Hủy
Tài Chính

Chứng khoán ngày 31.10: Tăng điểm?

Như Phúc Thứ Ba | 30/10/2018 23:00

Quý Hòa

VCSC cho rằng nhà đầu tư có thể mở vị thế mua thăm dò ở một số cổ phiếu có tín hiệu tốt trong phiên hôm nay.
 

Các chỉ số giao dịch giằng co quanh mức tham chiếu và đóng cửa trái chiều. Trên HOSE, VN-Index và VN30-Index chốt phiên giảm nhẹ lần lượt 0,01% và 0,04% về mức 888,69 điểm và 874,06 điểm. Trong khi đó trên HNX, hai chỉ số chính HNX-Index và HNX30-Index có diễn biến tốt hơn khi chốt phiên tăng lần lượt là 0,54% và 0,23%. Các cổ phiếu lớn như GAS (+2,1%), VCB (+2,5%), MSN (+2,0%), BVH (+1,8%), MWG (+2,3%) tăng khá nỗ lực hỗ trợ thị trường trong khi VNM (-2,3%), BID (-4,5%), VRE (-2,0%), DXG (-5,6%) kéo thị trường về phía ngược lại.

Sự phân hóa vẫn diễn ra trên nhiều nhóm ngành như Ngân hàng, Chứng khoán, BĐS, Hàng tiêu dùng nhưng với biên độ biến động hẹp hơn so với phiên trước. Riêng nhóm Dầu khí đồng thuận tăng sau những phiên giảm khá do ảnh hưởng từ sự sụt giảm giá dầu từ mức cao quanh 86 USD/thùng vào đầu tháng 10 về mức hơn 76 USD/thùng như hiện tại. Cụ thể như GAS, PVS, PXS, PVT tăng khá và nhiều cổ phiếu khác tăng nhẹ.

Điểm tích cực là các chỉ số đều giao dịch trong mức xanh phần lớn trong phiên, tuy nhiên thanh khoản vẫn chưa có nhiều cải thiện và ở mức thấp, chỉ đạt hơn 3.700 tỷ đồng (+4,2%), trong đó chủ yếu tăng lên trên sàn HNX.

Khối ngoại tiếp tục một phiên bán ròng trên HOSE với giá trị bán ròng 95.4 tỷ và mua ròng nhẹ trên HNX 5,8 tỷ. Các cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất là DXG (-24 tỷ), VIC (-23 tỷ), VNM (-22 tỷ). Ngược lại, VCB (+25 tỷ), GMD (+15 tỷ) và KDC (+11 tỷ) là các cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất.

Kết thúc phiên, P/E VN-Index và VN30-Index ghi nhận mức 15,7 lần và 14,1 lần.

Chung khoan ngay 31.10: Tang diem?
Nguồn: MBKE

Sau đây, chúng tôi xin trích dẫn nhận định của các công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 31.10:

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC; HoSE: VCI)

Tín hiệu kỹ thuật ngắn và trung hạn vẫn tiếp tục duy trì ở mức Tiêu cực với tất cả các chỉ số. Ngưỡng kháng cự MA5 của VN-Index, VN30 và HNX-Index đang lần lượt nằm tại 900 điểm, 880 điểm và 102 điểm. Với hiệu ứng của mẫu nến cân bằng Spinning top, nhiều khả năng lực cầu sẽ mạnh dần lên trong phiên ngày mai, giúp các chỉ số chủ chốt tăng điểm để kiểm định khu vực kháng cự MA5. Trong trường hợp VN30 có thể đóng cửa trên mốc 880 điểm thì khả năng hình thành một nhịp phục hồi ngắn hạn sẽ xuất hiện với mục tiêu tiếp theo của chỉ số này tại 900 điểm (MA10). Tương ứng với đó, VN-Index cũng có thể phục hồi lên vùng 920 điểm. Theo đó, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư có thể mở vị thế mua thăm dò ở một số cổ phiếu có tín hiệu tốt trong phiên hôm nay.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC; HNX: BVS)

Lực cầu giá thấp vẫn đang hỗ trợ khá tốt cho thị trường. Với việc nhiều nhóm cổ phiếu đã ở vào trạng thái quá bán ngắn hạn, chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ hồi phục tăng điểm trong một vài phiên kế tiếp.

Đà giảm của chỉ số đang có dấu hiệu chững lại tại vùng hỗ trợ mạnh được hội tụ bởi đáy tháng 07/2018 và đường SMA100 trên đồ thị tuần tương ứng 880- 885 điểm. Với việc nhiều nhóm cổ phiếu đã ở vào trạng thái quá bán ngắn hạn, chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ hồi phục tăng điểm trong một vài phiên kế tiếp. Ngay kể cả trong kịch bản tiêu cực, thị trường phá đáy 880-885 điểm, thì thị trường nhiều khả năng vẫn sẽ xuất hiện nhịp hồi phục tăng điểm ngắn hạn khi chỉ số lùi về vùng hỗ trợ tiếp theo nằm tại 855-865 điểm.

Công ty Cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam

Tâm lý thị trường trở nên ổn định trở lại nhưng lực bán vẫn còn trên nhóm vốn hóa lớn làm thị trường có phần tiêu cực. Trong ngắn hạn, nếu VN-Index đóng cửa dưới vùng 880-890 điểm thì xu hướng giảm sẽ còn tiếp tục. Do đó, nhà đầu tư cần thận trọng và giữ tỷ trọng tiền mặt cao trong danh mục.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Maybank Kim Eng

Chúng tôi tiếp tục bảo lưu đánh giá tiêu cực về xu hướng của thị trường. Mặc dù vậy, chúng tôi cũng đánh giá khả năng thị trường có thể sớm xuất hiện pha hồi phục mang tính kỹ thuật khi các chỉ báo động lượng phần lớn đi vào vùng quá bán. Nhà đầu tư vẫn chỉ nên tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp trong giai đoạn hiện nay.

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI

Với cây nến ngày là nến tăng có bóng nến trên, cho thấy dấu hiệu đà giảm của VN-Index đã chậm lại trong phiên hôm nay. Bên cạnh đó, thanh khoản tuy đã tăng nhẹ so với phiên liền trước nhưng tiếp tục duy trì nền khối lượng giao dịch tuần ở mức thấp và tương đương so với thời điểm tháng 7/2018 cho thấy có sự tiết cung của thị trường. Với sự hỗ trợ của mức 890 là mức đáy tháng 7/2018, VN-Index có khả năng sẽ có một hai phiên giằng co quanh vùng 880-895.

Nhận định của các công ty chứng khoán mà chúng tôi trích dẫn chỉ mang tính chất tham khảo đối với các nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán đều khuyến cáo miễn trách với những nhận định này.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới