Hủy
Tài Chính

Chân dung một cổ phiếu tăng 68% từ đầu tháng 8

Vũ Hoài Thứ Năm | 13/08/2020 08:07

Ảnh: VDSC.

Từ đầu tháng 8 đến nay, một cổ phiếu đã tăng hơn 68% với thanh khoản tăng đột biến.
 

Giá cổ phiếu tăng mạnh

Đối mặt với làn sóng COVID-19 thứ hai, nhà đầu tư tỏ ra bình tĩnh và lạc quan hơn với thị trường chứng khoán. Từ đầu tháng 8 đến nay (12.8), thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến khá tích cực. Chỉ số VN-Index đã tăng hơn 48,5 điểm chỉ trong 8 phiên giao dịch.

 

Trong bối cảnh này, nhiều cổ phiếu cũng hòa vào “bữa tiệc xanh” của VN-Index. Tuy nhiên, có những cổ phiếu lại ghi nhận đà tăng vượt trội với nhiều phiên tăng trần liên tiếp. Tiêu biểu trong số đó là cổ phiếu của Công ty Cổ phần Thuốc sát trùng Việt Nam (Vipesco, HOSE: VPS).

Vipesco được thành lập vào năm 1976 với tên gọi ban đầu là Công ty Thuốc sát trùng miền Nam, được hình thành từ các xí nghiệp sản xuất thuốc bảo vệ thực vật tại miền Nam. Và đến năm 1990, Công ty chính thức đổi tên thành Công ty Thuốc sát trùng Việt Nam -Vipesco.

Công ty hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất, gia công, sang chai, đóng gói, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật. Đồng thời là các hoạt động liên quan đến sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh hoạt động sản xuất kinh doanh trong nước, Vipesco cũng hợp tác và xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài. Sản phẩm của Công ty hiện đang được xuất khẩu sang một số nước châu Á như Đài Loan, Myanmar, Malaysia và Campuchia.

Về diễn biến giá cổ phiếu, trong tháng 8 vừa qua, giá cổ phiếu VPS đã tăng hơn 68,3% chỉ trong 8 phiên giao dịch. Đặc biệt, tính từ phiên giao dịch 27.7, cổ phiếu VPS đã trải qua một chuỗi dài tăng trần với đà tăng 134,5% trong 13 phiên giao dịch.

Giá cổ phiếu VPS bứt phá mạnh đi kèm sự đột biến về thanh khoản trong những phiên giao dịch đầu tháng 8. Nguồn: FireAnt.
Giá cổ phiếu VPS bứt phá mạnh đi kèm sự đột biến về thanh khoản trong những phiên giao dịch đầu tháng 8. Nguồn: FireAnt.

Xét về thanh khoản, VPS vốn là cổ phiếu không có thanh khoản với khối lượng giao dịch bình quân mỗi phiên chỉ khoảng hơn 5.500 cổ phiếu. Tuy nhiên, trong 1 tuần trở lại đây khối lượng giao dịch của cổ phiếu tăng đột biến, đạt hơn 47.000 cổ phiếu/phiên.

Theo cơ cấu cổ đông được công bố tại thời điểm cuối năm 2019, Nhà nước hiện đang nắm giữ 51% vốn cổ phần tại Vipesco, cổ đông lớn nắm giữ 28,67% vốn cổ phần và 20,33% số cổ phần được giao dịch tự do.

Kết quả kinh doanh trồi sụt  

Kết quả kinh doanh của Vipesco trải qua nhiều sự biến động trong giai đoạn 2014-2019.  Từ năm 2014, do tình trạng máy móc thiết bị đã quá cũ, chi phí sửa chữa máy móc thiết bị tăng cao nên hiệu quả sản xuất thấp, tình hình thị trường không thuận lợi, ảnh hưởng mạnh đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của Công ty.  Năm 2014, sản lượng sản xuất của Vipesco sụt giảm mạnh khoảng 30-35% so với các năm trước, trong khi đó chi phí hoạt động lại tăng cao, ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất của Công ty.

Kết quả kinh doanh của VPS nhiều lần trồi sụt trong những năm gần đây. Nguồn: NCĐT tổng hợp.
Kết quả kinh doanh của VPS nhiều lần trồi sụt trong những năm gần đây. Nguồn: NCĐT tổng hợp.

Giai đoạn 2016-2018, thị trường tiêu thụ thuận lợi cùng với những giải pháp quản lý hiệu quả đã tác động tích cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty. Đặc biệt, năm 2016 Công ty đạt gần 76 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế, cao nhất trong nhiều năm qua.

 

Tuy nhiên, đến năm 2019 thị trường tiêu thụ lại tiếp tục gây khó khăn cho tình hình hoạt động kinh doanh của Công ty. Dịch hại xuất hiện ít, giá nông sản của các cây trồng chính như lúa, tiêu, cà phê, cao su giảm mạnh. 

Trong bối cảnh này, lợi nhuận trong sản xuất không đáng kể nên người nông dân hạn chế đầu tư, nhiều nơi hoạt động sản xuất bị thu hẹp. Thị trường thuốc bảo vệ thực vật trầm lắng do nhu cầu từ đồng ruộng thấp, các khách hàng chủ yếu bán hàng tồn, tuy nhiên lượng tiêu thụ không đáng kể, các công ty thuốc bảo vệ thực vật đều có doanh số bán hàng giảm tính từ đầu năm 2019.

Trong quý II/2020 vừa qua, doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế của Công ty đạt lần lượt 131,6 tỉ đồng và 1,5 tỉ đồng, có sự sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước, lần lượt giảm 38% và 224,3%. Theo giải trình kết quả kinh doanh, Công ty cho biết dịch bệnh COVID-19 và vấn đề hạn hán, xâm nhập mặn kéo dài đã tiếp tục có những tác động tiêu cực đến doanh số của VPS trong quý II/2020. Bên cạnh đó, Công ty TNHH Mosfly Việt Nam Industries (Công ty liên kết của VPS) trong quý II đã có những điều chỉnh làm giảm đà lỗ so với cùng kỳ. Tuy nhiên, vẫn chưa ngăn chặn được đà lỗ, điều này đã ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh hợp nhất của đơn vị so với cùng kỳ.

Trong năm 2020, Công ty đặt mục tiêu đạt 630 tỉ đồng doanh thu và gần 27 tỉ đồng lãi trước thuế. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2020 Công ty chỉ đạt hơn 212,3 tỉ đồng doanh thu và gần 7 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế, tương ứng thực hiện lần lượt 33,6% và 25,9% kế hoạch cả năm.

* Có thể bạn quan tâm 

►PLC và câu chuyện đầu tư công


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới