Hủy
Tài Chính

151 mã tăng trần, VN-Index chinh phục lại ngưỡng 1.200 điểm

Nhật Lệ Thứ Ba | 17/05/2022 16:06

Sắc xanh và tím bao phủ thị trường chứng khoán. Ảnh minh họa: VNDirect.

Có thể nói, đã rất lâu rồi nhà đầu tư mới có thể tạm thở phào vì hôm ấy “cổ phiếu không sàn”.
 

Những cú sụt giảm bất ngờ và mạnh mẽ đã khiến nhà đầu tư trở nên hoảng loạn và đánh mất niềm tin. Tính từ vùng đỉnh tháng 4/2022 đến hết phiên 16/5, chỉ số VN-Index đã giảm hơn 350 điểm, vốn hóa sàn HOSE đã bị “thổi bay” hơn 60 tỉ USD, con số này gấp hơn 12 lần quy mô vốn của sân bay Long Thành. 

151 mã cổ phiếu tăng trần ở phiên giao dịch 17/5. Ảnh chụp màn hình BanggiaSSI.
151 mã cổ phiếu tăng trần ở phiên giao dịch 17/5. Ảnh chụp màn hình BanggiaSSI.

Phiên giao dịch 17/5 như giải tỏa một phần tâm lý của nhà đầu tư sau những cú sụt giảm khốc liệt. Ở đầu phiên sáng, thị trường diễn biến khá giằng co với những nỗ lực để lấy lại ngưỡng hỗ trợ 1.200 điểm. Tuy nhiên đến phiên chiều, lực mua bắt đầu tăng mạnh, dòng tiền lan tỏa ở hầu hết các cổ phiếu trên thị trường, đặc biệt là các cổ phiếu vốn hóa lớn. Kết phiên, chỉ số VN-Index tăng hơn 56,4 điểm, đóng cửa ở mức 1.228 điểm. Độ rộng ở sàn HOSE cũng rất tích cực khi có tới 425 mã tăng điểm, trong đó có tới 151 mã tăng trần. Ở chiều giảm điểm, chỉ vỏn vẹn 58 mã giảm, trong đó có 3 mã giảm sàn. 

Nhóm cổ phiếu VN30 cũng ghi nhận đà tăng mạnh, 30/30 cổ phiếu thuộc nhóm này đều đóng cửa trong sắc xanh. Trong đó, có 13 mã được phủ sắc tím. Kết quả, chỉ số VN30 đóng cửa tăng hơn 64,4 điểm, với giá trị giao dịch đạt hơn 6.000 tỉ đồng. Thanh khoản trên sàn HOSE đạt hơn 14.200 tỉ đồng, tương đương với giá trị của phiên trước đó, nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình 20 phiên gần nhất.  

Top 10 cổ phiếu tác động mạnh nhất đối với chỉ số VN-Index phiên 17/5. Nguồn: VNDirect.
Top 10 cổ phiếu tác động mạnh nhất đối với chỉ số VN-Index phiên 17/5. Nguồn: VNDirect.

Có thể nói, việc thị trường chứng khoán sụt giảm mạnh với sự giảm sàn hàng loạt của các cổ phiếu là những gì nhà đầu tư phải chứng kiến trong những phiên gần đây. Và trên thực tế, diễn biến này không quá xa lạ đối với nhà đầu tư chứng khoán. Trong khi đó, việc tăng trần hàng loạt như phiên giao dịch 17/5 lại khá hiếm hoi. 

Theo chia sẻ của ông Lê Chí Phúc, Tổng Giám đốc Công ty Quản lý Quỹ SGI (SGI Capital), nhà đầu tư chúng ta nên làm được hai điều tối thiểu một là không quá lạc quan, không quá FOMO để mua vào rất là nhiều, đặc biệt là bằng tiền vay khi thị trường nóng và có định giá cao. Điều ngược lại tránh hoảng loạn và bán tháo ở vùng mà định giá cổ phiếu về mức rẻ. 

Có thể bạn quan tâm 

Ngược dòng cổ phiếu thủy sản


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong