Hủy
Tài Chính

Cổ phiếu TPB sẽ được thêm vào rổ chỉ số VN30?

Vũ Hoài Thứ Tư | 15/01/2020 14:04

Ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Tiên Phong. Ảnh: Vnexpress.

Theo số liệu ngày 18/12/2019, BSC dự báo cổ phiếu TPB nhiều khả năng sẽ được thêm mới vào rổ VN30 trong kỳ thay đổi danh mục lần 1 năm 2020...
 

Theo dự báo của Công ty chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC), trong kỳ review danh mục của rổ chỉ số VN30 kỳ I/2020 sẽ có 2 trường hợp xảy ra.

Trường hợp 1, cổ phiếu TPB của NHTMCP Tiên Phong (TPBank) sẽ được thêm mới với tỷ trọng 1,6%, trong khi cổ phiếu của  Phân bón và Hóa chất Dầu khí (HoSE: DPM) bị loại khỏi rổ chỉ số VN30. Các cổ phiếu dự phòng là Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam (HoSE: PLX); Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (HoSE: POW), Tổng CTCP Thiết bị Điện Việt Nam (HoSE: GEX), CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (HoSE: KDH) và Tập đoàn Đất Xanh (HoSE: DXG).

 

Trường hợp 2, cả hai cổ phiếu TPB và PLX đều được thêm vào rổ chỉ số VN30 với tỷ trọng lần lượt là 1,6% và 0,9%. Trong khi đó, cổ phiếu DPM và Coteccons (HoSE: CTD) bị loại. Các cổ phiếu dự phòng bao gồm: POW, GEX, KDH, DXG, VGC.

Theo quy định của Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE), các cổ phiếu được lựa chọn vào rổ chỉ số VN30 phải đáp ứng các yêu cầu về giá trị vốn hóa, top 50 cổ phiếu có giá trị vốn hóa cao nhất sẽ được lựa chọn để sàng lọc. Ngoài ra, rổ chỉ số này còn có yêu cầu về thanh khoản và tỷ lệ cổ phiếu giao dịch tự do.

Như vậy, theo như dự báo của BSC, cổ phiếu TPB của TPBank có nhiều khả năng được thêm vào rổ chỉ số VN30 với khối lượng hơn 5 triệu cổ phiếu.  BSC cho biết TPB đã nằm trong VNAllshare và có giá trị vốn hóa lọt vào top 20 sẽ vào danh mục thay thế cho DPM đứng thứ 51 và rơi khỏi top 40. CTD đứng ở vị trí 40 nhưng có tỷ trọng khá nhỏ nên có khả năng bị loại do Hội đồng chỉ số và tạo cơ hội cho PLX tham gia mới kỳ này.

Được biết, ông Đỗ Minh Phú là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Tiên Phong (TPBank HoSE: TPB). Ông là Cử nhân Vô tuyến điện tử - Đại học Bách khoa Hà Nội. Theo thông tin được công bố, ông Phú không trực tiếp nắm cổ phần tại TPBank mà thông qua đại diện góp vốn là CTCP Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Doji với hơn 56,8 triệu cổ phiếu TPB, tương đương tỷ lệ sở hữu 6,64%.

Ngoài ông Phú, em trai ông là ông Đỗ Anh Tú, hiện là Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Tiên Phong, ông Tú cũng sở hữu hơn 35,5 triệu cổ phiếu TPB và nằm trong top 100 những doanh nhân giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo số liệu thống kê, gia đình Chủ tịch Phú cũng nắm giữ lượng lớn cổ phiếu TPB. Cụ thể như sau:

f
Những người có liên quan đến chủ tịch Đỗ Minh Phú và nắm giữ cổ phần tại TPBank. Số liệu tại  01/2019 (cổ phiếu/%). Nguồn: NCĐT tổng hợp. 

Trên thị trường, cổ phiếu TPB đang được giao dịch tại mức giá 21.700 đồng/cổ phiếu (kết phiên sáng 15/01). Trong 1 tháng qua, giá cổ phiếu TPB đã tăng hơn 3,3% với khối lượng giao dịch bình quân hơn 140.000 cổ phiếu/phiên. 

►PLX và POW sẽ được thêm vào rổ VN30


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới