ướp luôn phần da/mỡ (lăn mặt này trên thớt để

Nhớ phải ướp luôn phần da/mỡ (lăn mặt này trên thớt để "lau sạch" phầnmuối tiêu khô bị vung ra sau khi ướp hai mặt thịt)

Rưới chút nước vào tay …

Rưới chút nước vào tay …

… Dùng tay ướt chà lên miếng thịt để giúp nó thấm gia vị hơn

… Dùng tay ướt chà lên miếng thịt để giúp nó thấm gia vị hơn

Dùng lá thơm phết

Để miếng thịt bò ngon hơn nữa, thay vì dùng chổi quét thường để phết bơ, hãy lấy thật nhiều láthơm như hương thảo (rosemary), xô thơm (sage), xạ hương (thyme), và dùng chúng làm chổi phết bơ.Khi lá thơm chạm vào miếng thịt nóng đang xèo xèo, chất dầu trong lá thơm sẽ tiết ra, khiến miếngthịt nướng dậy mùi vị. Nếu muốn "chổi quét lá thơm" này trông đẹp và dễ cầm hơn, bạn có thể cộtchúng vô cán muỗng gỗ, hoặc một thanh gỗ dài; đơn giản nữa, bạn dùng chỉ nấu ăn để cột lá thơm lạithành bó.

Lấy bó

Lấy bó "chổi lá thơm" nhúng vào hỗn hợp bơ nung chảy, sau đó phết lênhai mặt của miếng bò

Đặt miếng bò lên vỉ nướng

Đặt miếng bò lên vỉ nướng

Thường xuyên lật miếng thịt

Có lẽ bạn từng nghe (ai đấy) nói rằng bạn không nên đụng vào miếng thịt sau khi đặt nó lên vỉnướng. Anh Adam khuyên bạn làm điều ngược lại; lúc mới nướng, (bạn đặt miếng thịt nằm trên vỉ lâumột chút) để nó ngà sang màu nâu, nhưng sau đấy bạn nên lật nó thường xuyên, như thế hai mặt mớichín đều được. Đến phút cuối, mặt ngoài của miếng thịt sẽ tự nhiên giòn tan, nhất là khi bạn liêntục phết bơ lên miếng thịt.

Dùng đồ kẹp để lật miếng thịt thường xuyên

Dùng đồ kẹp để lật miếng thịt thường xuyên

Nhớ nhúng

Nhớ nhúng "chổi lá thơm" vào bơ và phết lên miếng thịt thường xuyênluôn

Gắp thịt ra khi hai mặt cháy xém, vàng giòn. Đừng nướng nó chín quá, bên trong phải hơi hồng, chứ thịt bò mà chín thì chỉ có vứt đi (trừ bà bầu phải ăn đồ chín)

Gắp thịt ra khi hai mặt cháy xém, vàng giòn. Đừng nướng nó chín quá, bêntrong phải hơi hồng, chứ thịt bò mà chín thì chỉ có vứt đi (trừ bà bầu phải ăn đồ chín)


Kết thúc bằng nước sốt

Sau khi nướng xong, rưới nước sốt lên thịt là công đoạn chót để giúp nó thêm đậm đà. Cách làmrất dễ: trộn nước thịt, lá thơm (từ "chổi lá thơm" sau khi xong nhiệm vụ phết bơ), vỏ chanh bào, vàdầu olive với nhau. Xắt thịt thành từng miếng vừa ăn, sau đó trộn nước sốt vào các miếng thịt; nhưvậy từng miếng sẽ rất mọng và có độ mặn vừa phải.

Trộn dầu olive với nước thịt và lá thơm băm nhuyễn

Trộn dầu olive với nước thịt và lá thơm băm nhuyễn

Anh Adam cắt miếng thịt ra và trộn với nước sốt

Adam cắt miếng thịt ra và trộn với nước sốt

Nhớ là bên trong phải hồng nhé.

Nhớ là bên trong phải hồng.

Cuối tuần này, ai đang có kế hoạch làm tiệc thịt nướng thì hãy thử cách của anh Adam, mùitỏa ra từ nhà bạn sẽ rất hấp dẫn, vô cùng tiện nếu bạn đang muốn chọc tức tên hàng xóm đángghét.

Nhưng điều quan trọng nhất: bạn phải mua được bò ngon!

Nguồn SOI

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật