Hủy
Sự kiện doanh nghiệp

Diễn đàn Mua bán - Sáp nhập doanh nghiệp Việt Nam 2021 Vietnam M&A Forum 2021: Cơ hội trong thị trường bùng nổ

Thùy Linh Thứ Sáu | 10/12/2021 09:11

Diễn đàn M&A Việt Nam 2021 với chủ đề “Cơ hội trong thị trường bùng nổ”

Bất chấp đại dịch khó lường, quy mô giá trị thị trường M&A Việt Nam vẫn đạt 8,8 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm 2021, tăng 18% so với năm 2020.
 

Dưới sự bảo trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Diễn đàn M&A Việt Nam được tổ chức trong suốt 12 năm qua đã thực sự trở thành diễn đàn mở của các nhà quản lý, chuyên gia, nhà đầu tư về hoạt động M&A; là kênh kết nối cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Diễn đàn M&A Việt Nam 2021 với chủ đề “Cơ hội trong thị trường bùng nổ”  được tổ chức trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến khó lường với sự xuất hiện của biến chủng mới và cuộc cách mạng 4.0 đã làm thay đổi nền kinh tế thế giới. Là một phần trong bức tranh của kinh tế toàn cầu, Việt Nam cũng như các nền kinh tế khác chịu ảnh hưởng không nhỏ từ đại dịch và khuynh hướng đầu tư mới của khu vực.

 

Mặc dù vậy, nền kinh tế của Việt Nam vẫn ổn định nhờ phần lớn vào các biện pháp hữu hiệu từ Chính phủ trong việc kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh, cũng như những nỗ lực thu hút đầu tư nước ngoài và sức tiêu thụ từ nhu cầu trong nước.

Đi cùng với sự phát triển của nền kinh tế, thị trường M&A tại Việt Nam thể hiện sự ổn định cao, thậm chí tăng trưởng mạnh trong năm 2021. Theo số liệu của KPMG Việt Nam, trong 10 tháng năm 2021, thị trường M&A đã thu hút 8,8 tỷ USD, tăng 17,9% so với năm 2020 và 13,7% so với năm trước dịch, năm 2019.

Việt Nam cũng đã và đang có nhiều nỗ lực để vượt qua những thách thức và nắm bắt những cơ hội để trở thành điểm dừng chân của làn sóng đầu tư mới của khu vực khi có xu hướng tái chuyển dịch dòng vốn toàn cầu.

Khi nền kinh tế Việt Nam tiếp tục phát triển nhờ các quy định và chính sách hỗ trợ của Chính phủ, bước sang năm 2022, mặc dù vẫn có những rủi ro nhất định trong bối cảnh Covid-19 và tác động của nó đến kinh tế vĩ mô, thị trường Việt Nam vẫn được kỳ vọng sẽ duy trì đà tăng trưởng tốt với nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư trong nước. Trong tương lai, M&A sẽ tạo ra nhiều tập đoàn của Việt Nam với quy mô có thể sánh ngang với các tập đoàn lớn trong khu vực. Trong thời kỳ Covid-19, người mua trong nước có những lợi thế nhất định trọng việc thực hiện các thương vụ M&A.

“Sau hai năm đối mặt không ít khó khăn do tác động của dịch bệnh, cộng đồng kinh doanh đã rất nỗ lực tìm kiếm mô hình tăng trưởng mới hoặc cơ cấu lại để thích nghi với bối cảnh biến động nhanh với xung lực từ các nguồn vốn rẻ, chính sách hỗ trợ, phục hồi kinh tế mà Chính phủ ban hành. Nhiều doanh nghiệp đang sẵn sàng đón nhận những cơ hội mới, kéo theo nhu cầu M&A dự kiến sẽ bật tăng mạnh trong thời gian tới”, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương chia sẻ.

Với chủ đề “Cơ hội trong thị trường bùng nổ”, Diễn đàn M&A cung cấp góc nhìn tổng thể và sâu sắc về thị trường M&A Việt Nam. Xuyên suốt chương trình Diễn đàn chính là các phần trình bày từ các diễn giả và 2 phiên thảo luận sôi nổi xoay quanh các chủ đề nóng hổi.

 

Phiên I: M&A - Cơ hội bùng nổ trở lại. Với sự điều phối của ông Seck Yee Chung, Luật sư điều hành, Công ty Luật Baker & McKenzie, các diễn giả sẽ có góc nhìn tổng quan thị trường M&A Việt Nam, bối cảnh kinh tế thế giới và Việt Nam sắp tới sẽ hỗ trợ gì cho hoạt động M&A. “Lò xo” M&A sẽ bùng trở lại ra sao sau thời gian dài bị nén? Dòng tiền khắp nơi trên thế giới đang nôn nóng thực hiện thương vụ thế nào? Đánh giá cơ hội M&A của những tập đoàn lớn trong nước và các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, ASEAN…, những dự báo ngành, lĩnh vực tiềm năng cho hoạt động M&A trong giai đoạn tới: ngành bán lẻ, bất động sản, tài chính- ngân hàng, năng lượng, y tế, giáo dục…

Sự xuất hiện của các diễn giả: Ông Warrick Cleine, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc KPMG Việt Nam và Campuchia; Ông Masataka “Sam” Yoshida, Giám đốc toàn cầu Dịch vụ mua bán - sáp nhập xuyên quốc gia, RECOF Corporation, Tổng giám đốc RECOF Việt Nam; Bà Võ Hà Duyên, Chủ tịch Công ty Luật VILAF; Ông Lê Khánh Lâm, Chủ tịch Công ty RSM Việt Nam.

Phiên II: “Hiện thực hoá cơ hội nhìn từ các thương vụ điển hình”. Dưới sự điều phối của bà Trịnh Quỳnh Giao, Chuyên gia M&A sẽ thảo luận, chia sẻ thông tin liên quan đến cách thức thực hiện các thương vụ trong giai đoạn giãn cách; khẩu vị và kinh nghiệm chọn hàng của bên mua, các cơ hội cụ thể trong từng ngành, lĩnh vực; Đặc biệt kinh nghiệm quản trị hậu M&A…

Sự xuất hiện của các diễn giả: Ông Nguyễn Thái Phiên, Phó tổng giám đốc Tập đoàn NovaGroup; Bà Thương Phạm, Phó tổng giám đốc kiêm Giám đốc Tài chính Công ty BCG Energy; Ông Angus Liew, Tổng giám đốc Công ty Gamuda Land (HCMC); Ông Trương An Dương, Giám đốc khối Bất động sản nhà ở, Công ty Fraser Property Vietnam

Có thể nói, Diễn đàn M&A lần thứ 13 diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực vừa khống chế dịch thành công, vừa phát triển kinh tế nhanh và bền vững.

Tuy cho đến thời điểm hiện tại, thị trường còn khá cẩn trọng, nhưng các hoạt động M&A tại Việt Nam đang có vị thế tốt để phục hồi. Điều này trên thực tế cũng đã được Diễn đàn M&A Việt Nam dự báo từ cuối năm 2020. Sức cầu bị dồn nén có khả năng sẽ đưa thị trường M&A bật trở lại khi niềm tin tiêu dùng và niềm tin của các nhà đầu tư được cải thiện với các thông tin mới về việc phát triển vắc-xin ngừa và thuốc điều trị Covid-19.

“Đại dịch Covid-19 đã tạo ra nhiều thách thức và cũng tạo không ít cơ hội cho nền kinh tế Việt Nam. Tuy hoạt động M&A doanh nghiệp ở Việt Nam không còn sôi động như những năm trước đây, nhưng với những thay đổi về chính sách đầu tư, tư tưởng mở rộng trong hội nhập quốc tế cùng với uy tín hiện có, thị trường M&A doanh nghiệp Việt Nam trong năm 2021 và những năm tiếp theo sẽ chứng kiến những thương vụ quy mô lớn”, ông Lê Trọng Minh, Tổng Biên tập Báo Đầu tư, Trưởng ban tổ chức Diễn đàn M&A cho biết.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới