Hủy
Tài Chính

Cú bứt tốc của cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp

Vũ Dung Thứ Tư | 02/09/2020 07:30

Ảnh: TL

Giá cổ phiếu của nhóm bất động sản khu công nghiệp ghi nhận đà tăng vượt trội so với thị trường.
 

Giá cổ phiếu của nhóm bất động sản khu công nghiệp ghi nhận đà tăng vượt trội so với thị trường.

Từ đầu tháng 8 tới nay, giá cổ phiếu của nhóm bất động sản khu công nghiệp ghi nhận đà tăng vượt trội so với thị trường chung.

Cổ phiếu ngược dòng 

Trong bối cảnh làn sóng COVID-19 thứ 2 trở lại Việt Nam, nhà đầu tư chứng khoán cũng trở nên dè chừng hơn. Dòng tiền trên thị trường cũng không còn ở trạng thái dồi dào như trước, thay vào đó là các phiên giao dịch dè dặt. Trong những phiên giao dịch của tháng 8 vừa qua, thanh khoản trên thị trường luôn duy trì ở mức dưới trung bình 20 phiên gần nhất. Giá trị giao dịch khớp lệnh trên sàn HOSE cũng chỉ đạt khoảng 3.713 tỉ đồng.

Số lượng nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường cũng sụt giảm mạnh. Theo thống kê của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) tại ngày 31.7, trên hệ thống của VSD có hơn 2,53 triệu tài khoản giao dịch trong nước, trong đó chủ yếu là nhà đầu tư cá nhân. Số lượng tài khoản trong nước mở mới trong tháng 7 ở mức 27.169 tài khoản, giảm hơn 22,5% so với tháng 6.2020.

 

Diễn biến thị trường chung không có nhiều khởi sắc khi đa phần các phiên giao dịch của tháng 8 đều trong trạng thái đi ngang với thanh khoản cạn kiệt. Lũy kế từ đầu tháng 8 đến phiên 24.8, chỉ số VN-Index tăng hơn 70,3 điểm, tương đương với mức tăng 8,8%.

Tuy vậy, nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp lại đồng loạt tăng điểm và ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng. Chỉ trong 16 phiên giao dịch của tháng 8, mức tăng giá bình quân của 10 cổ phiếu thuộc nhóm này được thống kê là 19,6%. Trong đó, nổi bật nhất là cổ phiếu TIP của Công ty Cổ phần Phát triển Khu Công nghiệp Tín Nghĩa với đà tăng 37%. Tiếp theo là cổ phiếu LHG của Công ty Cổ phần  Long Hậu và cổ phiếu D2D của Công ty Cổ phần  Phát triển Đô thị Công nghiệp số 2 với đà tăng lần lượt 36,2% và 23,2%.

Sau những phiên điều chỉnh do diễn biến của thị trường chung, cổ phiếu NTC của Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Nam Tân Uyên đã chinh phục những vùng giá mới. Phiên giao dịch 19.8 vừa qua, NTC đóng cửa ở mức giá 215.700 đồng/cổ phiếu, cao nhất kể từ khi niêm yết.

Sóng bắt đầu từ đâu?

Ẩn sau những đợt tăng giá mạnh mẽ của cổ phiếu luôn là những câu chuyện vĩ mô hay từ chính doanh nghiệp đó. Theo ông Nguyễn Kim Chi, Giám đốc Công ty Chứng khoán KIS, chi nhánh Phạm Ngọc Thạch, không chỉ từ tháng 8 đến nay, nhóm bất động sản khu công nghiệp thực sự trỗi dậy mạnh mẽ từ năm 2019 như gã khổng lồ tỉnh giấc.

Ông Chi cho rằng sức hút của ngành này khởi đầu từ thương chiến Mỹ - Trung năm 2019 và áp lực từ đại dịch COVID-19 đã đẩy nhanh làn sóng dịch chuyển từ Trung Quốc vào Việt Nam. Trong 9 tháng đầu năm 2019, nhiều cổ phiếu khu công nghiệp đã tăng giá từ 50-100% khi làn sóng dịch chuyển các cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam vừa giúp gia tăng tỉ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp, vừa đẩy giá thuê lên.

 

Bên cạnh đó, theo ông Chi, với các hiệp định thương mại CPTPP, EVFTA, ngành công nghiệp sản xuất đang đạt những bước tiến lớn. Chính phủ Việt Nam cũng đã nhận diện cơ hội và lên kế hoạch cụ thể nhằm thu hút lượng lớn FDI từ các doanh nghiệp dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang.

“Tiềm năng của nhóm bất động sản khu công nghiệp là không nhỏ cho giai đoạn 2020-2021 bởi khoảng thời gian này các doanh nghiệp lớn sẽ có mặt chính thức đầu tư tại Việt Nam. Từ đó thúc đẩy sự tăng trưởng nhanh chóng của các doanh nghiệp cũng như sự tăng trưởng chung của ngành”, ông  Nguyễn Kim Chi đánh giá.

Còn theo chia sẻ của ông Lại Đức Dương, Trưởng nhóm Phân tích ngành bất động sản, Công ty Chứng khoán Rồng Việt, nửa đầu năm 2020 nhiều công ty khu công nghiệp ghi nhận kết quả kinh doanh tốt, giúp giá cổ phiếu trở nên tích cực.

Công ty Cổ phần Sonadezi Châu Đức (SZC) và  Công ty Cổ phần  Long Hậu  đều có kết quả kinh doanh nửa đầu năm đột biến so với cùng kỳ năm 2019, dựa trên hoạt động kinh doanh cốt lõi là cho thuê khu công nghiệp. Trong khi đó, Công ty Cao su Phước Hòa cũng ghi nhận kết quả tích cực nhờ tiền đền bù đất Khu Công nghiệp Nam Tân Uyên.

Ảnh: vietnambiz.vn
Ảnh: vietnambiz.vn

Đối với Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Nam Tân Uyên, việc hoàn thành đền bù đất để triển khai giai đoạn tiếp theo của Khu Công nghiệp Nam Tân Uyên 3 cũng là chất xúc tác đối với cổ phiếu, bên cạnh tỉ lệ cổ tức ở mức cao. Tuy nhiên, theo nhận xét của ông Lại Đức Dương, mức định giá hiện tại đối với cổ phiếu NTC tương đối cao và cùng với giá trị giao dịch thấp sẽ là rủi ro cho những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu này trong giai đoạn tiếp theo.

Trong giai đoạn cuối năm 2020, ông Dương cũng dành sự đánh giá tích cực cho nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp dựa trên các nền tảng cho thuê là những khu công nghiệp sẵn có tại Long Hậu 3 (đối với Công ty Cổ phần  Long Hậu) và Châu Đức (đối với Công ty Cổ phần Sonadezi Châu Đức). Ngoài ra, Công ty Cao su Phước Hòa cũng được kỳ vọng sẽ nhận được tiền từ Khu Công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) nếu kịp hoàn thiện hồ sơ pháp lý, từ đó có thể vượt kế hoạch lợi nhuận năm 2020.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO